LOADING...

Sự khác biệt giữa hệ thống nhà thông minh tập trung và phi tập trung

Khi bạn bắt đầu thiết kế ngôi nhà thông minh của mình, có một số quyết định quan trọng bạn sẽ phải đưa ra rất sớm. Một trong số đó là sự lựa chọn cho một hệ thống tập trung với một thiết bị trung tâm hoặc hệ thống phân tán nơi các thiết bị của bạn tương tác với nhau. Bạn có chút bối rối? Chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về cả hai loại hệ thống để bạn có thể đưa ra quyết định có cơ sở.

Hệ thống tập trung là gì?

Hãy bắt đầu với các hệ thống tập trung. Mỗi hệ thống này được điều khiển bởi một thiết bị trung tâm. Bộ điều khiển này cho phép bạn kết nối tất cả các thiết bị khác và định cấu hình cài đặt của bạn ngay lập tức. Bật đèn bằng một lần nhấn, tắt bằng hai lần, vuốt để bật hệ thống báo động của bạn, v.v. Các hệ thống trung tâm thường đi kèm với một giao diện dễ sử dụng để bạn có thể điều chỉnh cấu hình của mình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột và chúng có giao diện trông khá tương lai. Nhưng theo kinh nghiệm của Next Home, nếu bạn sở hữu một ngôi nhà lớn với hàng trăm thiết bị (hàng trăm End-point) thì các các giao diện hiển thị của những thiết bị trung tâm chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ này, sẽ khá khó khăn để tìm đến một thiết bị nào đó.

Ví dụ cụ thể. Có thể nói rằng phần lớn các hệ thống nhà thông minh hiện nay đều là hệ thống tập trung. Alexa của Amazon, Google Home, HomeKit của Apple, SmartThings của Samsung, v.v.

Ok, bây giờ chúng ta biết rằng một hệ thống tập trung có nghĩa là ngôi nhà thông minh của bạn được điều khiển bởi một bộ điều khiển trung tâm. Điều này ngay lập tức giải thích một trong những nhược điểm chính của tập trung hóa. Điều gì xảy ra nếu thiết bị của bạn bị hỏng hoặc hết pin? Hệ thống điều khiển bằng giọng nói của bạn sẽ không có gì để nói chuyện. Tệ hơn nữa: khi bộ điều khiển của bạn gặp sự cố, toàn bộ hệ thống của bạn sẽ bị tắt. Có, hệ thống báo động thông minh của bạn cũng sẽ ngừng theo dõi ngôi nhà của bạn khi bạn đang nằm trên bãi biển. Cũng nên nhớ rằng các thiết bị thường không có tuổi thọ cao hơn ngôi nhà bạn đang sống. Hệ thống nhà thông minh của bạn cần được nâng cấp liên tục , điều này có thể làm phát sinh thêm chi phí.

Tóm lại, một hệ thống tập trung rất dễ cài đặt và cho phép bạn kiểm soát cài đặt của mình. Tuy nhiên, khi một phần của chuỗi gặp sự cố, giải pháp không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Hệ thống phi tập trung là gì?

Nhà thông minh đã ở đây hơn 30 năm. Vâng thật đấy. Không phải vì chúng ta không nhận thấy điều gì đó mà nó không có ở đó. Người dùng không thể kiểm soát một hệ thống phi tập trung hoặc phân tán. Bằng cách không thể thay đổi cài đặt, bạn cũng không thể phá vỡ nó. Nó bảo vệ bạn chống lại chính bạn. Không ai là hoàn hảo.

Với hệ thống phân tán, bạn không cần phải chạm vào bất cứ thứ gì hoặc hét vào thiết bị để tắt đèn. Bộ hẹn giờ và cảm biến sẽ tự động làm điều đó cho bạn, do đó bạn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì. Nhưng làm thế nào để điều này làm việc?

Trong một hệ thống phi tập trung, tất cả các thiết bị đều tương tác với nhau, điều này có nghĩa là tất cả chúng đều đang nói chuyện với nhau. Ngược lại với một hệ thống tập trung trong đó một hệ thống trung tâm nói chuyện riêng với từng thiết bị.

Hệ thống phân tán của bạn đảm bảo rằng nếu thiết bị trung tâm của bạn bị hỏng, các thiết bị còn lại vẫn hoạt động. Điều này đặc biệt quan trọng trong các tòa nhà thương mại như cửa hàng, văn phòng hoặc khách sạn, nhưng ngôi nhà riêng của bạn cũng có thể được hưởng lợi từ một hệ thống thông minh được đảm bảo. Ngoài ra, cài đặt phân tán không yêu cầu bất kỳ nâng cấp nào, điều này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cài đặt. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một hệ thống phân tán là một hệ thống bền vững một khi ngôi nhà đã được làm cho thông minh, nó sẽ kết nối theo cách này.

Nhưng các hệ thống phân tán cũng có nhược điểm của chúng. Để cài đặt một hệ thống thông minh phi tập trung, cần có một trình cài đặt chuyên nghiệp, người tích hợp hệ thống. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, khi cần thay đổi, cần phải gọi một kỹ sư chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn KNX là một ví dụ tuyệt vời về hệ thống phi tập trung. KNX cung cấp phần mềm và một loạt các công ty khác (hơn 500 công ty chính thức – được cấp chứng chỉ) trên toàn thế giới cung cấp các thiết bị tương thích với KNX có thể hoạt động cùng nhau dẫn đến nhiều khả năng tự động hóa gia đình.

Điều này có nghĩa là một hệ thống phân tán không bao giờ cho phép bạn cấu hình bất cứ thứ gì? Dĩ nhiên là không. Trong những năm gần đây, các hệ thống phi tập trung đã phát triển một số giải pháp phần mềm, trong đó bạn có thể tự mình thực hiện các sửa đổi nhỏ đối với ngôi nhà thông minh của mình. Ví dụ, ETS Inside của KNX có thể được điều khiển từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn.

Tôi nên sử dụng loại hệ thống nào?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa hệ thống tập trung và phi tập trung, câu hỏi duy nhất còn lại là bạn nên triển khai loại nào tại nhà riêng của mình. Một câu hỏi khó để chúng tôi trả lời vì nó phụ thuộc vào nhu cầu và mong đợi của bạn.

Một hệ thống tập trung cho phép cài đặt nhanh các thiết bị của bạn và bạn có thể dễ dàng định cấu hình các sửa đổi sau đó. Nhược điểm là nếu bộ điều khiển bị hỏng, toàn bộ cài đặt sẽ không hoạt động nữa và nếu không có những nâng cấp trong tương lai, chức năng của nó có thể bị hạn chế.

Một hệ thống phân tán chạy trong nền và cho phép tích hợp liền mạch tất cả các ứng dụng và chức năng trong ngôi nhà thông minh của bạn. Đó là sự lựa chọn bền vững hơn vì nó không có bộ điều khiển trung tâm có thể bị hỏng. Trong trường hợp trục trặc của một thiết bị, toàn bộ cài đặt sẽ vẫn chạy. Nhược điểm là trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần một kỹ sư chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, cũng không phải là vấn đề khi hợp tác cùng Next Home. Chúng tôi có chính sách bảo hành thiết bị (1 đổi 1) trong vòng 5 năm. Và hỗ trợ kỹ thuật – tất cả mọi vấn đề phát sinh, nâng cấp, hỏng hóc, sự cố – đến tận 10 năm. Chúng tôi có hệ thống đối tác trải dài khắp cả nước, từ Bắc vào Nam. Bạn không cần lo lắng về khoảng cách địa lý, hãy liên hệ, sẽ có những kỹ sư chuyên nghiệp ở gần bạn để giúp bạn thực hiện giấc mơ biến ngôi nhà của mình trở lên thông minh và tiện nghi hơn.

Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.