LOADING...

Thiết kế môi trường chiếu sáng lành mạnh

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về nhịp sinh học của cơ thể, nhưng bạn có biết mức độ ảnh hưởng của ánh sáng mà chúng ta tiếp xúc đến đồng hồ sinh học của chúng ta không? Đây là lý do tại sao việc tạo ra một môi trường lành mạnh cho cả gia đình và nơi làm việc có thể cải thiện sự tỉnh táo, năng suất, giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Cách cơ thể phản ứng với ánh sáng

Khi xem xét cách cơ thể con người phản ứng với ánh sáng, chúng ta cần hiểu một thứ gọi là nhịp sinh học. Về cơ bản, đó là đồng hồ sinh học của bạn và nó bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi ánh sáng. Bạn đã bao giờ biết ai đó có thể thức dậy đúng giờ mỗi ngày mà không cần đồng hồ báo thức chưa? Họ có thể có nhịp sinh học rất phù hợp với nhu cầu của họ.

Nói một cách đơn giản, khi chúng ta tiếp xúc với một số loại ánh sáng phổ xanh trong ngày, não của chúng ta sẽ gửi tín hiệu khiến cơ thể tỉnh táo hơn. Khi trời tối, não sẽ gửi các thông điệp khác nhau, nói với cơ thể rằng đã đến lúc nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thời hiện đại, đồng hồ cơ thể hay nhịp sinh học của chúng ta đang trở nên rối loạn. Một phần là do việc sử dụng màn hình và thiết bị phát ra ánh sáng xanh, nhưng đó cũng là kết quả của việc chúng ta thay đổi lối sống và ánh sáng được cung cấp trong nhà và nơi làm việc.

Lịch sử của ánh sáng với cơ thể con người

Trước khi có điện và phát minh ra đèn, như chúng ta biết ngày nay, nhịp sinh học của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn vì con người dành nhiều thời gian hơn ở bên ngoài. Họ nhận được đúng loại ánh sáng phổ xanh từ mặt trời vào ban ngày và bóng tối của ban đêm cho mọi người biết khi nào nên đi ngủ. Ánh sáng ban ngày cũng giảm dần nên mức độ ánh sáng giảm dần giúp cơ thể thư thái hơn.

Ngày nay, chúng ta dành phần lớn cuộc sống của chúng tôi bên trong nhà. Thêm vào đó, khi ở trong nhà, chúng ta tiếp xúc với nhiều ánh sáng xanh hơn so với mức mà cơ thể chúng ta quen thuộc. Ánh sáng xanh có thể đến từ TV, điện thoại thông minh, máy tính và thậm chí cả đèn halogen và đèn LED được sử dụng trong các ngôi nhà hiện đại. Kết quả là, cơ thể chúng ta gần như bị lừa tin rằng vẫn còn là ban ngày, và chúng ta tỉnh táo hơn.

Do đó, nhiều chuyên gia đề nghị cố gắng đạt được hệ thống chiếu sáng và thậm chí là lối sống bắt chước diễn biến của ánh sáng ban ngày tự nhiên để cải thiện nhịp sinh học và giấc ngủ ngon hơn.

Ánh sáng xanh và cách nó hoạt động

Ánh sáng xanh về cơ bản là kẻ thù của giấc ngủ ngon. Đó là một loại ánh sáng rất tự nhiên mà chúng ta nhận được từ mặt trời, vì vậy không có gì gây hại đặc biệt về nó từ quan điểm sinh học. Tuy nhiên, ánh sáng xanh chứa nhiều năng lượng nhất trong số tất cả các màu trên quang phổ ánh sáng. Khi tiếp xúc với ánh sáng xanh, cơ thể chúng ta sản xuất ít melatonin hơn, đây là chất hóa học giúp chúng ta ngủ ngon.

Nếu chúng ta dành cả buổi tối để đắm mình trong ánh sáng quang phổ xanh sáng qua đèn halogen hoặc đèn LED trong nhà, thì về cơ bản, đó là ánh sáng tâm trạng xấu. Bộ não của chúng ta nghĩ rằng vẫn còn là ban ngày và gửi tất cả các tín hiệu mà chúng ta cần để tỉnh táo. Màn hình và thiết bị cũng phát ra ánh sáng xanh, đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia khuyên bạn nên đặt điện thoại xuống vài giờ trước khi đi ngủ.

Xem xét chúng ta cần đèn trong nhà, làm thế nào chúng ta có thể sử dụng ánh sáng có lợi cho mình mà vẫn duy trì nhịp sinh học tốt? May mắn thay, có một số cách để tạo ra ánh sáng lành mạnh và thân thiện với môi trường hơn trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn.

Những bóng đèn tốt nhất cho giấc ngủ

Trước tiên hãy nói về giấc ngủ vì lợi ích của việc có được một giấc ngủ ngon đã được nhiều người biết đến. Nếu chúng ta học được điều gì về ánh sáng và cơ thể con người, chúng ta biết rằng chúng ta cần giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh trong vài giờ trước khi đi ngủ. Bằng cách đó, cơ thể chúng ta bắt đầu thư giãn và chúng ta có thể có một giấc ngủ thư thái hơn.

Một trong những cách để làm điều này là giảm độ sáng của đèn trong nhà khi trời tối. Chúng ta sẽ thảo luận thêm về điều này khi chúng ta đến với ánh sáng sinh học. Nếu bạn không có hệ thống chiếu sáng thông minh có thể lập trình đầy đủ, bạn vẫn có thể làm được một số việc.

Sử dụng ánh sáng màu để tạo lợi thế cho bạn bằng cách chọn ánh sáng phổ đỏ cho phòng ngủ. Điều đó không có nghĩa là ánh sáng sẽ xuất hiện màu đỏ bằng mắt thường; nó vẫn trông bình thường, nhưng nó sẽ giúp cơ thể sản xuất melatonin để giúp bạn thư giãn.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Mặc dù giấc ngủ là điều cần thiết, nhưng điều quan trọng không kém là có được loại ánh sáng phù hợp để tỉnh táo và làm việc hiệu quả trong ngày. Nếu bạn đang thắc mắc ánh sáng tự nhiên nghĩa là gì, thì chúng tôi chủ yếu đề cập đến ánh sáng phổ xanh bắt chước ánh sáng mặt trời. Lý tưởng nhất là bạn nên đón nhiều ánh sáng buổi sáng, vì vậy ngay cả khi bạn không ở bên ngoài, hãy cố gắng tạo không gian ánh sáng tự nhiên trong nhà bằng cách sử dụng cửa sổ hoặc giếng trời.

Lợi ích của ánh sáng mặt trời xuyên qua cửa sổ không chỉ giới hạn trong việc quản lý nhịp sinh học của bạn. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được tiền điện và nhiều người tin rằng các loại nguồn sáng tự nhiên mang lại ánh sáng tốt nhất để làm việc. Ánh sáng tự nhiên, đầy đủ quang phổ cũng làm tăng mức serotonin, hóa chất hạnh phúc của cơ thể chúng ta.

Về cơ bản, ánh sáng tự nhiên giúp bạn tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày vào những giờ mà bạn cần hoạt động tích cực và tỉnh táo nhất.

Sử dụng bóng đèn có ánh sáng tự nhiên

Nếu bạn không thể tận dụng ánh sáng tự nhiên vì đơn giản là ngôi nhà của bạn không có cửa sổ ở đúng vị trí, không sao, chúng ta vẫn có giải pháp. Bạn có thể mua bóng đèn chiếu sáng ban ngày có ánh sáng tự nhiên được thiết kế đặc biệt để cung cấp ánh sáng toàn phổ tương tự như ánh sáng mặt trời. Những bóng đèn ban ngày này có thể được sử dụng khắp nhà để cải thiện nhịp sinh học.

Ví dụ, bạn có thể làm việc với một chiếc đèn chiếu sáng tự nhiên trên bàn làm việc. Nếu bạn có văn phòng tại nhà, hãy cân nhắc sử dụng bóng đèn chiếu sáng ban ngày để mô phỏng ánh sáng từ mặt trời.

Ánh sáng sinh học

Khái niệm chiếu sáng sinh học chắc chắn là điều cần xem xét, đặc biệt nếu bạn đang thiết kế hệ thống chiếu sáng cho một ngôi nhà mới hoặc lắp đặt một hệ thống chiếu sáng hoàn toàn mới. Về cơ bản, bạn đang tìm cách tạo ra ánh sáng sinh động học tốt nhất cho nhu cầu của mình. Thiết kế ánh sáng tuần hoàn tìm cách mô phỏng chu kỳ ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

Nói một cách rõ ràng, ánh sáng sinh học được lập trình để thay đổi trong suốt cả ngày. Khi mặt trời mọc, đèn của bạn cung cấp ánh sáng màu hổ phách ấm áp để giúp bạn bắt đầu ngày mới. Bạn chuyển sang ánh sáng quang phổ xanh sáng hơn, mát hơn khi vào buổi trưa và sau đó quay lại ánh sáng quang phổ đỏ khi màn đêm buông xuống. Đây có lẽ là ví dụ tốt nhất về cách thiết kế ánh sáng và nhịp sinh học phối hợp với nhau.

Đây được gọi là trình tự chiếu sáng và nếu bạn muốn biết thêm, Next Home luôn sẵn sàng thảo luận về nhu cầu của bạn.

Sử dụng hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh

Chúng tôi giải quyết rất nhiều vấn đề với các hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh tại Next Home. Chúng ngày càng trở nên phổ biến hơn khi công nghệ tiến bộ giúp chúng ta kiểm soát nhiều hơn ánh sáng. Về cơ bản, một hệ thống chiếu sáng thông minh được kết nối với nhau và có thể điều khiển từ một điểm duy nhất (hoặc nhiều điểm, chẳng hạn như điện thoại thông minh và thiết bị).

Bạn có thể chọn giữa các tùy chọn có dây và không dây, vì vậy bạn có thể điều khiển hệ thống chiếu sáng trong nhà qua Bluetooth, điều khiển từ xa, bảng treo tường và thậm chí cả điện thoại thông minh của mình. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để lập trình các chuỗi ánh sáng thân thiện với nhịp sinh học hơn cho ngôi nhà của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền.

Hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh có thể hoạt động với các cảm biến để phát hiện khi nào một căn phòng không cần ánh sáng. Chúng cũng có thể được lập trình theo trình tự hoặc điều khiển bằng tay. Nếu vô tình để đèn ở nhà, bạn có thể tắt chúng bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Cuối cùng, hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh là một khoản đầu tư tuyệt vời cho những ngôi nhà hiện đại và chúng tôi rất vui khi điều chỉnh hệ thống chiếu sáng theo nhu cầu của bạn.

Ánh sáng lành mạnh cho nơi làm việc

Chúng ta đã nói rất nhiều về ngôi nhà, nhưng một khu vực khác có tầm quan trọng lớn đối với ánh sáng là nơi làm việc. Rõ ràng, mỗi nơi làm việc đều khác nhau và có những nhu cầu khác nhau về ánh sáng. Ví dụ, nhiều văn phòng chọn sử dụng ánh sáng tự nhiên để cung cấp cho mọi người ánh sáng quang phổ xanh mà họ cần để duy trì năng suất. Đèn trần ánh sáng ban ngày tự nhiên cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho văn phòng.

Những nơi làm việc khác, chẳng hạn như bệnh viện, có thể được hưởng lợi từ hệ thống chiếu sáng thông minh giúp bệnh nhân kiểm soát nhịp sinh học nhiều hơn. Vì bệnh nhân trong bệnh viện hầu hết bị giới hạn trong phòng của họ, điều đặc biệt quan trọng đối với họ là phải có loại ánh sáng phù hợp suốt cả ngày lẫn đêm.

Ngoài việc nhận ra lợi ích của ánh sáng tốt tại nơi làm việc, điều quan trọng là phải hiểu rằng ánh sáng kém có thể dẫn đến mệt mỏi, đau đầu, thiếu tập trung và các vấn đề sức khỏe khác. Bất kể loại ánh sáng bạn sử dụng ở nơi làm việc, bạn phải luôn tìm cách giảm thiểu hiện tượng nhấp nháy, giảm độ chói và đảm bảo độ tương phản ánh sáng phù hợp.

Cần thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp cho ngôi nhà của bạn?

Next Home là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp. Chúng tôi mang lại cảm giác sang trọng và đổi mới cho mọi dự án thiết kế. Từ những ngôi nhà tuyệt đẹp đến các không gian thương mại, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn từ việc lập kế hoạch cho đến lắp đặt và hơn thế nữa.

Next Home có thể làm gì cho bạn?

Dịch vụ đầu cuối: Chúng tôi cung cấp dịch vụ đầu cuối. Điều đó có nghĩa là chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn ngay từ thiết kế đến lắp đặt hệ thống chiếu sáng của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm cho nhiệm vụ của bạn trở nên đơn giản. Bạn chỉ cần giao dịch với một công ty (không phải 3-4 công ty) cho tất cả các nhu cầu chiếu sáng của mình.

Yên tâm: Bạn nhận được thiết kế 100% – hoàn lại toàn bộ phí thiết kế nếu bạn không hài lòng với thiết kế sau khi quá trình thiết kế hoàn tất. (Trong ngành của chúng tôi, không ai có được sự đảm bảo chắc chắn như vậy.)

Thiết kế trong phạm vi ngân sách của bạn: Một phần trong quy trình thiết kế của bạn đảm bảo rằng toàn bộ dự án kết thúc trong ngân sách hợp lý mà không làm giảm chất lượng. Chúng tôi có lịch sử hợp tác với nhiều nhà cung cấp, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể cung cấp các tùy chọn ở các phụ kiện cấp thấp, trung cấp và cao cấp để bạn đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt cho dự án của mình.