LOADING...

Nhiệt độ màu tương quan (CCT) là gì?

Nhiệt độ màu tương quan (CCT) là một thước đo chất lượng của ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng bao gồm sự kết hợp của các bước sóng khác nhau và CCT mô tả tỷ lệ tương đối của màu đỏ và cam tần số thấp cũng như màu lam và tím tần số cao hơn trong bất kỳ ánh sáng trắng cụ thể nào.

Sự thay đổi về tỷ lệ của các bước sóng khác nhau mang lại cho chúng ta các loại ánh sáng trắng khác nhau, từ ánh sáng tạo cảm giác “ấm áp”, giàu bước sóng đỏ và vàng (như chúng ta mong đợi tìm thấy trong phòng khách hoặc một nhà hàng ấm cúng) đến ánh sáng trắng tạo cảm giác “mát mẻ”, giàu bước sóng xanh lam, mà chúng ta có thể tìm thấy trong văn phòng hoặc phòng tập thể dục.

CCT được đo bằng kelvin (K) và cho chúng ta một phương tiện chính xác và có thể định lượng được để biểu thị sắc độ của ánh sáng trắng.

Ánh sáng trắng có nhiệt độ màu tương quan cụ thể là ánh sáng trong đó màu của ánh sáng phát ra tương quan với (hoặc tương đương với) màu của ánh sáng do vật đen phát ra ở cùng nhiệt độ.

Bối cảnh: Ánh sáng trắng bao gồm sự kết hợp của nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu có bước sóng riêng.

Bất kỳ vật thể nào ở trên độ không tuyệt đối (0K) đều phát ra một số bức xạ điện từ, nhưng ở mức thấp hơn (dưới khoảng 500ºC), mắt người không thể nhìn thấy bức xạ này.

Khi nhiệt độ của vật thể tăng lên, bước sóng chiếm ưu thế của ánh sáng phát ra thay đổi, do đó vật thể dần dần chuyển từ “nóng đỏ” sang “nóng trắng”. Bạn có thể hình dung điều này bằng cách tưởng tượng một miếng sắt được nung nóng bởi một người thợ rèn hoặc chính bạn đặt một cây cời vào lửa. Ở khoảng 798K (525ºC), kim loại bắt đầu phát sáng màu đỏ xỉn. Ở 1.000K (727ºC), nó có màu đỏ tươi và ở 6.000K (5.727ºC), nó có màu trắng.

Ánh sáng trắng có nhiệt độ màu tương quan cụ thể, ví dụ 4.000K, là ánh sáng mà màu của ánh sáng phát ra tương quan với ánh sáng phát ra từ vật thể đen ở 4.000K.

Bức xạ vật đen: Để có mối tương quan chính xác giữa nhiệt độ với màu sắc của ánh sáng phát ra, các nhà vật lý sẽ đề cập đến “bức xạ vật đen”. Trong ngữ cảnh này, một vật đen có một số đặc điểm cụ thể (ví dụ: nó phải không phản chiếu và mờ đục) và phải ở trạng thái cân bằng nhiệt động lực học với môi trường của nó – nhưng nguyên tắc đã giải thích ở trên (rằng khi một vật nóng hơn thì chất lượng ánh sáng mà nó phát ra thay đổi) rất nhất quán trong tự nhiên.

Những người thợ kim loại đánh giá nhiệt độ của miếng sắt, thép (hoặc bất cứ thứ gì khác) mà họ đang gia công với độ chính xác cao chỉ bằng cách quan sát màu sắc của nó, mặc dù nó không đáp ứng tất cả các yêu cầu chính xác của một vật đen hoàn hảo.

CCT trong sử dụng hàng ngày: Bất kỳ bóng đèn hoặc bộ đèn nào được bán đều phải có ghi CCT trên đó. Các giá trị CCT thường có sẵn như sau:

Lựa chọn CCT ở các quốc gia khác nhau : Lựa chọn CCT thích hợp cho một không gian hoặc hoạt động cụ thể phần lớn là vấn đề sở thích. Mặc dù có bằng chứng khách quan rằng các bước sóng ánh sáng khác nhau có tác động khác nhau đến quá trình trao đổi chất của chúng ta (Xem thêm: Lấy con người làm trung tâm và chiếu sáng sinh học) nhưng cũng đúng là địa lý và văn hóa ảnh hưởng đến sự lựa chọn CCT của chúng ta.

Trong nhiều năm, người ta đã quan sát thấy rằng đối với các ứng dụng thương mại, các quốc gia Scandinavi mua nhiều ánh sáng hơn trong khoảng 3000K – 3500K, trong khi các quốc gia Nam Âu có nhiều khả năng mua ánh sáng hơn trong khoảng 4000K – 6500K.

Ánh sáng có thể lựa chọn màu sắc: Đây là loại đèn mà người lắp đặt hoặc người dùng có thể chọn CCT mà bóng đèn sẽ phát ra, thường bằng cách kích hoạt công tắc trên chính sản phẩm.

Ánh sáng trắng có thể điều chỉnh: Đây là ánh sáng mà CCT phát ra có thể được điều chỉnh linh hoạt, thường theo một số thông số cài đặt sẵn bởi một hệ thống điều khiển. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem bài viết: Ánh sáng trắng có thể điều chỉnh là gì? Và đây cũng là loại thiết bị phổ biến mà Next Home thường áp dụng vào thực tế.

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post