LOADING...

Wall Washer và Wall Grazer là gì, và chúng ta sử dụng nó như thế nào?

Ánh sáng tạo điểm nhấn (Accent Lighting) là một phần thiết yếu của thiết lập ánh sáng trong nhà và ngoài trời. Nó làm nổi bật các chi tiết bề mặt nhỏ và tăng cường bầu không khí tổng thể của một không gian nhất định. Hai kỹ thuật chiếu sáng tạo điểm nhấn phổ biến nhất cho tường là Washing và Grazing. Mỗi phong cách chiếu sáng mang lại cảm xúc và ứng dụng độc đáo riêng. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng nó đúng lúc, đúng chỗ và hợp lý.

Bài viết này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về hai phong cách chiếu sáng và ứng dụng của chúng để giúp bạn xác định phong cách chiếu sáng tốt nhất cho các bức tường của mình.

Ánh sáng tạo điểm nhấn là gì?

Chiếu sáng tạo điểm nhấn là một kiểu chiếu sáng sử dụng đèn định hướng để tập trung vào một đối tượng hoặc khu vực cụ thể. Mục đích là làm nổi bật và nhấn mạnh các đối tượng, nếu không nó sẽ bị chìm vào nền.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn cho bức tường có nghĩa là thắp sáng bức tường sao cho bản thân bức tường hoặc các yếu tố của bức tường được làm nổi bật.

Trong bài viết sẽ có nhiều từ ngữ sử dụng tiếng Anh – Và do chúng không thể dịch 1 cách sát nghĩa và dễ hiểu sang tiếng Việt. Nên chúng tôi sẽ khái quát hóa khái niệm của chúng một cách mộc mạc và dễ hiểu nhất cho bạn:

  • Wall Washer: Được hiểu là làm sạch bức tường. Kỹ thuật chiếu sáng này sẽ làm che các khuyết điểm trên bức tường.
  • Wall Grazer: Làm nổi bật các chi tiết trên bức tường. Kỹ thuật này thường được sử dụng với các bức tường bằng đá hoặc gạch thô.

Wall Washers

Wall washing là một kỹ thuật chiếu sáng sử dụng đèn tạo điểm nhấn sáng để chiếu sáng bề mặt tường để loại bỏ tất cả các khuyết điểm và bóng của tường. Mục tiêu là phải nhất quán. Ánh sáng đồng nhất trải khắp bức tường. Độ sáng của chùm ánh sáng sẽ nhấn chìm mọi khuyết điểm trên bề mặt.

Đèn wall washing có dạng hình chữ nhật dễ chịu và tiện lợi. Bạn có thể sử dụng một vài trong số các thiết bị này nối tiếp để chiếu sáng một bề mặt phẳng lớn hơn. Các thiết bị chiếu sáng cho wall washing thường được lựa chọn để đặt chìm hoặc ẩn và cố định trên tường. Hầu hết các thiết bị đi kèm với một bảng màu đơn giản, không quá xung đột hoặc quá nổi bật để phù hợp với tính thẩm mỹ chung của tòa nhà của bạn.

Yêu cầu lắp đặt cho wall washing

Wall washing được lắp đặt bằng hoặc cao hơn trần nhà để mang lại hiệu quả đồng đều. Bạn cũng có thể lựa chọn lắp đặt thêm trên sàn để bổ sung hiệu quả. Tuy nhiên, bạn sẽ mất một số diện tích sàn. Ứng dụng tốt nhất cho đèn wall washing là gắn đèn lên trần nhà và lấy điểm nhấn là sàn nhà. Điều này sẽ cũng giúp cho mặt sàn tỏa sáng với ánh sáng dịu.

Dưới đây là các yếu tố cần thiết để xem xét khi cài đặt wall washing.

  • Khoảng cách từ đèn bề mặt tường phải lớn hơn 30cm.
  • Gắn trần nói chung là lựa chọn tốt nhất.
  • Những bức tường cao hơn sẽ có một số phần không thể được chiếu sáng.

Ánh sáng phải chiếu vào tường từ một khoảng cách hợp lý để loại bỏ bóng tối. Kiểm tra các yêu cầu và tiêu chuẩn lắp đặt với nhà sản xuất đèn. Nếu đèn của Wall washing quá gần, chúng sẽ gây phản tác dụng.

Cân nhắc về góc chùm tia

Góc chùm rộng hơn cho hiệu quả tốt nhất. Vì các thiết bị chiếu sáng cách xa tường, nên việc loại bỏ bóng tối sẽ yêu cầu góc chùm tia từ 20° trở lên. Đèn nên chiếu vuông góc với tường để có hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Nhưng vị trí như vậy cho các thiết bị chiếu sáng là không thực tế.

Đèn gắn trần cách tường vài chục centimet sẽ tạo ra bề mặt thẳng đứng được chiếu sáng gần như đồng đều. Hiệu ứng mong muốn đủ mạnh để mắt người không thể nhận thấy. Wall wash là phương pháp chiếu sáng tường ưa thích vì nó loại bỏ bóng và làm cho không gian sáng hơn.

Ví dụ về Wall Washers

Chiếu sáng ngoại thất:

Hầu hết các tòa nhà thương mại sẽ có một bức tường bên ngoài được sơn bóng bẩy, chuyên nghiệp. Wall washing là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tăng khả năng hiển thị vào ban đêm của các bề mặt như vậy.

Sử dụng ánh sáng nhiều màu sắc

Bạn có thể sử dụng đèn LED có màu hoặc có thể định địa chỉ để thêm điểm nhấn màu sắc cho bức tường của mình (chiếu sáng DMX). Sơn có nhiều chất lượng, nhưng chúng thiếu độ sáng như của đèn LED. Bạn có thể sử dụng đèn LED màu làm cả ánh sáng tạo điểm nhấn và tâm trạng.

Chiếu sáng tác phẩm nghệ thuật

Tác phẩm nghệ thuật có góc nhìn tốt nhất từ phía trước giống như góc nhìn của các nghệ sĩ khi vẽ nó lần đầu tiên. Các tác phẩm nghệ thuật thiếu sáng làm hỏng bầu không khí của toàn bộ căn phòng. Chiếu sáng Wall washing mang lại độ sáng mềm mại, đồng nhất cho tác phẩm nghệ thuật để có trải nghiệm xem tốt nhất.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn cho cây cảnh.

Thực vật khá giống với nghệ thuật. Cũng có góc nhìn đẹp và xấu. Hệ thống chiếu sáng wall washing mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây cảnh của bạn. Nó giảm thiểu bóng tối không mong muốn, chiếu sáng làm nổi bật tán lá, tạo hình khối đẹp mắt.

Wall Grazers

Wall grazing là một kỹ thuật chiếu sáng làm nổi bật các bề mặt thẳng đứng có kết cấu bằng cách sử dụng ánh sáng góc hẹp. Không giống như Wall washing, Wall grazing sẽ tạo ra các hình khối sinh động hơn trên bức tường vốn có, biến một bề mặt bình thường thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Tường là yếu tố cấu trúc độc đáo vì chúng phục vụ mục đích thiết thực nhưng cũng là mục đích thiết kế. Các bức tường chiếu sáng grazing yêu cầu đèn gần bề mặt hơn so với kỹ thuật grazing. Khoảng cách ngắn hơn giữa bề mặt và ánh sáng sẽ dẫn đến các đặc điểm kiến trúc nổi bật hơn.

Đèn chiếu sáng grazing có thể tương tự như đèn washing. Nhưng quan trọng hơn, bạn cũng có thể sử dụng đèn chiếu hoặc đèn treo tường để đạt được mục tiêu tương tự.

Wall Washers và Wall Grazers là hai phương pháp chiếu sáng rất giống nhau nhưng dẫn đến hai kết quả chiếu sáng rất khác nhau.

Yêu cầu lắp đặt đối với Wall Grazers

Wall grazers có thể được gắn trên trần nhà, sàn nhà hoặc chính bức tường. Yêu cầu lắp đặt duy nhất là ánh sáng cần được bố trí gần không gian thẳng đứng hơn.

Dưới đây là các yếu tố cần thiết để xem xét khi lắp đặt wall grazers.

  • Khoảng cách từ tường phải nhỏ hơn 30cm.
  • Grazers có thể được gắn trên bất kỳ bề mặt nào và theo bất kỳ hướng nào.
  • Những bức tường cao sẽ giảm thiểu độ chói.

Các họa tiết trên tường có thể có các mức độ nổi khác nhau. Một số kết cấu có thể nhô ra một milimet hoặc hơn, trong khi những kết cấu khác có thể cách bề mặt cả cm. Nếu đèn quá gần tường, nó sẽ khó làm nổi bật những phần nhô ra nhiều hơn. Ngược lại, nếu ánh sáng ở quá xa, nó sẽ không thể làm nổi bật chính xác các họa tiết nhỏ hơn.

Một lợi ích bổ sung của wall grazing là tính linh hoạt khi lắp đặt. Vì mục tiêu của bạn không phải là làm sạch (washing) toàn bộ bề mặt thẳng đứng nên bạn không cần những dãy đèn dài gắn trên trần nhà. Bạn chỉ cần một số ít các thiết bị chiếu sáng có thể tạo điểm nhấn tốt. Nếu kết cấu tường của bạn nằm ngang, bạn có thể lắp các thiết bị chiếu sáng của mình sang một bên trên bề mặt tường.

Cân nhắc về góc chùm tia

Chiếu sáng Graze yêu cầu góc chùm hẹp hơn nhiều so với chiếu sáng Wash. Đèn cho wall grazers tiêu chuẩn sẽ có một góc xấp xỉ 5°. Góc chiếu tạo sự nổi bật rõ ràng giữa các vệt sáng trên bức tường.

Góc rộng hơn có lợi cho những không gian có trần nhà đặc biệt cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các góc rộng hơn nếu tường của bạn có nhiều yếu tố nhô ra. Góc chùm tốt nhất cho không gian của bạn là góc làm nổi bật các yếu tố tốt nhất của bức tường của bạn. Hãy coi góc chùm tia là các đề xuất chung chứ không phải các quy tắc chiếu sáng cứng nhắc.

Ví dụ về Wall Grazers

Làm nổi bật bức tường bên ngoài

Tường nhà cũng có thể coi như bức tranh sơn dầu trống để bạn trang trí theo ý thích. Cho dù bạn có các tấm gỗ bao phủ bên ngoài ngôi nhà hay gạch lát, ánh sáng grazing sẽ giúp làm nổi bật kết cấu đẹp mắt đó vào ban đêm.

Làm nổi bật bức tường gạch

Những bức tường gạch có một kết cấu độc đáo, những đường nét của chúng gợi cho chúng ta những ký ức của quá khứ bình yên và hạnh phúc. Bạn có những viên gạch đỏ với những đường mạch nổi bật bằng vữa xám. Tường gạch làm tăng sự khác biệt bề mặt nhỏ giữa các viên gạch và mang lại nét duyên dáng mới cho không gian.

Cột và trụ.

Một công dụng tuyệt vời khác của ánh sáng Grazers là chiếu sáng các trụ cột. Những cấu trúc thẳng đứng cao này có một số không gian nhỏ hơn được chạm khắc có thể được tăng cường bằng cách sử dụng Wall Grazers.

Đèn LED màu thường không tương thích với ánh sáng Grazers, vì màu sắc thường có thể lấn át kết cấu tự nhiên. Wall Grazers nhằm mục đích làm nổi bật vẻ đẹp của kết cấu và màu sắc là phần bổ sung không cần thiết cho quá trình đó.

So sánh giữa Wall Washers và Wall Grazers

Wall WashersWall Grazers
Góc chiếu>20°~5°
Khoảng cách từ bức tường> 30cm< 30cm
Tính đa dạngGiới hạnPhong phú
Các ứng dụngChe giấu bề mặt không hoàn hảoLàm nổi bật kết cấu bề mặt
Lắp đặtGiới hạnPhong phú

Ánh sáng tạo điểm nhấn nào là tốt nhất: Wall Washing hay Wall Grazing?

Wall washing và wall grazing là những phương pháp chiếu sáng đơn giản rất gần gũi. Sự lựa chọn giữa hai phương pháp đến từ ứng dụng và thiết kế tường.

Những bức tường không được bả sẽ có bề mặt thô ráp không phải ai cũng thích. Bạn có thể sử dụng ánh sáng washing để che giấu các chi tiết như vậy và bức tường sẽ xuất hiện trước mắt người dưới dạng một bề mặt nhẵn. Tương tự như vậy, nếu tường của bạn bị sơn không đẹp, hệ thống chiếu sáng washing sẽ giúp loại bỏ những khiếm khuyết về thị giác đó.

Những bức tường gạch có bề mặt mộc mạc đáng yêu và hệ thống chiếu sáng Grazers giúp tăng cường vẻ ngoài đó. Nếu bạn sử dụng mặt tiền bằng gạch hoặc một số thiết kế tường tùy chỉnh, thì việc chiếu sáng Grazers có thể giúp làm nổi bật những chi tiết bề mặt đó.

Vì vậy, tất cả phụ thuộc vào việc bạn muốn nâng cao hay ẩn các yếu tố bề mặt đó. Wall Washers che giấu những yếu tố đó và Wall Grazers tăng cường chúng.

Tại sao chọn Next Home cho dự án chiếu sáng của bạn?

Next Home là chuyên gia thiết kế chiếu sáng, chúng tôi hợp tác với những nhà sản xuất hàng đầu và cung cấp các giải pháp chiếu sáng chất lượng cao. Chúng tôi có nhiều loại thiết bị chiếu sáng khác nhau, với đèn chiếu sáng bề mặt tường của chúng tôi là sản phẩm được đánh giá cao nhất.

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, mức chiết khấu hấp dẫn cho dự án mới và hỗ trợ kỹ thuật tại chỗ. Dù bạn là ai, hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực, công việc nào, bạn cũng sẽ cần phải có ánh sáng tốt. Vì vậy, hãy tin tưởng vào Next Home để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay!

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.