LOADING...

Tối ưu chiếu sáng cho không gian sang trọng.

Ánh sáng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong nội thất của bạn bởi vì, ngoài việc chiếu sáng căn phòng, nó có thể biến đổi hoàn toàn diện mạo của một không gian theo hướng tốt hơn hoặc xấu đi.

Một mặt, nó có thể biến một căn phòng buồn tẻ thành một không gian bóng bẩy, sang trọng giống như một căn nhà mẫu chỉ bằng một cái bật công tắc đơn giản, mặt khác, nó có thể chiếu sáng quá ít hoặc quá mức dẫn đến nhức đầu, mỏi mắt.

Như nhà thiết kế nội thất nổi tiếng người Mỹ quá cố Albert Hadley đã từng nói: “Thiết kế được xác định bởi ánh sáng và rèm cửa, và ánh sáng phù hợp là vô cùng quan trọng.”

Hướng dẫn về ánh sáng sang trọng này sẽ đưa bạn qua nhiều loại ánh sáng khác nhau và cung cấp những ý tưởng chuyên môn về cách tạo kiểu cho ánh sáng trong nội thất nhà bạn.

Các loại ánh sáng

Điều đầu tiên, có hai loại ánh sáng chính mà mọi người có thể làm được nếu biết thêm một chút về ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng mặt trời là nguồn sáng tự nhiên nhất. Nó kích thích tinh thần và hoàn toàn miễn phí. Nhưng nó cũng khó kiểm soát.

Ánh sáng sẽ khác nhau ở bất cứ nơi nào bạn sống — ví dụ, ánh sáng ở phía bắc mát hơn nhiều so với ánh sáng mặt trời ở xích đạo — và hướng căn phòng của bạn. Thời gian trong ngày và các mùa cũng ảnh hưởng đến lượng ánh sáng tự nhiên trong phòng.

Với hệ thống rèm cửa tự động tích hợp, nó sẽ rất hữu ích trong việc kiểm soát ánh sáng tự nhiên. Đối với những căn phòng có ít ánh sáng tự nhiên, nhà thiết kế nội thất Sara Cosgrove gợi ý rằng “các biện pháp xử lý cửa sổ là những cách hiệu quả nhất để kiểm soát ánh sáng tự nhiên, cùng với việc sử dụng gương”.

Đồ nội thất có gương cũng là một lựa chọn phù hợp đáng cân nhắc. Đối với những căn phòng tràn ngập ánh sáng tự nhiên, điều này có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng rèm bằng vải dày hơn.

Ngoài ra còn có vấn đề về ánh sáng chói phải được giải quyết — một căn phòng quá sáng có thể trông tẻ nhạt và lạnh lẽo. Bao gồm cách xử lý cửa sổ có thể thay đổi (như rèm nan, rèm sáo, rèm chớp hoặc rèm roman) hoặc cửa chớp trồng cây sẽ hữu ích trong việc kiểm soát ánh sáng mặt trời và ngăn ánh sáng chói mà không làm mất đi tính thẩm mỹ của cửa sổ.

Đôi khi trong một bữa tiệc cần không khí trang trọng và ấm cúng, việc bạn sử dụng nến cho bàn ăn cũng là một lựa chọn khá thú vị. Các không gian khác có thể chỉ cần sử dụng đèn viền xung quanh (Ambient Light) và đèn rọi (Focal light) để dẫn hướng di chuyển trong nhà.

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo nên được sử dụng để nhiều lớp cho không gian của bạn. Ánh sáng ấm áp (đối lập với ánh sáng rõ ràng) là lựa chọn dễ chịu nhất cho không gian nhà ở. Cùng với việc bổ sung vào phong cách thiết kế nội thất tổng thể của một không gian, ánh sáng nhân tạo có thể được sử dụng để làm nổi bật các đặc điểm, tạo vùng và thay đổi tỷ lệ cảm nhận của căn phòng. Luôn ghi nhớ năm loại ánh sáng (bên dưới) khi lập kế hoạch chiếu sáng của bạn. Hãy suy nghĩ về nơi bạn cần những gì, cách bạn dự định sử dụng không gian của mình và sử dụng một loạt các hiệu ứng ánh sáng để tạo ra giao diện mong muốn.

Các loại đèn nội thất

Năm loại ánh sáng nội thất chính là: Chung (Recessed Lighting), môi trường xung quanh (Ambient Light), tâm trạng, đèn chức năng và tạo điểm nhấn.

Một số đèn có thể phù hợp với một số loại (tùy thuộc vào vị trí, độ sáng và cách sử dụng của chúng) nhưng hiểu biết chung về từng loại đèn riêng lẻ có thể rất hữu ích trong việc lập kế hoạch hiệu quả.

Chiếu sáng chung

Ánh sáng chung là nền tảng cơ bản của sơ đồ chiếu sáng, cung cấp ánh sáng đồng đều trên toàn bộ căn phòng và chiếu sáng không gian theo chức năng hơn là vì lý do thẩm mỹ.

Đặc điểm xác định của ánh sáng chung là nó thường trực tiếp và phải được điều khiển bằng hệ thống hoặc công tắc điều chỉnh độ sáng để tính đến những thay đổi của ánh sáng ban ngày.

Đèn treo trung tâm có lẽ là nguồn chiếu sáng chung được sử dụng phổ biến nhất và có thể là một phần quan trọng trong thiết kế của căn phòng. Một chiếc đèn chùm sang trọng hoặc một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật đều tạo ra những cảm xúc trực quan tuyệt vời trong phòng và hướng sự thu hút.

Phải nói rằng, những thứ này phải được đi kèm với các lớp chiếu sáng khác vì nguồn sáng trung tâm tự nó tạo ra những bóng tối không đẹp mắt (đặc biệt là đối với con người) và không mang lại sức sống thực sự cho căn phòng.

Một kế hoạch chiếu sáng đơn giản hóa này thường được coi là không đủ để tạo ra một không gian hấp dẫn.

Chiếu sáng xung quanh

Lớp ánh sáng tiếp theo là ánh sáng xung quanh, một đối tác tuyệt vời cho ánh sáng chung. Cả hai loại đều có chung những đặc điểm quan trọng — chúng chủ yếu có chức năng và được sử dụng để chiếu sáng toàn bộ khu vực. Sự khác biệt chính giữa hai là theo hướng ánh sáng của chúng. Nhà thiết kế nội thất April Russell giải thích sự khác biệt này bằng cách nói: “Ánh sáng chung chỉ có vậy — ánh sáng thiết thực cho việc sử dụng hàng ngày và ban đêm. Ánh sáng xung quanh sẽ nhiều lần được kết nối với hệ thống làm mờ để kiểm soát mức độ ánh sáng tùy theo dịp. Ánh sáng xung quanh thường được sử dụng để giải trí — nó tạo ra sự kịch tính.” Đặc biệt, ánh sáng xung quanh sẽ tạo cho căn phòng có chiều sâu, giúp chúng ta có sự thư thái và tập trung hơn.

Ánh sáng xung quanh là ánh sáng gián tiếp và do đó nhẹ nhàng hơn so với ánh sáng thông thường — bởi vì nó thường không sử dụng đèn chiếu xuống, nên nó không tạo ra bóng tối không đẹp mắt. Hãy nghĩ về đèn định vị nhãn cầu hoặc đèn treo tường chiếu sáng bức tường bằng ánh sáng, tấm ốp perspex có đèn nền hoặc hệ thống chiếu sáng trong hộp che giấu chiếu ánh sáng lên trần nhà như phòng chiếu phim.

Ánh sáng xung quanh được sử dụng ở đây cũng là một ví dụ về ánh sáng kiến trúc thường được sử dụng để thay đổi diện mạo hoặc kích thước của không gian. Không có nó, căn phòng không cửa sổ này sẽ tối khủng khiếp và cảm thấy rất chật chội.

Chiếu sáng chức năng

Như tên gọi của nó, chiếu sáng chức năng là bất kỳ nguồn sáng nào được sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể như đọc sách hoặc nấu ăn. Về bản chất, những đèn này cần có công suất mạnh hơn hầu hết các loại đèn khác. Tuy nhiên, luôn kết hợp với ánh sáng xung quanh đầy đủ để tránh mỏi mắt do độ tương phản rõ nét giữa vùng sáng và vùng tối. Và đặc biệt không quên mối quan hệ giữa Lux và Kelvin được đề cập ở đây:

Các khu vực đọc sách và làm việc (như văn phòng tại nhà này) là một số khu vực cần chiếu sáng công việc rõ ràng nhất. Đèn có cánh tay cân bằng tạo nên thiết kế bàn làm việc tuyệt vời trong khi đèn đọc sách linh hoạt cố định gần đầu giường rất phù hợp để đọc sách trước khi đi ngủ. Ánh sáng gương hoạt động tốt trong các khu vực trang điểm cá nhân và phòng tắm.

Nhà bếp là một khu vực khác cần kết hợp chiếu sáng cho công việc để giúp việc chuẩn bị thức ăn dễ dàng và an toàn hơn. Đèn chiếu sáng dưới tủ, đèn chiếu sáng âm trần trên mặt bàn làm việc hoặc đèn treo dài và thấp trên đảo chuẩn bị chỉ là một vài trong số các tùy chọn cho chiếu sáng công việc nhà bếp. Ánh sáng chức năng cũng có thể được sử dụng để tạo lối đi cho người đi bộ trong phòng hoặc hành lang hoặc dưới dạng đèn định hướng ở mức sàn hoặc đèn chiếu sáng trên cầu thang. Tuy nhiên, với việc ứng dụng những tiến bộ của công nghệ. Next Home có thể giúp bạn đơn giản hơn nhiều trong việc thay đổi công năng của từng không gian thông qua ngữ cảnh. Bạn có thể cần ánh sáng có cường độ và nhiệt màu cao khi chế biến thức ăn trên bàn, 1 giờ sau, vẫn trên chiếc bàn đó, bạn và gia đình dùng bữa tối trong ánh sáng có nhiệt màu và cường độ thấp hơn – chỉ bằng một nút bấm.

Ánh sáng tâm trạng

Ánh sáng theo tâm trạng cũng quan trọng đối với diện mạo tổng thể của căn phòng hơn là ánh sáng chung và ánh sáng xung quanh và một không gian sẽ trở nên trống rỗng nếu không có ánh sáng đó. Nó làm cho căn phòng trở nên hấp dẫn bằng cách tạo ra những vũng ánh sáng chống lại bóng tối do ánh sáng chung gây ra.

Nó cũng là một yếu tố quan trọng trong phong cách của một căn phòng vì nó có xu hướng quan tâm đến phong cách cũng như chức năng — các lựa chọn phổ biến là đèn bàn và đèn sàn như trong thiết kế phòng khách ở Paris này của Jean-Louis Deniot.

Đối với đèn bàn , tốt nhất nên sử dụng bàn phụ hoặc bàn điều khiển chắc chắn nếu không sẽ khó giấu dây điện. Luồn dây qua một lỗ kín đáo được khoan trên bề mặt hoặc băng dính hoặc ghim chúng xuống một chân.

Bởi vì ánh sáng theo tâm trạng thường là lớp ánh sáng gần tầm mắt nhất, điều quan trọng là phải che bất kỳ ánh sáng chói nào từ những bóng đèn trần khó coi bằng bộ lọc, hoặc sử dụng các bộ đèn cho phép giảm giá trị chói lóa đồng nhất (UGR). Điều tương tự cũng xảy ra với hệ thống chiếu sáng chung hoặc xung quanh nếu có thể nhìn thấy bóng đèn trần từ bên dưới.

Một mẹo hữu ích từ nhà thiết kế nội thất Barbara Barry: — “Tôi thích đặt nguồn sáng (chụp đèn) ngay trên tầm mắt để chiếu sáng toàn bộ căn phòng và đẹp nhất vì nó không đổ bóng xuống.”

Chọn loại đèn có công suất thấp hơn để chiếu sáng theo tâm trạng — không giống như chiếu sáng theo chức năng, bóng đèn có công suất cao quá khắc nghiệt và không phù hợp. Các bóng đèn có công suất cao hơn cũng cần bóng đèn lớn để có đủ không gian giữa bóng đèn và chi tiết nội thất.

Chiếu sáng tạo điểm nhấn

Tương tự như ánh sáng chức năng, ánh sáng tạo điểm nhấn có một chức năng cụ thể và là bất kỳ ánh sáng nào được đưa vào cụ thể để làm nổi bật một đặc điểm cụ thể trong phòng.

Đèn chiếu làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm điêu khắc và đồ vật trong tủ hoặc trên bệ là những ví dụ về ánh sáng tạo điểm nhấn giúp tôn lên các tác phẩm và ngăn không cho chúng bị lạc trong không gian thiếu ánh sáng.

Tương tự như chiếu sáng chức năng, do bản chất của nó, chiếu sáng tạo điểm nhấn cần nhiều lumen hơn (công suất ánh sáng) — ít nhất gấp ba lần — và do đó cần công suất cao hơn.

Đôi khi ánh sáng kiến trúc có thể được bao gồm trong ánh sáng tạo điểm nhấn cũng như ánh sáng xung quanh. Tuy nhiên, ánh sáng kiến trúc tạo điểm nhấn có xu hướng tinh tế hơn một chút, làm nổi bật kết cấu và xác định không gian thay vì một đối tượng cụ thể.

Hiệu ứng ánh sáng

Đèn downlight

Downlighting là một hình thức chiếu sáng rất hữu ích và phổ biến nhất trong nội thất — hầu hết các nguồn sáng trung tâm hoặc đèn sân khấu sẽ là đèn downlight. Nó tạo ra những bóng tối không đẹp mắt (đặc biệt là đối với con người), vì vậy nó cần được cân bằng với ánh sáng xung quanh đầy đủ.

Uplighting

Uplighting là một giải pháp thay thế nhẹ nhàng hơn nhiều so với downlighting vì nó gián tiếp đưa ánh sáng vào phòng bằng cách cho ánh sáng chiếu lên trần nhà và phản chiếu trở lại căn phòng.

Wall Washing

Kỹ thuật chiếu sáng Wall Washing làm đồng đều một bề mặt thẳng đứng một cách mềm mại. Đặt đèn ở một khoảng cách thích hợp để chùm sáng chiếu tới toàn bộ bề mặt của bức tường.

Wall Grazing

Chiếu sáng Wall Grazing cố ý đặt đèn gần bề mặt mà nó cần chiếu sáng, làm nổi bật kết cấu của nó một cách hiệu quả.

Chiếu điểm

Đèn chiếu điểm được sử dụng rất nhiều trong công việc và chiếu sáng tạo điểm nhấn để làm nổi bật một đặc điểm cụ thể của căn phòng.

Chiếu sáng chu vi – Perimeter Lighting

Chiếu sáng chu vi làm nổi bật kích thước của căn phòng và mở rộng kích thước rõ ràng của nó. Chiếu sáng mái che hoặc mái hiên là một cách hiệu quả để làm điều này và thường được các nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư sử dụng.

Cường độ ánh sáng

HÃY nghĩ xem căn phòng của bạn sẽ được sử dụng vào mục đích gì và đồ nội thất nào sẽ được đưa vào trong đó — một số món đồ nhất định sẽ yêu cầu ánh sáng cụ thể.

NÊN kết hợp hệ thống điều chỉnh độ sáng trong thiết kế chiếu sáng của bạn — nó cho phép hệ thống chiếu sáng của bạn phản ứng nhanh.

NÊN xem xét mối quan hệ giữa các phòng khi lập kế hoạch chiếu sáng — những thay đổi đột ngột từ sáng sang tối có thể gây mất phương hướng và mỏi mắt.

NÊN đặt đèn tường trên những bức tường ngắn hơn — điều này sẽ cân bằng căn phòng của bạn và thu hút sự chú ý khỏi những bức tường dài.

NÊN chú ý đến chất liệu và màu sắc của rèm — độ dày và màu sắc của rèm sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng phát ra.

HÃY suy nghĩ cẩn thận về công suất — bóng đèn 13 hoặc 15 watt quá sáng để chiếu sáng theo tâm trạng. Một bóng đèn 7 watt hấp dẫn hơn nhiều.

NÊN lựa chọn những loại bóng đèn có thể giấu nguồn phát sáng trực tiếp hoặc sử dụng các chi tiết khuyếch tán.

KHÔNG dính vào một nguồn sáng trung tâm vì nó gây ra các bóng không đẹp — một sơ đồ nhiều lớp là điều cần thiết.

Tư vấn và thiết kế ánh sáng miễn phí với Next Home

Tại Next Home, chúng tôi chuyên thiết kế và tích hợp các hệ thống điều khiển chiếu sáng hoàn chỉnh trong nhà sử dụng các sản phẩm của các thương hiệu toàn cầu như HDL. Để biết thêm thông tin về chủ đề này, hãy truy cập hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về điều khiển chiếu sáng trong nhà hoặc liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay và sắp xếp tư vấn thiết kế chiếu sáng miễn phí cho bạn. Chúng tôi rất muốn giúp bạn tận dụng tối đa ngôi nhà của mình.