LOADING...

Thiết kế ánh sáng lý tưởng cho mọi phòng trong nhà

Trong một dự án hoàn thiện nội thất hoặc cải tạo lại một ngôi nhà mới, ánh sáng là một yếu tố cơ bản.

Ánh sáng có thể làm cho ngôi nhà của bạn hấp dẫn và thoải mái hơn. Nó có thể làm cho bất kỳ căn phòng nào cảm thấy rộng rãi và thoáng mát hơn.

Để chiếu sáng hiệu quả, ngày nay chúng ta có trong tay một công nghệ đáng kinh ngạc – đèn LED.

Chúng ta đều đã biết về lợi ích của đèn LED về tiết kiệm năng lượng và độ bền. Nhưng không phải ai cũng biết rằng với đèn LED, bạn có thể tạo ra những hiệu ứng hấp dẫn trong mọi căn phòng trong nhà mình.

Ví dụ, bạn có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng theo ý muốn hoặc kết hợp các loại ánh sáng lạnh và ấm khác nhau.

Với sự xuất hiện của công nghệ LED, các giải pháp chiếu sáng cũng đã thay đổi.

Khoảng chục năm trước, chỉ cần chọn một chiếc đèn chùm đẹp và đặt nó ở giữa phòng là đủ. Bây giờ, thiết kế một dự án chiếu sáng chuyên nghiệp là một nhiệm vụ đầy thách thức và tham vọng hơn.

Một dự án chiếu sáng hoàn chỉnh bao gồm các loại đèn khác nhau, được lựa chọn theo các yêu cầu cụ thể của môi trường và tính thẩm mỹ cá nhân.

Nhưng trên hết, nó phải cung cấp ánh sáng tạo cảm giác hạnh phúc.

Ánh sáng ôm lấy bạn trong một bầu không khí chào đón và thư giãn khi bạn trở về nhà sau một ngày dài làm việc.

Nhà phải là một tổ ấm, nơi mang đến cho chúng ta cảm giác an toàn và hạnh phúc.

Những người chịu trách nhiệm thiết kế phải luôn nghiên cứu các chi tiết nhằm hướng tới lợi ích tâm sinh lý tối thượng của con người.

Ví dụ, điều quan trọng là cung cấp ánh sáng ấm áp, giống như ánh sáng mặt trời lúc hoàng hôn.

Đó là bởi vì nhịp điệu tự nhiên bên trong cơ thể chúng ta bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh sáng và các biến thể của nó.

Ánh sáng ấm áp với tông màu đỏ và cam sẽ kích thích quá trình sản xuất melatonin tự nhiên, một loại hormone khiến chúng ta cảm thấy thư thái hơn trước khi đi ngủ.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một số bí quyết thương mại được sử dụng trong những ngôi nhà đẹp nhất để tạo ra môi trường thoải mái nhưng đồng thời thanh lịch và tinh tế.

Bài viết này hướng dẫn một cách thực tế và đầy đủ cho từng không gian.

Mặc dù hệ thống chiếu sáng của mỗi ngôi nhà nên được điều chỉnh theo đặc điểm của không gian và yêu cầu cụ thể của khách hàng, nhưng khi đọc tiếp, bạn sẽ khám phá ra một số nguyên tắc phổ biến được các nhà thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp sử dụng.

Đó là một hướng dẫn thực tế, sẽ rất hữu ích khi bạn bắt đầu phác thảo thiết kế ngôi nhà của mình cùng với kiến trúc sư của bạn.

Bắt đầu nào!

Cách chiếu sáng phòng khách

Trong phòng khách, điều quan trọng là phải phân biệt ánh sáng bằng cách thiết lập một số nguồn sáng và tạo sự cân bằng phù hợp giữa không gian, tính thẩm mỹ và chức năng.

Đây là khu vực khó chiếu sáng nhất.

Trên thực tế, đây là không gian diễn ra nhiều hoạt động khác nhau, chẳng hạn như giao lưu, xem TV hoặc đọc sách. Thường thì đó cũng là phòng trẻ em chơi.

Vì lý do này, điều cần thiết là tìm ra sự kết hợp lý tưởng giữa ánh sáng trực tiếp và gián tiếp .

Không có tiêu chuẩn thiết lập. Ánh sáng phải được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cụ thể của những người sống trong môi trường.

Vì thế:

  • Nếu bạn muốn tạo một khu vực nơi bạn có thể trò chuyện với khách của mình, thì ánh sáng phải được khuếch tán và nếu có thể nên sử dụng ánh sáng gián tiếp.
  • Nếu bạn muốn dành thời gian rảnh của mình để đọc một cuốn sách hay, bạn sẽ cần một chiếc đèn đặt sàn bên cạnh chiếc ghế bành cung cấp ánh sáng chiếu xuống chất lượng.
  • Nếu có trẻ nhỏ, nên chọn các thiết bị chiếu sáng âm trần có ánh sáng trực tiếp, tuy nhiên vẫn thoải mái, không chói mắt và nên sử dụng loại có thể điều chỉnh độ sáng.
  • Đối với khu vực ghế sofa/TV, nên sử dụng ánh sáng gián tiếp đồng đều để không ảnh hưởng đến tầm nhìn hoặc gây phản chiếu khó chịu trên màn hình TV. Tốt nhất là đèn có thể điều chỉnh độ sáng, giúp bạn tạo bầu không khí ấm cúng khi xem phim và biến phòng khách của bạn thành rạp chiếu phim tại gia thực sự.

Cách chiếu sáng nhà bếp

Ta có thể chia bếp thành 2 khu vực khác nhau , mỗi khu vực có yêu cầu ánh sáng riêng:

Hhu vực chế biến, đun nấu;
Bàn ăn.

Trong khu vực chế biến, bạn thường xử lý một số đồ dùng khi chuẩn bị bữa ăn, và một số đồ dùng sắc và cắt.

Do đó, bạn có thể muốn chọn ánh sáng cường độ cao, sắc nét, không có bóng cho phép bạn nhìn thấy chính xác những gì mình đang làm.

Nếu có các thiết bị treo tường , điều cần thiết là lắp đặt các dải đèn LED có độ hoàn màu rất cao để không làm lệch màu của thực phẩm.
Hãy chú ý đến các dải đèn LED chất lượng thấp phát ra ánh sáng hơi xanh và khiến thức ăn trông không hấp dẫn.

Trong khu vực chế biến, bạn thường có thể tìm thấy một bàn đảo. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần đến các thiết bị chiếu sáng âm trần với ánh sáng trực tiếp, không chói và lại có độ hoàn màu rất cao, có thể chiếu sáng mặt bàn một cách hoàn hảo.
Ngoài việc hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị bữa ăn, đây còn là giải pháp lý tưởng cho phép bạn tổ chức những giờ phút vui vẻ ấn tượng bất cứ khi nào bạn tiếp khách trong nhà bếp của mình bằng cách sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh để thay đổi cường độ và nhiệt màu của ánh sáng.

Một yếu tố vô cùng quan trọng: bạn nên sử dụng nguồn sáng có CRI cao, nó phản ánh chân thực nhất màu sắc của thực phẩm và món ăn. Nó không chỉ giúp bạn cảm nhận thức ăn có màu sắc tươi sáng và mang đến cảm giác ngon miệng hơn. Nó còn giúp bạn đánh giá đúng được màu sắc của thực phẩm khi chế biến, giúp bạn biết khi nào thì thức ăn đã chín vừa.

Đối với bàn ăn, bạn sẽ cần lắp đặt nguồn sáng trực tiếp để chiếu sáng đúng cách các món ăn, cũng như thêm một yếu tố trang trí cho căn phòng – chẳng hạn như một hoặc nhiều đèn treo thiết kế có đặc điểm mạnh mẽ.

Trong trường hợp này cũng vậy, chú ý đến sự thoải mái về thị giác nên là mối quan tâm đầu tiên.

Thứ hai, đèn treo nên được đặt ở mức độ mà chúng không lan tỏa quá nhiều hoặc quá ít ánh sáng.

Cuối cùng, tốt nhất là chọn các thiết bị chiếu sáng có thể điều chỉnh độ sáng có thể mang lại cảm giác thoải mái suốt cả buổi tối – thực tế ánh sáng lúc 8:00 tối có thể quá sáng vào lúc 11:00 tối.

Trong một số trường hợp, có thể không lắp được đèn treo trên bàn.

Có những loại đèn cụ thể có thể giải quyết vấn đề này mà vẫn cung cấp nguồn sáng trực tiếp.

Một điều cần tránh trong nhà bếp là chỉ sử dụng ánh sáng gián tiếp.

Đặc biệt là trong một căn phòng rộng rãi, ánh sáng sẽ bị tán xạ quá mức và chiếc bàn sẽ không được chiếu sáng đúng cách.

Ánh sáng gián tiếp là cần thiết để cân bằng sự khuếch tán ánh sáng trong phòng trong trường hợp đèn treo trên bàn chỉ cung cấp ánh sáng trực tiếp và do đó cũng không chiếu sáng lên trên.

Cách chiếu sáng phòng tắm

Phòng tắm cũng có quy tắc riêng của nó, và không thể để bất cứ điều gì xảy ra.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên thiết lập 2 nguồn ánh sáng: ánh sáng khuếch tán trong toàn bộ căn phòng và ánh sáng gương .

Trái ngược với những gì bạn mong đợi, ánh sáng gương là thứ quan trọng nhất.

Tuy nhiên, thật không may, tôi thấy nhiều người giao phó hoàn toàn cho việc trang trí phòng tắm, nơi cung cấp giải pháp tích hợp mà không phải lo lắng quá nhiều về chất lượng của thiết bị chiếu sáng.

Vì lý do này, có nhiều gương phát ra ánh sáng xanh, hoàn toàn không phù hợp trong trường hợp này!

Tại gương, nguồn sáng trực tiếp phải được lọc qua bộ khuếch tán opal , để tránh tạo bóng trên mặt trong quá trình trang điểm hoặc cạo râu.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ánh sáng chung trong phòng tắm có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp.

Tất cả phụ thuộc vào tình huống cụ thể, điều quan trọng là có đủ ánh sáng khi cần thiết.

Nếu có thể, nên thêm đèn viền dưới chân để thuận tiện cho việc ra vào vào ban đêm.

Cách chiếu sáng phòng ngủ

Một sai lầm phổ biến là chiếu sáng phòng ngủ giống như bất kỳ phòng nào khác, bằng đèn trần sáng và trực tiếp khiến bạn lóa mắt khi thức dậy.

Ánh sáng trong phòng ngủ không thể giống như trong bếp hay phòng làm việc tại nhà.

Theo nguyên tắc chung, sơ đồ ánh sáng nên được thiết kế theo tủ quần áo trong phòng ngủ .

Nếu không có tủ quần áo, vì đã có tủ quần áo không cửa ngăn, nên ánh sáng trong phòng có thể bớt chói chang hơn, chắc chắn sẽ ấm áp và dễ chịu hơn.

Nhờ công nghệ LED, bạn có thể chuyển từ ánh sáng cường độ cao sang ánh sáng dịu hơn, lý tưởng để ngăn ngừa sự khó chịu cho mắt trước khi đi ngủ và cũng để tạo ra một không gian tái tạo năng lượng cho bạn.

Nếu có một tủ quần áo trong phòng, điều quan trọng là phải chiếu sáng nó một cách chính xác.

Vì vậy, nếu tủ quần áo của bạn không có hệ thống chiếu sáng bên trong, bạn sẽ cần lắp đặt đèn trần phía trước tủ quần áo, hướng hoàn toàn vào tủ quần áo.

Bằng cách này, bạn có thể nhìn rõ quần áo của mình hơn mà không làm chói mắt người nằm.

Ở hai bên giường nên có nguồn sáng 1 Watt có thể điều chỉnh, cho phép bạn đọc hoặc thức dậy vào ban đêm mà không làm phiền đối tác của bạn.

Nên kết hợp hệ thống chiếu sáng thông minh. Nó sẽ tự điều chỉnh cường độ và nhiệt màu thấp hơn vào ban đêm. Hoặc khi nửa đêm bạn tỉnh giấc, nó cũng sẽ luôn giữ có mức chiếu sáng ở mức thấp nhất, vừa đủ giúp bạn di chuyển nhưng không gây quá chói mắt.

Từ ánh sáng chức năng đến ánh sáng ấm áp: Công nghệ Dim-to-Warm

Trước khi kết thúc phần tổng quan nhanh này về các kỹ thuật chiếu sáng được các chuyên gia chiếu sáng sử dụng, tôi muốn nói chuyện với bạn về một trong những công nghệ đặc biệt và mới nhất dành cho chiếu sáng gia đình.

Hãy nhớ làm thế nào điều chỉnh độ sáng được sử dụng để làm việc trong bóng đèn halogen cũ?

Khi bạn muốn giảm cường độ ánh sáng bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng, ánh sáng từ bóng đèn sẽ chuyển sang tông màu đỏ và cam ấm, tạo ra bầu không khí dễ chịu, thân mật và thư thái.

Gần đây, nhờ thuật toán công nghệ Dim-to-Warm mới do Next Home phát triển, bộ điều chỉnh độ sáng của đèn LED có thiết kế hiện đại nhất cho phép bạn kiểm soát đồng thời cả màu sắc và cường độ, giống như bạn đã làm với đèn halogen.

Nhờ có Dim-to-Warm, giờ đây bạn có thể có ánh sáng hoàn hảo mọi lúc, chuyển từ đèn chức năng sang ánh sáng dịu nhẹ và ấm cúng, lý tưởng cho những giây phút thư giãn của bạn tại nhà.

Vai trò của các chuyên gia ánh sáng

Như bạn có thể đoán khi đọc bài viết này, nếu bạn muốn xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình, nơi ánh sáng bổ sung cho nội thất và mang lại sự thoải mái tối đa cho bạn và gia đình, thì điều quan trọng là phải nhờ đến các chuyên gia.

Nhưng bạn không đủ để thành thạo kỹ thuật.

Các chuyên gia chiếu sáng đích thực ngày nay là những nhà thiết kế cam kết nâng cao sức khỏe thông qua ánh sáng phù hợp.

Đó là lý do tại sao nếu bây giờ bạn đang bắt đầu lên kế hoạch cho ngôi nhà mà bạn sẽ sống trong nhiều năm cùng gia đình, thì bạn có hai con đường phía trước.

Bạn có thể ủy thác hoàn toàn việc thiết kế ánh sáng.

Bạn có thể để nó cuối cùng, xem ánh sáng có thể ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc của bạn như thế nào khi bạn trở về nhà sau một ngày dài làm việc.

Nó sẽ là một hệ thống chiếu sáng được thiết kế riêng, đồng thời có khả năng điều chỉnh theo nhu cầu tâm sinh lý của bạn và gia đình bạn?

Có lẽ.

Nhưng nếu bạn nhận ra rằng mình đã mắc một số sai lầm, sẽ rất khó để quay lại mà không phải thực hiện những thay đổi tốn kém và tổn hại đến nội thất được trang bị đầy đủ tiện nghi.

Lựa chọn thứ hai của bạn là tin tưởng các chuyên gia chiếu sáng, những người đã làm việc trong lĩnh vực này nhiều năm và sẽ có thể lắng nghe các yêu cầu của bạn và biến chúng thành môi trường thoải mái tuyệt vời .

Nhận vấn với các chuyên gia của Next Home.

Chúng tôi sẽ biết cách hướng dẫn bạn khám phá các giải pháp chiếu sáng tốt nhất cho từng phòng. Giúp bạn xác định nhu cầu của mình về mặt sức khỏe và chọn loại đèn thiết kế phù hợp với tính thẩm mỹ trong trang trí của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang ở giữa dự án xây dựng, cải tạo, trang trí nội thất hoặc tái cấu trúc, đừng bỏ lỡ cơ hội này.