LOADING...

Nhà thông minh Vs. Nhà thông thường: Có đáng để trả thêm chi phí không?

Có đáng để mua một ngôi nhà thông minh? Đó là một câu hỏi mà bạn sẽ muốn tự hỏi mình trước khi mua hàng. Hệ thống nhà thông minh đang trở nên phổ biến hơn, nhưng chúng có thể tốn kém. Nếu bạn không chắc mình có muốn đầu tư vào công nghệ và sự tiện lợi khi có một ngôi nhà thông minh hay không, thì bài đăng này sẽ giúp ích cho bạn.

Một ngôi nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh là nơi cư trú sử dụng công nghệ để cải thiện chất lượng cuộc sống của chủ nhà. Các loại thiết bị và thiết bị gia dụng thông minh phổ biến nhất là bộ điều nhiệt, đèn và chuông báo, nhưng còn có nhiều loại khác nữa.

Nhà thông minh không còn là về những tiện ích hào nhoáng — mà là về sức khỏe và cải thiện trải nghiệm con người của chúng ta. Khám phá những lợi ích về sức khỏe của công nghệ thông minh ở đây.

Các thiết bị thông minh thường được kết nối với internet và có các cảm biến cho phép chúng thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh. Chúng cũng có thể giao tiếp với các thiết bị thông minh khác để cung cấp thông tin hoặc thực hiện hành động dựa trên những gì chúng cảm nhận được.

Nhà thông minh có thể được điều khiển từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại di động hoặc máy tính. Ví dụ: bạn có thể tắt đèn trong nhà nếu quên hoặc thậm chí đặt lịch để chúng tự động tắt sau nửa đêm mỗi đêm.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để bật điều hòa trước khi đi làm về. Nhà thông minh cũng rất tiết kiệm năng lượng, có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trên hóa đơn tiện ích. Các thiết bị này có thể học thói quen của bạn theo thời gian và điều chỉnh cho phù hợp.

Công nghệ và điều khiển nhà thông minh

Công nghệ nhà thông minh là một sự phát triển thú vị cho phép chủ nhà kiểm soát các chức năng trong nhà của họ từ bất cứ đâu. Thay vì đi quanh nhà và bật hoặc tắt công tắc đèn, bạn có thể thực hiện việc này bằng lệnh thoại đơn giản hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Bạn cũng có thể thiết lập các tác vụ tự động trong hệ thống nhà thông minh của mình để đèn bật vào những thời điểm nhất định trong ngày, khóa cửa khi mọi người rời đi và phát nhạc khắp nhà khi bạn đang tiếp khách.

Trung tâm nhà thông minh

Trung tâm nhà thông minh là bộ não đằng sau tất cả các chức năng này; chúng nhận tín hiệu từ các cảm biến xung quanh nhà bạn (chẳng hạn như thiết bị phát hiện chuyển động) và gửi lệnh dựa trên các tín hiệu đó. Hệ thống công nghệ trung tâm và nhà thông minh phổ biến nhất là Amazon Alexa; nếu bạn có thiết bị Amazon Echo trong nhà thì thiết bị này cũng hoạt động như một trung tâm! Có các tùy chọn khác bao gồm Google Assistant, Apple HomeKit (chỉ hoạt động với thiết bị iOS) và Samsung SmartThings Hub/SmartThings Link.

Đối với KNX có đôi chút khác biệt, thiết bị trung tâm có thể chỉ là một lựa chọn bổ sung, bởi chính trong mỗi thiết bị KNX đã tự có bộ nhớ, có thuật toán, cảm biến, … để tự chạy những kịch bản được thiết lập trước. Tuy nhiên, nó không quá mạnh mẽ mà chỉ dừng lại ở giới hạn đủ dùng. Đổi lại, nó an toàn và ổn định. Nếu nó bị hỏng hoặc lỗi, chỉ nó bị ảnh hưởng, các thiết bị khác vẫn tự làm việc theo kịch bản được thiết lập từ trước đó.

Thiết bị thông minh để an toàn và bảo mật

Các thiết bị nhà thông minh có thể được sử dụng để bảo mật. Ví dụ: chuông cửa thông minh là một cách tuyệt vời để xem ai đang ở trước cửa nhà bạn mà không cần phải nhìn qua lỗ nhìn trộm hoặc mở cửa. Họ thậm chí sẽ cho phép bạn nói chuyện lại qua hệ thống liên lạc nội bộ để bạn có thể cho họ biết thời gian họ có thể đến và họ nên ở lại bao lâu. Khóa thông minh cho phép bạn khóa hoặc mở khóa cửa từ xa từ bất cứ đâu. Và camera an ninh thông minh giám sát mọi thứ từ phát hiện chuyển động cho đến công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Tất nhiên, nó cũng có thể giao tiếp với những thiết bị khác. Ví dụ, đèn hành lang sẽ được bật sáng khi camera phát hiện ra người lạ mặt. Trong đại dịch Covid-19, một số camera an ninh còn có thể đo được thân nhiệt, nó chỉ mở văn phòng cửa cho “người quen” và thân nhiệt không quá nóng.

Tiết kiệm năng lượng với ngôi nhà thông minh

Một hệ thống thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện. Ví dụ, bộ điều khiển nhiệt độ thông minh là một cách tuyệt vời để cắt giảm chi phí điều hòa không khí. Một số bộ điều nhiệt học thói quen của bạn và tự thiết lập cho phù hợp – vì vậy nếu bạn đi làm, nó sẽ tự động tắt điều hòa khi nhận thấy không có ai ở nhà. Bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ theo cách thủ công từ mọi nơi bằng ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình.

Đèn thông minh có thể được lập trình để tắt khi bạn rời khỏi hoặc đi ngủ; thiết bị thông minh như tủ lạnh sẽ chạy vào giờ thấp điểm; và phích cắm thông minh cho phép các thiết bị như máy pha cà phê hoặc TV (sử dụng nhiều điện hơn bất kỳ thứ gì khác) chỉ truy cập khi ai đó thực sự sử dụng chúng cần.

Thiết bị nhà thông minh để giải trí

Các thiết bị nhà thông minh cũng rất tuyệt vời để giải trí. Đèn thông minh có thể được thiết lập để thay đổi màu sắc vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc đêm, tùy thuộc vào tâm trạng bạn muốn tạo. Loa thông minh là lựa chọn tuyệt vời để nghe nhạc, đọc sách nói và podcast, thậm chí điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà của bạn từ mọi nơi trong nhà hoặc bên ngoài.

TV thông minh cũng đang ngày càng trở nên phổ biến vì nhiều người thích sử dụng các thiết bị này hơn máy tính hoặc thiết bị di động khi xem video trực tuyến. Điều này đặc biệt đúng nếu họ đang tìm kiếm thứ gì đó cụ thể như tin tức nổi bật về thể thao hoặc đoạn giới thiệu phim – màn hình lớn giúp việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết,

Sự tiện lợi của cuộc sống thông minh

Nhà thông minh tiện lợi vì chúng làm cho các công việc hàng ngày trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể điều khiển ngôi nhà của mình từ bất cứ đâu, tiết kiệm thời gian và tiền bạc do không phải lái xe suốt quãng đường về nhà chỉ để tắt đèn hoặc điều chỉnh nhiệt độ. Công nghệ thông minh cũng giúp bạn nhận được sự trợ giúp từ nhà của mình, chẳng hạn như khi có người bấm chuông và bạn vắng nhà thì bạn có thể trả lời từ xa hoặc bạn sẽ nhận được thông báo khi ai đó đột nhập vào nhà khi bạn đi vắng.

Công nghệ thông minh cũng cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào thông tin về ngôi nhà của họ để họ có thể đưa ra quyết định tốt hơn về lượng năng lượng họ sử dụng hoặc liệu có đáng để nâng cấp thiết bị của họ trước khi mua một cái mới thay vì hai cái cũ không dùng được lâu hay không.

Ngôi nhà thông minh rất tốt cho các gia đình trẻ

Nếu bạn là một gia đình trẻ, một ngôi nhà thông minh có thể giúp giám sát em bé và đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Một số Camera an ninh gia đình không chỉ cho phép bạn xem những gì đang xảy ra trong nhà của mình mọi lúc, mọi nơi mà còn có tính năng liên lạc nội bộ cho phép bạn nói chuyện từ xa với bất kỳ ai đang ở trong phòng có camera. Điều này đặc biệt hữu ích khi có cảnh báo và không có ai xung quanh để kiểm tra ngay lập tức. Bạn có thể theo dõi chúng khi đi làm hoặc đi nghỉ mà không phải lo lắng về việc liệu chúng có an toàn và lành mạnh hay không.

Nó phụ thuộc vào mức độ bạn đánh giá cao những điều mà ngôi nhà thông minh có thể làm cho bạn.

Mặc dù nhà thông minh có thể mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng chúng không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn có tiền và thời gian để ở nhà, thì một ngôi nhà thông minh có thể đáng để xem xét. Tuy nhiên, nếu cuộc sống của bạn bận rộn và hỗn loạn với ít thời gian dành cho bản thân vào buổi tối hoặc cuối tuần (hoặc thậm chí trong tuần), thì có lẽ tốt nhất là bạn nên gắn bó với lối sống truyền thống cũ thay vì nhảy ngay vào xu hướng công nghệ mới này.

Nhà thông minh rất phù hợp cho những ai muốn sự tiện lợi và tiết kiệm năng lượng từ không gian sống nhưng không nhất thiết phải có nhiều kinh nghiệm với các thiết bị công nghệ cao vì các thiết bị này được thiết kế đặc biệt để dễ sử dụng. Chúng hoạt động cùng nhau một cách liền mạch để mọi thứ hoạt động theo kế hoạch mà không cần bất kỳ thông tin đầu vào nào từ chính người dùng.

Với tất cả những lợi ích của một ngôi nhà thông minh, không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người chọn đầu tư vào loại công nghệ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng được lợi khi đầu tư vào các thiết bị thông minh.

Nhận tư vấn miễn phí từ Next Home

Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với Next Home. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.