LOADING...

Thiết kế chiếu sáng và nhịp sinh học: Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Có nhiều điều về ánh sáng hơn những gì nhìn thấy bằng mắt – thực tế là còn nhiều hơn thế nữa. Ánh sáng không chỉ giúp chúng ta nhìn thấy và cải thiện diện mạo của môi trường xung quanh. Nó điều chỉnh nhiều phản ứng sinh học trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả ‘đồng hồ bên trong’, được gọi là nhịp sinh học.

Nhưng chính xác thì nhịp sinh học là gì? Và làm thế nào để thiết kế ánh sáng ảnh hưởng đến nó? Hãy xem xét kỹ hơn.

Nhịp sinh học là gì?

Nhịp sinh học là chu kỳ 24 giờ, là một phần của ‘đồng hồ bên trong’ cơ thể chúng ta, chạy ẩn để giúp chúng ta thực hiện các chức năng thiết yếu hàng ngày. Một trong những nhịp sinh học quan trọng và nổi tiếng nhất là chu kỳ đánh thức giấc ngủ.

Các hệ thống khác nhau trong cơ thể chúng ta tuân theo các nhịp sinh học khác nhau, tất cả đều được đồng bộ hóa với đồng hồ ‘chính’ trong não. Đồng hồ chủ này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các tín hiệu môi trường, đặc biệt là ánh sáng, liên kết giữa nhịp sinh học và chu kỳ ngày và đêm.

Xét cho cùng, thuật ngữ ‘circadian’ (nghĩa là nhịp sinh học) xuất phát từ cụm từ tiếng Latinh “circa diem” có nghĩa là ‘khoảng một ngày’.

Nhịp sinh học ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta như thế nào?

Khi mọi người nói về nhịp sinh học, chủ yếu là trong bối cảnh giấc ngủ. Chu kỳ đánh thức giấc ngủ là một trong những ví dụ quan trọng nhất khi khám phá tầm quan trọng của nhịp sinh học.

Vào ban ngày, việc tiếp xúc với ánh sáng khiến đồng hồ ‘chính’ trong não của chúng ta gửi tín hiệu tạo ra sự tỉnh táo khắp cơ thể, giúp chúng ta tỉnh táo và năng động.

Nhưng khi màn đêm buông xuống và môi trường xung quanh chúng ta bắt đầu tối dần, đồng hồ ‘chính’ bắt đầu sản xuất melatonin – một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ và giúp chúng ta ngủ suốt đêm.

Nói tóm lại, nhịp sinh học của chúng ta điều chỉnh giấc ngủ và sự tỉnh táo của chúng ta theo ngày và đêm để có một chu kỳ ổn định thúc đẩy quá trình phục hồi.

Làm thế nào khác để nhịp sinh học ảnh hưởng đến chúng ta?

Mặc dù chất lượng giấc ngủ của chúng ta là tác động rõ ràng nhất, nhưng nhịp sinh học đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh khác của cơ thể chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy rằng những thay đổi trong đồng hồ sinh học có liên quan đến những thay đổi tạm thời trong hành vi ăn uống và tăng cân.

Nhịp sinh học cũng được biết là có ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Điều này bao gồm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần như rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, cũng như các bệnh về thần kinh như mất trí nhớ.

Do giấc ngủ, sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta đang bị đe dọa, tầm quan trọng của việc kiểm soát nhịp sinh học của bạn nên rõ ràng. Nhưng chính xác thì làm thế nào chúng ta có thể giúp thúc đẩy chu kỳ sinh học ổn định để có một lối sống lành mạnh toàn diện?

Đây là nơi thiết kế chiếu sáng phát huy tác dụng.

Ánh sáng ảnh hưởng đến nhịp sinh học của chúng ta như thế nào?

Mặc dù nhịp sinh học được kiểm soát bởi hạt nhân siêu âm (SCN) – đồng hồ ‘chính’ trong não mà chúng tôi đã đề cập – các yếu tố môi trường cũng có tác động lớn đến chúng.

Chẳng hạn, mắt bạn phát hiện khi trời tối, sau đó gửi thông tin này đến não của bạn. Đáp lại, SCN sau đó truyền tín hiệu đến tuyến tùng của bạn để sản xuất nhiều melatonin hơn. Loại hormone này thường đạt đỉnh điểm vào ban đêm, sau đó giảm nhanh chóng sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Và vì vậy, thiếu ánh sáng là dấu hiệu chính báo hiệu cơ thể đã đến giờ đi ngủ. Nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo, sáng vào ban đêm, SCN sẽ không sản xuất đủ melatonin cho bạn, khiến bạn khó ngủ. Điều này ảnh hưởng đến cả việc đi ngủ và cách bạn ngủ trong đêm.

Tương tự, nếu bạn không tiếp xúc với đủ ánh sáng (tự nhiên và nhân tạo) trong ngày, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và uể oải do lượng melatonin dư thừa trong cơ thể.

Do đó, ánh sáng trong nhà, nơi làm việc của bạn và mọi thứ ở giữa phải được cân nhắc kỹ lưỡng và tối ưu hóa theo nhịp sinh học.

Điều này liên quan đến việc sử dụng hệ thống điều khiển ánh sáng để giúp đặt mức độ sáng, cũng như xem xét nhiệt độ chiếu sáng và tối đa hóa lượng ánh sáng tự nhiên trong bất kỳ không gian nhất định nào.

Nói chung, khi nói đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta với tư cách là con người, không thể bỏ qua thiết kế ánh sáng.

Cần thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp cho ngôi nhà của bạn?

Next Home là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp. Chúng tôi mang lại cảm giác sang trọng và đổi mới cho mọi dự án thiết kế. Từ những ngôi nhà tuyệt đẹp đến các không gian thương mại, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn từ việc lập kế hoạch cho đến lắp đặt và hơn thế nữa.

Next Home có thể làm gì cho bạn?

Dịch vụ đầu cuối

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đầu cuối. Điều đó có nghĩa là chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn ngay từ thiết kế đến lắp đặt hệ thống chiếu sáng của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm cho nhiệm vụ của bạn trở nên đơn giản. Bạn chỉ cần giao dịch với một công ty (không phải 3-4 công ty) cho tất cả các nhu cầu chiếu sáng của mình.

Yên tâm

Bạn nhận được thiết kế 100% – hoàn lại toàn bộ phí thiết kế nếu bạn không hài lòng với thiết kế sau khi quá trình thiết kế hoàn tất. (Trong ngành của chúng tôi, không ai có được sự đảm bảo chắc chắn như vậy.)

Thiết kế trong phạm vi ngân sách của bạn

Một phần trong quy trình thiết kế của bạn đảm bảo rằng toàn bộ dự án kết thúc trong ngân sách hợp lý mà không làm giảm chất lượng. Chúng tôi có lịch sử hợp tác với nhiều nhà cung cấp, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể cung cấp các tùy chọn ở các phụ kiện cấp thấp, trung cấp và cao cấp để bạn đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt cho dự án của mình.