LOADING...

Tại sao chiếu sáng là tính năng thiết kế quan trọng nhất

Bước vào một căn phòng tràn ngập ánh sáng ấm cúng, mời gọi và bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay lập tức. Bước vào căn phòng ồn ã với ánh đèn huỳnh quang gay gắt, bạn có thể bắt đầu nghiến răng.

Tại sao?

Vào năm 2014, một nghiên cứu của Journal of Consumer Psychology cho thấy ánh sáng càng mạnh thì cảm xúc của những người tham gia càng bị ảnh hưởng mãnh liệt — cả tích cực và tiêu cực.

Nghiên cứu bao gồm sáu thí nghiệm kiểm tra mối liên hệ giữa cảm xúc và độ sáng xung quanh. Cảm giác ấm áp tăng lên khi những người tham gia tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ có chút sắc đỏ. Cảm giác lo lắng tăng lên khi ánh sáng xanh chiếm ưu thế.

Và ánh sáng càng rực rỡ, cảm xúc của những người tham gia càng trở nên mãnh liệt. Cả cường độ và màu sắc của ánh sáng đều ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người.

Ảnh hưởng đến việc cải tạo hoặc xây mới nhà (hoặc văn phòng) của bạn như thế nào?

Trước kia, khi thiết kế một không gian, ánh sáng cần được giải quyết ngay khi xác định được chính không gian đó và cách sử dụng nó. Nhưng với kỹ thuật chiếu sáng của Next Home, chúng ta có nhiều lựa chọn hơn nhiều. Chúng ta có thể điều chỉnh cường độ chiếu sáng, nhiệt màu của ánh sáng sau khi hoàn thiện nội thất. Điều này giúp chúng ta tinh chỉnh lại ánh sáng dựa vào khả năng phản xạ và hấp thụ ánh sáng thực tế của vật liệu nội thất. Thậm chí, chúng ta có thể sử dụng cường độ, nhiệt màu khác nhau tùy vào từng nhu cầu sinh hoạt khác nhau, vẫn trong một không gian đó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thiết kế không gian văn phòng, thì vẫn cần lưu ý “ánh sáng văn phòng nên khuyến khích sự tỉnh táo và năng suất,” Rebecca Hadley, quản lý trung tâm giáo dục chiếu sáng của Eaton cho biết. Nó cũng cần phải “kết hợp các điều khiển thông minh cho phép thay đổi trong suốt cả ngày. Lý tưởng nhất là bạn có khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng bằng công tắc điều chỉnh độ sáng.”

Khi chiếu sáng cho một ngôi nhà, mục đích của từng phòng sẽ phát huy tác dụng. Nhà bếp, không gian làm việc, yêu cầu ánh sáng sáng hơn, CRI cao trong khi phòng khách yêu cầu ánh sáng dịu hơn, ấm hơn.

“Sự liên tưởng của chúng tôi về ánh sáng màu cam với cảm giác ấm áp và thư thái có lẽ là quá trình tiến hóa và bắt nguồn từ tổ tiên xa xưa nhất của chúng ta, những người luôn đốt lửa vào ban đêm để đảm bảo sự ấm áp và an toàn trước những kẻ săn mồi.”

Một co-founder của Next Home nói thế

Lối vào nhà của bạn nên chào đón khách, tạo ra sự chuyển đổi suôn sẻ từ ánh sáng ban ngày sang ánh sáng bên trong nhà bạn. Vào ban đêm, ánh sáng sẽ giúp mọi người dễ dàng chuyển từ bóng tối bên ngoài sang ánh sáng ấm áp bên trong, không làm quá tải các giác quan của họ và giúp họ thư giãn. Trước khi đi ngủ, nên giảm ánh sáng để thúc đẩy quá trình “giảm nhiệt độ” nhưng vẫn đủ sáng để bạn có thể điều hướng trong ngôi nhà của mình một cách an toàn.

Bắt chước chiếu sáng ngoài trời

Nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy nhiều lợi ích của việc kết hợp ánh sáng tự nhiên vào không gian sống của chúng ta. Theo Tạp chí Architectural Lighting Magazine, ánh sáng tự nhiên – hay ánh sáng ban ngày – cung cấp sự kích thích cần thiết để điều chỉnh nhịp sinh học của con người, hay đồng hồ bên trong cơ thể. Tìm hiểu thêm về cách bộ não của chúng ta phản ứng với ánh sáng ở đây:

Ngoài nhịp sinh học, ánh sáng tự nhiên cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta và có thể tăng năng suất và sự thoải mái trong môi trường làm việc. Một nghiên cứu của HMG có tiêu đề “Tác động của ánh sáng ban ngày đối với hiệu suất bán lẻ”, đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của giếng trời là tiêu chí quan trọng thứ ba của các yếu tố có ý nghĩa thống kê trong việc tăng khối lượng bán hàng. HMG cũng nghiên cứu về ánh sáng ban ngày trong trường học và nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các báo cáo của về điểm kiểm tra được cải thiện — hơn 10% — và những báo cáo về lượng ánh sáng tự nhiên trong lớp học tăng lên.

Ánh sáng tự nhiên có thể có tác động tương tự khi được kết hợp để sử dụng chiếu sáng trong nhà. Ngoài việc tiết kiệm năng lượng, việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ cải thiện tâm trạng và có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Dành cả ngày của bạn ở những khu vực được tăng cường bởi ánh sáng tự nhiên có thể cải thiện chức năng của nhịp sinh học, điều này có thể làm tăng mức độ hạnh phúc và năng lượng của bạn. Tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử vào buổi tối có liên quan trực tiếp đến căng thẳng và mất ngủ.

Hadley cho biết nghiên cứu trong ngành cho thấy ánh sáng trong nhà (vào ban ngày) nên bắt chước màu sắc của ánh sáng mà chúng ta trải nghiệm bên ngoài bằng cách tìm kiếm sự chuyển màu tương tự theo thời gian: “…ánh sáng mát mẻ vào buổi sáng, ánh sáng trắng vào buổi trưa, ánh sáng ấm áp vào buổi tối.”

Tất nhiên, yếu tố quan trọng nhất trong việc chiếu sáng ngôi nhà của bạn là những gì bạn thích. Nhưng Next Home đề xuất một bước quan trọng mà mọi người có thể thực hiện để tạo ra một môi trường yên tĩnh, dễ chịu bắt chước ánh sáng ngoài trời:

“Vào ban đêm, hãy sử dụng đèn có nhiệt độ màu ấm hơn – những đèn nằm trong khoảng 2.700 đến 3.000 Kelvin. Ngoài ra, hãy sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng để giảm cường độ ánh sáng khi màn đêm buông xuống. Giảm ánh sáng thực sự giúp giảm huyết áp và giúp mọi người thư giãn. Vì vậy, hãy giảm ánh sáng trong phòng ngủ — và giảm sử dụng thiết bị điện tử.”

Tính linh hoạt là mấu chốt.

Tính linh hoạt là một trong những lợi ích tự nhiên của thiết kế chiếu sáng thông minh. Những tiến bộ mới trong điều khiển ánh sáng đã làm cho ánh sáng theo tâm trạng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các đèn LED mới hơn với các điều khiển tích hợp và khả năng điều chỉnh độ sáng đến nhiệt độ màu ấm hơn đang trở nên phổ biến trong ngành khách sạn vì khả năng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Hadley giải thích: “Ánh sáng ấm hơn và mức độ ánh sáng thấp hơn đã được chứng minh là làm chậm nhịp tim và tạo ra trạng thái thư giãn. “Kết quả là, khách hàng có thể được truyền cảm hứng để thưởng thức các món khai vị và cocktail hơn là vội vã tìm đến món chính.” Ngược lại, một số nhà hàng có thể đặt đèn sáng hơn ở khu vực mà họ muốn quay vòng bàn nhanh chóng.

Màu sắc cũng đóng một vai trò — nhưng Điều chỉnh đèn sẽ dễ dàng hơn.

Màu sắc là khía cạnh quan trọng nhất trong ánh sáng và tâm trạng.

Chúng tôi cũng lưu ý rằng việc điều chỉnh ánh sáng dễ dàng hơn nhiều so với sơn tường. Trên thực tế, bạn có thể thay đổi màu sắc của căn phòng chỉ bằng cách làm sáng hoặc làm mờ nó.

Yếu tố thiết kế quan trọng nhất

Với khả năng ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của một căn phòng, ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế một không gian.

Ngoài việc thay đổi tâm trạng của người ở trong phòng, ánh sáng có thể thay đổi hình dạng và kích thước của căn phòng. Trong một phòng làm việc đặc biệt nhỏ, sơn tường màu sáng và có thêm ánh sáng phản chiếu từ tường sẽ giúp căn phòng có vẻ rộng hơn. Hệ thống chiếu sáng âm trần có thể tạo thêm ánh sáng dịu nhẹ cho căn phòng, điều này cũng có thể giúp căn phòng có vẻ rộng hơn.

Với tính linh hoạt về mức độ sáng và màu sắc ánh sáng, các nhà thiết kế tiếp tục chuyển sang sử dụng đèn LED. Những tiến bộ trong công nghệ LED đã dẫn đến một số thiết bị chiếu sáng mới, bao gồm cả đèn trần LED bắt chước hình dạng của cửa sổ và bầu trời. Những “giếng trời” này tỏa ra ánh sáng có cùng nhiệt độ với ánh sáng tự nhiên — mang lại cảm giác cởi mở, thoáng mát và giúp những người ở trong phòng cảm thấy tích cực hơn.

Tư vấn và thiết kế ánh sáng miễn phí với Next Home

Với việc tiếp tục nghiên cứu và đổi mới về ánh sáng của Next Home, chúng tôi mang đến khách hàng nhiều lựa chọn mới hơn và nhiều lựa chọn dễ dàng hơn khi chọn ánh sáng cho căn nhà của mình.

Tại Next Home, chúng tôi chuyên thiết kế và tích hợp các hệ thống điều khiển chiếu sáng hoàn chỉnh trong nhà sử dụng các sản phẩm của các thương hiệu toàn cầu như HDL. Để biết thêm thông tin về chủ đề này, hãy truy cập hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về điều khiển chiếu sáng trong nhà hoặc liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay và sắp xếp tư vấn thiết kế chiếu sáng miễn phí cho bạn. Chúng tôi rất muốn giúp bạn tận dụng tối đa ngôi nhà của mình.