LOADING...

Nhà thông minh là gì: Định nghĩa, Cách thức hoạt động, Ưu điểm và nhược điểm

Một ngôi nhà thông minh là gì?

Ngôi nhà thông minh đề cập đến việc thiết lập ngôi nhà thuận tiện, nơi các thiết bị và đồ gia dụng có thể được điều khiển tự động từ xa từ bất kỳ đâu có kết nối internet bằng thiết bị di động hoặc thiết bị nối mạng khác. Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau thông qua internet, cho phép người dùng kiểm soát các chức năng như truy cập an ninh vào nhà, nhiệt độ, ánh sáng, … từ xa. Nhà thông minh không còn là về những tiện ích hào nhoáng — mà là về sức khỏe và cải thiện trải nghiệm con người của chúng ta.

Bài viết này khá dài, hãy kiên nhẫn và cùng Next Home tìm hiểu cặn kẽ về nhà thông minh để chắc chắn rằng bạn không bị bỏ lại phía sau.

Tóm tắt cơ bản

 • Một ngôi nhà thông minh cho phép chủ nhà điều khiển các thiết bị gia dụng, bộ điều nhiệt, đèn và các thiết bị khác từ xa bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thông qua kết nối internet.
 • Nhà thông minh có thể được thiết lập thông qua hệ thống không dây hoặc có dây.
 • Công nghệ nhà thông minh mang đến cho gia chủ sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí.
 • Rủi ro và lỗi bảo mật tiếp tục gây khó khăn cho các nhà sản xuất và người dùng công nghệ nhà thông minh.
 • Mặc dù hệ thống tự động hóa toàn bộ ngôi nhà có thể tiêu tốn hàng chục triệu, nhưng các sản phẩm riêng lẻ nhỏ hơn có giá từ 1 đến 2 triệu có thể giúp chủ nhà bắt đầu sử dụng các sản phẩm nhà thông minh.
 • Một ngôi nhà thông minh hoàn chỉnh có thể tự động điều tiết khí hậu, ánh sáng trong nhà tuần hoàn theo chu kỳ giống như chu kỳ tự nhiên của mặt trời. Đây là yếu tố mấu chốt tái tạo sức khỏe và tâm lý con người sinh sống trong đó.

Nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Các thiết bị của ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau và có thể được truy cập thông qua một điểm trung tâm — điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc bảng điều khiển trung tâm gắn tường. Khóa cửa, tivi, bộ điều nhiệt, màn hình gia đình, camera, đèn và thậm chí cả các thiết bị như tủ lạnh đều có thể được điều khiển thông qua một hệ thống tự động hóa gia đình. Hệ thống được cài đặt trên thiết bị di động hoặc thiết bị nối mạng khác và người dùng có thể tạo lịch trình thời gian để những thay đổi nhất định có hiệu lực.

Các thiết bị nhà thông minh đi kèm với các kỹ năng tự học để chúng có thể tìm hiểu lịch trình của chủ nhà và điều chỉnh khi cần thiết. Nhà thông minh được kích hoạt với điều khiển ánh sáng cho phép chủ nhà giảm sử dụng điện và hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí liên quan đến năng lượng. Một số hệ thống tự động hóa gia đình cảnh báo cho chủ nhà nếu phát hiện thấy bất kỳ chuyển động nào trong nhà khi họ đi vắng, trong một số yêu cầu đặc thù, hệ thống nhà thông minh có thể gọi điện, nhắn tin tới một hoặc nhiều số điện thoại khi sảy ra những tình huống được định nghĩa trước.

Sau khi được kết nối, các dịch vụ như chuông cửa thông minh, hệ thống an ninh thông minh và thiết bị thông minh đều là một phần của công nghệ internet vạn vật (IoT), một mạng lưới các đối tượng vật lý có thể thu thập và chia sẻ thông tin điện tử.

An ninh và hiệu quả là những lý do chính đằng sau sự gia tăng sử dụng công nghệ nhà thông minh.

Hệ thống nhà thông minh

Nhà thông minh có thể có hệ thống không dây hoặc có dây hoặc cả hai. Hệ thống không dây dễ lắp đặt hơn. Việc lắp đặt một hệ thống tự động hóa gia đình không dây với các tính năng như chiếu sáng thông minh, kiểm soát khí hậu và bảo mật có thể tiêu tốn vài chục triệu, nó khá rẻ để tiếp cận.

Nhược điểm của hệ thống không dây là bạn có thể cần vùng phủ sóng Wi-Fi mạnh và dịch vụ băng thông rộng trong toàn bộ ngôi nhà của mình. Điều này có thể yêu cầu bạn đầu tư vào bộ mở rộng phạm vi hoặc điểm truy cập không dây có dây cứng. Hệ thống nhà thông minh không dây thường thích hợp hơn cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ hoặc những công trình đã hoàn thiện nhưng muốn lắp đặt bổ sung nhà thông minh.

Mặt khác, các hệ thống có dây cứng được coi là đáng tin cậy hơn, an toàn và bền bỉ hơn. Một hệ thống có dây cứng có thể làm tăng giá trị bán lại của một ngôi nhà. Ngoài ra, các hệ thống nhà thông minh được kết nối cứng có thể dễ dàng mở rộng quy mô; do đó, nó thường là phương pháp mặc định khi thiết kế một công trình mới hoặc thực hiện một cuộc cải tạo lớn.

Có một nhược điểm là chi phí ban đầu cao hơn và cần được thiết kế bởi những kỹ sư có chứng chỉ và kinh nghiệm. Việc lắp đặt một hệ thống thông minh sang trọng và có dây cứng cho một căn biệt thự lớn có thể tiêu tốn hàng trăm triệu.

Có gì trong một ngôi nhà thông minh?

1. Chiếu sáng

Ánh sáng mang lại linh hồn cho mỗi ngôi nhà, bất kể chúng ta đang nói về một căn phòng đơn lẻ hay một không gian rộng lớn, chẳng hạn như biệt thự hay dinh thự. Ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta và góp phần mang lại hạnh phúc cao hơn trong chính ngôi nhà của bạn.
Nhưng “chiếu sáng” không chỉ liên quan đến ánh sáng được bật lên bằng cách nhấn nút hoặc bật công tắc (Đây là cách mà Edison đã bật sáng những chiếc bóng đèn đầu tiên của nhân loại). Ánh sáng có thể được chia thành ánh sáng nhân tạo và ánh sáng tự nhiên. Sau này có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, chẳng hạn như sản xuất vitamin D vào ban ngày và melatonin vào ban đêm. Hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ kết hợp ánh sáng tự nhiên với ánh sáng nhân tạo thông qua giảm độ sáng, để bạn tận hưởng ánh sáng tốt nhất tại chính ngôi nhà của mình. Ngoài ra, hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh có thể giúp bạn linh hoạt thay đổi công năng của một không gian nhỏ thông qua thay đổi kịch bản chiếu sáng. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách mà chúng tôi đề xuất chiếu sáng cho một phòng ăn ở đây.

2. Rèm và ánh sáng tự nhiên

Có một hệ thống điều khiển hiệu quả cho rèm và cửa chớp có động cơ là điều cần thiết để giảm đáng kể nguồn năng lượng, cả chiếu sáng, tối đa hóa ánh sáng tự nhiên và điều hòa không khí, xây dựng hoặc tránh ánh nắng trực tiếp, theo từng mùa. Ngoài ra, bằng hệ thống điều khiển rèm và cửa chớp phù hợp, bạn có thể tránh ô nhiễm ánh sáng bên ngoài khi ánh sáng bên ngoài yếu, gần tối.

3. Âm thanh và hình ảnh

Thời gian cho một buổi xem phim ấm cúng. Không có vấn đề cho ngôi nhà thông minh của bạn. Chỉ cần nhấn một nút, rèm đóng lại, TV nâng lên khỏi tủ, bộ thu âm thanh bật và tự động chọn Chế độ phim với Netflix làm nguồn và bộ điều chỉnh nhiệt (hoặc máy điều hòa không khí) đặt nhiệt độ ở mức 21°C dễ chịu. Tất cả những gì bạn phải làm là làm bỏng ngô và cuộn mình trên đi văng. Nhấn play cho thiên đường ngày thứ bảy. Chưa hết, bạn có thể thay đổi kịch phòng xem phim để phù hợp hơn với nội dung bộ phim bạn sẽ xem. Tìm hiểu đề xuất của chúng tôi ở đây

4. Kiểm soát khí hậu

Trở về sau một ngày dài, bầu không khí chào đón và tìm nơi trú ẩn khỏi cái nóng vào mùa hè, cái lạnh vào mùa đông và mưa rào vào mùa xuân và mùa thu là những gì một ngôi nhà thông minh có thể mang lại cho bạn. Khi bạn vừa rời khỏi văn phòng, ngôi nhà thông minh của bạn đang chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho sự trở lại của bạn, điều chỉnh nhiệt độ và chất lượng không khí theo sở thích của bạn.

5. Mô hình hóa

Hình ảnh hóa có một vai trò quan trọng đối với nhà thông minh vì nó cho phép người dùng biết mức tiêu thụ điện của hộ gia đình trong thời gian thực. Điều này có tác động quan trọng đến việc nâng cao hiệu quả sử dụng điện trong hộ gia đình và thay đổi thói quen sử dụng điện của người dùng.

6. Kiểm soát cửa ra vào

Kiểm soát ra vào cửa thông minh không chỉ là một hệ thống khóa tinh vi hơn so với khóa truyền thống và khóa lẫy. Việc sử dụng kiểm soát ra vào cửa mang lại cho bạn và gia đình một cuộc sống thoải mái và yên tâm hơn rất nhiều khi biết rằng cửa luôn bị khóa bất cứ lúc nào khi bạn không ở nhà.

7. Điều khiển bằng giọng nói

Điều khiển bằng giọng nói được tích hợp trong hệ thống nhà thông minh mở ra một cấp độ mới về sự thoải mái, độc lập và hạnh phúc không chỉ cho người già hoặc người khuyết tật mà còn cho tất cả mọi người. Điều khiển bằng giọng nói là sự tiện lợi tối ưu, đặc biệt đối với những lúc bạn không thể tìm thấy điều khiển từ xa hoặc đơn giản là bạn đang bận việc.

8. Điều khiển từ xa

Kiểm soát tòa nhà của bạn từ một vị trí từ xa. Luôn để mắt đến ngôi nhà của bạn. Điều khiển KNX có thể được truy cập từ mọi nơi trên thế giới.

9. An ninh

Yêu cầu an toàn của việc lắp đặt nhà thông minh ngày càng tăng. Thông tin về dữ liệu tiêu thụ mà bên thứ ba không nên nhìn thấy, các biện pháp bảo vệ hệ thống khóa (ví dụ: tiếp điểm cửa) và các thiết bị sẽ giao tiếp với những người tham gia được xác thực. Với KNX Secure và các cơ chế bảo mật không thể xuyên thủng của nó, bạn có thể yên tâm rằng bạn là chủ nhân duy nhất của 4 bức tường của chính mình, từ bên trong lẫn bên ngoài.

10. Hỗ trợ cuộc sống

Thuật ngữ “Hỗ trợ cuộc sống” có nghĩa là hỗ trợ cả những thành viên lớn tuổi trong gia đình của chúng ta và những người khác bị khuyết tật hoặc cần hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày và công nghệ thông minh KNX đã được sử dụng trong các môi trường sống được hỗ trợ trong nhiều năm. KNX có thể giúp cung cấp chính xác loại hỗ trợ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Đó là lý tưởng cho người già sống ở nhà và nhiều loại hình nhà ở khác.

11. Giải pháp tùy chỉnh

Trí tưởng tượng của bạn là giới hạn! Nếu bạn có mong muốn hoặc yêu cầu đặc biệt cho ngôi nhà của mình, hãy chọn giải pháp tùy chỉnh và nói chuyện với các chuyên gia của Next Home về kế hoạch và chức năng mong muốn của bạn. Nhờ danh mục thiết bị KNX đa dạng, bạn có thể thực hiện bất kỳ chức năng nào để biến ngôi nhà thông minh trong mơ của mình thành hiện thực.

12. Sáng tạo là vô tận

Một phần rất lớn của ngôi nhà thông minh liên quan đến trợ lý kỹ thuật số hoặc trung tâm gia đình. Các sản phẩm này thường được tương tác bằng giọng nói của bạn và có thể nhận lệnh, đặt câu hỏi, sắp xếp lịch của bạn, lên lịch các cuộc gọi hội nghị hoặc cung cấp cảnh báo. Mặc dù không liên quan cụ thể đến ngôi nhà của một người, những trợ lý kỹ thuật số này cung cấp nhiều loại thiết bị thông minh kiểm soát, lịch trình và trạng thái của chúng.

Thiết bị phát hiện khói và khí carbon monoxide thông minh không chỉ tự động điều khiển hệ thống cung cấp khí tươi cho căn phòng, nó còn có thể phát ra âm thanh báo động và có thể được đồng bộ hóa với điện thoại của bạn để cảnh báo khi giới hạn vượt ngưỡng an toàn. Các thiết bị này thường có thể được thiết lập để gửi thông báo khẩn cấp đến các địa chỉ liên hệ được chỉ định.

Hệ thống tưới tiêu tự động đã có khả năng được lập trình trong một thời gian. Giờ đây, các hệ thống tưới tiêu thông minh điều kiện khí hậu và môi trường là một yếu tố đưa những đặc điểm đó vào lịch trình nước hiện có. Hệ thống tưới tiêu thông minh giám sát các điều kiện liên quan đến độ ẩm và cố gắng tiết kiệm nước.

Ưu điểm và nhược điểm của ngôi nhà thông minh

Ưu điểm

Lắp đặt hệ thống công nghệ nhà thông minh mang đến sự tiện lợi cho gia chủ. Thay vì điều khiển các thiết bị gia dụng, bộ điều nhiệt, ánh sáng và các tính năng khác bằng các thiết bị khác nhau, chủ nhà có thể điều khiển tất cả chúng bằng một thiết bị — thường là điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Vì chúng được kết nối với thiết bị di động nên người dùng có thể nhận thông báo và cập nhật về các vấn đề trong nhà của họ. Chẳng hạn, chuông cửa thông minh cho phép chủ nhà nhìn thấy và giao tiếp với những người đến trước cửa nhà họ ngay cả khi họ không ở nhà. Người dùng cũng có thể thiết lập và kiểm soát nhiệt độ bên trong, ánh sáng và các thiết bị gia dụng.

Đối với chi phí thiết lập hệ thống thông minh, chủ nhà có thể hưởng lợi từ việc tiết kiệm chi phí đáng kể. Các thiết bị gia dụng và thiết bị điện tử có thể được sử dụng hiệu quả hơn, giảm chi phí năng lượng.

Nhược điểm

Nhà thông minh tuy mang đến sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Các rủi ro và lỗi bảo mật tiếp tục gây khó khăn cho các nhà sản xuất và người dùng công nghệ. Ví dụ, các tin tặc có thể truy cập vào các thiết bị hỗ trợ internet của một ngôi nhà thông minh. Vào tháng 10 năm 2016, một mạng botnet có tên Mirai đã xâm nhập vào các thiết bị được kết nối với nhau của DVR, máy ảnh và bộ định tuyến để đánh sập một loạt trang web lớn thông qua một cuộc tấn công từ chối dịch vụ, còn được gọi là cuộc tấn công DDoS.

Các biện pháp để giảm thiểu rủi ro của các cuộc tấn công như vậy bao gồm bảo vệ các thiết bị và dụng cụ thông minh bằng mật khẩu mạnh, sử dụng mã hóa khi có sẵn và chỉ kết nối các thiết bị đáng tin cậy với mạng của một người.

Như đã lưu ý ở trên, chi phí cài đặt công nghệ thông minh có thể dao động từ vài chục triệu cho một hệ thống không dây đến hàng trăm triệu cho một hệ thống có dây cứng. Đó là một cái giá mọi người cần cân nhắc.

Nhà thông minh:

Ưu điểm

 • Thường thuận tiện hơn các phương pháp lên lịch, kiểm soát hoặc truy cập sản phẩm truyền thống
 • Có thể tăng cường bảo mật do thông báo hoặc cảnh báo
 • Cung cấp nhiều cách để thực hiện một tác vụ nhất định (nghĩa là đèn có thể được bật hoặc lên lịch theo cách thủ công)
 • Có thể giúp tiết kiệm chi phí lâu dài khi xem xét sử dụng năng lượng hiệu quả

Nhược điểm

 • Có thể gây rủi ro bảo mật vì các sản phẩm được kết nối với mạng và có thể bị tấn công
 • Có thể yêu cầu chủ sở hữu công việc bổ sung để theo dõi mật khẩu bổ sung và giám sát bảo mật sản phẩm
 • Thường đắt hơn các sản phẩm đối tác kém thông minh hơn
 • Có thể dẫn đến đường cong học tập dốc, đặc biệt đối với những người không am hiểu về công nghệ

Chi phí cho một ngôi nhà thông minh là bao nhiêu?

Một mặt, ngày càng nhiều sản phẩm nhà thông minh được tung ra thị trường sẽ liên tục gây áp lực lên các nhà sản xuất, cạnh tranh và giá cả sản phẩm. Mặt khác, những đổi mới đáng kinh ngạc này đang liên tục mở rộng những gì chúng có khả năng và có thể được đánh giá cao về giá. Khi xem xét các sản phẩm nhà thông minh, hãy thực hiện phân tích lợi ích chi phí để xác định xem giá có vượt quá sự tiện lợi hay không.

Theo Next Home, có thể tốn tới 100 triệu đồng để tự động hóa hoàn toàn một ngôi nhà bốn phòng ngủ, ba phòng tắm. Tổng chi phí tự động hóa nhà trung bình chỉ dưới 20 triệu đồng, mặc dù những ngôi nhà sang trọng được kết nối đầy đủ có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Nói chung, có nhiều cách để bắt đầu lắp đặt một ngôi nhà thông minh với ngân sách chỉ 10-20 triệu đồng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của chúng tôi về chủ đề này tại đây:

Tại sao một ngôi nhà thông minh lại quan trọng?

Một ngôi nhà thông minh rất quan trọng vì nó cho phép một hộ gia đình trở nên tiết kiệm năng lượng hơn. Ngoài ra, nó cho phép một hộ gia đình tiết kiệm thời gian và thực hiện các công việc hiệu quả hơn. Một ngôi nhà thông minh rất quan trọng vì sự tiện lợi mà nó mang lại so với các phương pháp thực hiện nhiệm vụ truyền thống.

Ngôi nhà thông minh có thể bị hack?

Đúng nếu bạn sử dụng các thiết bị không dây. Vì hệ thống tự động hóa gia đình thường yêu cầu kết nối mạng trực tiếp nên các hệ thống tự động hóa gia đình có thể bị tấn công nếu giao thức bảo mật của sản phẩm nhà thông minh có các giao thức bảo mật không đầy đủ. Ngoài ra, các cá nhân phải cẩn thận hơn để không chia sẻ hoặc tiết lộ thông tin đăng nhập nhạy cảm vì các thiết bị này có thể yêu cầu mật khẩu hoặc quyền truy cập thiết bị cá nhân để kiểm soát.

KNX khác với phần còn lại của thế giới, mọi thứ chỉ ở trong nhà bạn. KNX không phụ thuộc vào ai, không phụ thuộc vào Internet để hoạt động. KNX có bảo mật tích hợp ngay từ đầu để bảo vệ bạn khỏi truy cập không mong muốn qua Internet cũng như truy cập cục bộ từ ai đó vào nhà của bạn. Với mã hóa AES-128, KNX có mức độ bảo mật cao nhất so với bất kỳ hệ thống công nghệ tòa nhà nào.

Nhà thông minh có đáng không?

Đầu tư vào một ngôi nhà thông minh là một phân tích lợi ích chi phí thường đòi hỏi một khoản đầu tư trả trước để trang bị cho ngôi nhà của bạn những sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, lợi ích của việc tiết kiệm thời gian thực hiện các nhiệm vụ cũng như tiết kiệm chi phí tiện ích tiềm năng có thể khiến một ngôi nhà thông minh trở nên xứng đáng.

Điểm mấu chốt

Tận dụng sự đổi mới và công nghệ, ngôi nhà thông minh giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Cho dù đó là điều khiển các ứng dụng bằng điện thoại của bạn hay lên lịch cho các sản phẩm thực hiện các tác vụ vào những thời điểm nhất định, nhà thông minh đã cách mạng hóa cách mọi người làm mọi việc, tiêu thụ năng lượng và tương tác với các sản phẩm trong nhà của họ.

Cần chuyên gia tư vấn và thiết kế chuyên nghiệp cho ngôi nhà thông minh của bạn?

Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Chúng tôi có chính sách bảo hành thiết bị 1 đổi 1 trong vòng 5 năm. Và hỗ trợ kỹ thuật – tất cả mọi vấn đề phát sinh, nâng cấp, hỏng hóc, sự cố – đến 10 năm. Chúng tôi có hệ thống đối tác trải dài khắp cả nước, từ Bắc vào Nam. Bạn không cần lo lắng về khoảng cách địa lý, hãy liên hệ, sẽ có những kỹ sư chuyên nghiệp ở gần bạn để giúp bạn thực hiện giấc mơ biến ngôi nhà của mình trở lên thông minh và tiện nghi hơn.

Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.

Next Home có thể làm gì cho bạn?

Dịch vụ đầu cuối: Chúng tôi cung cấp dịch vụ đầu cuối. Điều đó có nghĩa là chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn ngay từ thiết kế đến lắp đặt hệ thống tự động hóa cho ngôi nhà thông minh của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm cho nhiệm vụ của bạn trở nên đơn giản. Bạn chỉ cần giao dịch với một công ty (không phải 3-4 công ty) cho tất cả các nhu cầu của mình.

Yên tâm: Bạn nhận được thiết kế 100% – hoàn lại toàn bộ phí thiết kế nếu bạn không hài lòng với thiết kế sau khi quá trình thiết kế hoàn tất. (Trong ngành của chúng tôi, không ai có được sự đảm bảo chắc chắn như vậy.)

Thiết kế trong phạm vi ngân sách của bạn: Một phần trong quy trình thiết kế của bạn đảm bảo rằng toàn bộ dự án kết thúc trong ngân sách hợp lý mà không làm giảm chất lượng. Chúng tôi có lịch sử hợp tác với nhiều nhà cung cấp, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể cung cấp các tùy chọn ở các phụ kiện cấp thấp, trung cấp và cao cấp để bạn đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt cho dự án của mình.