LOADING...

Những điều cần lưu ý khi chiếu sáng cho tâm trạng

Khi thiết kế không gian, mục tiêu đầu tiên là xác định không gian và mục đích sử dụng chính của không gian đó. Rebecca Hadley, quản lý trung tâm giáo dục chiếu sáng của Eaton cho biết: “Trong môi trường văn phòng, ánh sáng nên khuyến khích sự tỉnh táo và năng suất.

“Việc kết hợp các biện pháp kiểm soát cho phép thay đổi trong suốt ngày làm việc cũng rất hữu ích. Lý tưởng nhất là bạn có khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng của mình. Nghiên cứu trong ngành cũng cho thấy ánh sáng trong nhà nên bắt chước màu sắc của ánh sáng mà chúng ta trải nghiệm bên ngoài, theo một vòng cung từ ánh sáng dịu mát vào buổi sáng, đến ánh sáng trắng vào buổi trưa, đến ánh sáng ấm áp vào buổi tối.”

Mặc dù ánh sáng trong nhà chủ yếu gắn liền với sở thích của người dùng, nhưng nghiên cứu cho thấy có những cách mà mọi người có thể thực hiện để tạo ra một môi trường yên tĩnh, dễ chịu.

Hadley cho biết: “Vào ban đêm, mức độ ánh sáng thấp hơn và nhiệt độ màu ấm hơn – những nhiệt độ nằm trong khoảng 2.700 đến 3.000 Kelvin – mô phỏng ánh sáng buổi tối của môi trường bên ngoài và giúp chúng ta sẵn sàng cho giấc ngủ bằng cách giảm huyết áp và tạo cảm giác thư thái. “Nếu bạn đang nấu ăn hoặc chiêu đãi khách vào buổi tối, bạn có thể thấy rằng mức độ ánh sáng và nhiệt độ màu cao hơn sẽ có lợi. Tuy nhiên, mọi người thường có xu hướng thích ánh sáng ấm hơn ở nhà.”

Tính linh hoạt là một trong những lợi ích tự nhiên của thiết kế chiếu sáng thông minh. Những tiến bộ mới trong Điều khiển ánh sáng đã làm cho ánh sáng theo tâm trạng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với hệ thống chiếu sáng thông minh của Next Home, chúng ta có thể thay đổi cường độ chiếu sáng, nhiệt màu theo từng không gian, từng thời điểm trong ngày, thậm chí vào từng ngày cụ thể tùy theo nhu cầu sử dụng.

Hadley cho biết: “Các nghiên cứu cho thấy màu tường có thể ảnh hưởng đến nhịp tim và mức độ khó chịu, nhưng bạn có thể điều chỉnh ánh sáng dễ dàng hơn so với màu sơn trên tường. “Ví dụ, bạn có thể sử dụng ánh sáng cường độ cao để hoàn thành một công việc chuẩn bị đồ ăn trên bàn bếp; một giờ sau, bạn có thể phục vụ bữa tối cho gia đình mình tại chính chiếc bàn đó dưới ánh sáng ấm hơn, cường độ thấp hơn.”

Các đèn LED mới hơn với các điều khiển tích hợp và khả năng điều chỉnh độ sáng đến nhiệt độ màu ấm hơn đang trở nên phổ biến trong ngành khách sạn vì khả năng ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng. Ví dụ, nhiều nhà hàng giảm mức độ ánh sáng giữa bữa trưa và bữa tối như một cách tinh tế để khuyến khích khách hàng của họ nán lại bữa ăn. Hadley cho biết: “Ánh sáng ấm hơn và mức độ ánh sáng thấp hơn đã được chứng minh là làm chậm nhịp tim và tạo ra trạng thái thư giãn. “Kết quả là, khách hàng có thể được truyền cảm hứng để thưởng thức các món khai vị và cocktail hơn là vội vã tìm đến món chính.” Ngược lại, một số nhà hàng có thể đặt đèn sáng hơn ở khu vực mà họ muốn quay vòng bàn nhanh chóng.

Cái gì tiếp theo?

Khi nói đến việc thiết kế theo tâm trạng, chiếu sáng thông minh có nhiều chỗ nhất để phát triển. Các hệ thống điều khiển thông minh sẽ giúp môi trường sống, làm việc nên cá nhân hóa hơn trong các môi trường từ nhà riêng đến văn phòng, môi trường khách sạn và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Hệ thống điều khiển được truy cập thông qua công tắc trên tường đã chuyển sang công nghệ dựa trên ứng dụng điện thoại, thậm chí khi kết hợp với hệ thống nhà thông minh KNX, chúng có thể hoạt động một cách tự động và độc lập.