LOADING...

Nhà thông minh KNX: Cách lên kế hoạch cho riêng bạn.

Từ công trình xây dựng mới cho đến các công trình nâng cấp – KNX cung cấp những khả năng vô tận để mang lại sự thoải mái, an ninh và hiệu quả năng lượng hơn cho cuộc sống hàng ngày. Nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào? Và làm cách nào bạn có thể sử dụng KNX để biến ngôi nhà của mình trở lên thông minh hơn? Đây là tất cả mọi thứ bạn nên biết trước khi bắt đầu.

Nếu muốn làm cho ngôi nhà hoặc căn hộ của mình trở nên thông minh, bạn có thể chọn từ rất nhiều hệ thống và sản phẩm. Để đảm bảo rằng các tùy chọn khác nhau có thể được kết hợp giữa các nhà sản xuất khác nhau, một tiêu chuẩn quốc tế có tên “KNX” đã được thiết lập vào năm 1990.

KNX có nghĩa là gì?

Ngày nay, KNX (viết tắt của “Konnex”) đóng vai trò là tiêu chuẩn quốc tế cho công nghệ nhà thông minh hoặc tòa nhà thông minh. Nói một cách đơn giản: thuật ngữ này đề cập đến cách thức các thiết bị giao tiếp và hoạt động cùng nhau trong một mạng lưới thông minh. Vì tất cả các thành phần đều “nói cùng một ngôn ngữ” nên chúng có thể được tích hợp vào một hệ thống thống nhất. Hệ thống được gọi là “bus” này cho phép bạn điều khiển nhiều chức năng. Và nếu thông qua một máy chủ trung tâm, KNX Bus có thể mở rộng kết nối không hạn chế đến các thiết bị gia dụng thông minh khác. Đến nay, hơn 500 công ty quốc tế – bao gồm cả HDL – liên tục nỗ lực phát triển các giải pháp tự động hóa nhà thông minh KNX.

Hệ thống KNX hoạt động như thế nào?

Hãy tưởng tượng bạn về nhà sau một ngày dài căng thẳng ở văn phòng: đèn ở hành lang bật sáng ngay khi bạn mở cửa, phòng khách đã có nhiệt độ hoàn hảo và loa đang phát các bản nhạc bạn yêu thích. Tất cả điều này hoạt động với sự trợ giúp của ba thành phần:

  • Cảm biến ra lệnh
  • Tác nhân thực hiện mệnh lệnh
  • Một sợi cáp màu xanh lá cây kết nối tất cả chúng

Cảm biến có thể là thiết bị đo lường và vận hành như nút bấm, bộ phát hiện hiện chuyển động, bộ điều khiển nhiệt độ hoặc trạm thời tiết. Chúng thu thập dữ liệu và gửi cho các thiết bị chấp hành qua điện tín. Phía sau, hệ thống BUS đảm bảo mọi thứ liên lạc, hoạt động trơn tru và an toàn. Ngoài ra, nhà thông minh KNX có thể bổ sung một giao diện chung (tức là máy chủ hoặc trung tâm), nơi hội tụ tất cả thông tin trao đổi giữa các thành phần riêng biệt.

Tại sao máy chủ trung tâm lại cần thiết trong nhà thông minh KNX?

Về mặt lý thuyết, một hệ thống KNX có thể bao gồm vô số chức năng và thiết bị, và chúng có thể tự vận hành một cách thông minh. Nhưng nếu chúng ta muốn mở rộng các ứng dụng thông minh ra hơn nữa, kết nối với các thiết bị thông minh sẵn có trên thị trường, ví dụ như: Tivi, tủ lạnh, … Thì một máy chủ trung tâm là cần thiết. Hơn nữa, một máy chủ trung tâm trong nhà thông minh KNX còn có nhiệm vụ thực hiện các logic, trình tự phức tạp hơn mà bản thân các thiết bị KNX không đáp ứng được. Bằng cách sử dụng mô-đun bảo mật như HDL Link, bạn thậm chí có thể điều khiển hệ thống KNX của mình từ xa: nó mã hóa tất cả các đường dây liên lạc để dữ liệu cá nhân của bạn luôn được bảo vệ.

Ngoài những thành phần thiết yếu này, Nhà thông minh KNX còn cung cấp nhiều tùy chọn khác. Bạn có thể tích hợp một trợ lý giọng nói chẳng hạn để bật đèn hoặc điều chỉnh hệ thống điều hòa không khí chỉ bằng một câu nói đơn giản.

Những điều cần cân nhắc khi lập kế hoạch làm nhà thông minh KNX

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên suy nghĩ về những chức năng nào bạn sẽ cần về lâu dài. Hệ thống bus yêu cầu nhiều hơn việc lắp đặt các đường dây 220V thông thường cho các công tắc và ổ cắm – cụ thể là lắp đặt các sợi “cáp xanh” nói trên song song với đường dây cấp điện thông thường của bạn. Việc tách hai đường này (một để liên lạc, một để cung cấp năng lượng) cho phép bạn mở rộng hệ thống của mình với nhiều chức năng và thiết bị khác nhau. Ngoài ánh sáng, rèm và hệ thống điều hòa, điều này bao gồm:

  • Liên lạc nội bộ
  • Hệ thống báo động
  • Hệ thống giải trí
  • Hệ thống năng lượng mặt trời
  • Trạm sạc cho xe ô tô điện

Lợi ích chính của nhà thông minh KNX là bạn không cần phải chọn một nhà sản xuất. Vì các sản phẩm tương thích đều nói cùng một ngôn ngữ nên bạn có thể thoải mái kết hợp và trao đổi linh kiện từ các thương hiệu khác nhau. Nguyên tắc “tương tác” này làm cho hệ thống KNX trở nên đặc biệt linh hoạt và do đó có khả năng tương thích với tương lai.

Ai đảm nhận việc cài đặt KNX của bạn?

Khi nói đến lắp đặt điện dưới bất kỳ hình thức nào, trước tiên bạn phải luôn tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia. Thiết lập Nhà thông minh KNX đòi hỏi chuyên môn của các kỹ sư hệ thống được chứng nhận: nhờ được đào tạo, họ có thể đưa ra lời khuyên chuyên sâu và xây dựng hệ thống cho bạn phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn và biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Dựa trên những yêu cầu riêng lẻ, mỗi thiết bị sẽ học những gì nó phải làm trong những tình huống nhất định. Điều này cho phép bạn điều chỉnh và mở rộng hệ thống của mình bất cứ lúc nào: nếu sở thích cá nhân hoặc hoàn cảnh sống của bạn có thể thay đổi theo năm tháng, bạn có thể dễ dàng thêm nhiều tính năng hơn.

Chi phí tự động hóa nhà KNX là bao nhiêu?

Tất nhiên, ngân sách của bạn đóng vai trò quyết định trong việc lên kế hoạch xây dựng Ngôi nhà thông minh. Giá có thể thay đổi đáng kể, tùy thuộc vào một số yếu tố:

Bạn dựa vào loại chức năng nào trong cuộc sống hàng ngày?
Bạn muốn kết nối bao nhiêu thiết bị?
Không gian sống của bạn rộng bao nhiêu?

Để tính toán tổng số tiền, bạn phải xem xét hai loại chi phí – bản thân vật liệu (tức là các sản phẩm thực tế và các bộ phận của chúng) cùng với các dịch vụ do nhà lắp đặt hoặc nhà tích hợp hệ thống của bạn cung cấp. Điều này bao gồm việc đặt cáp bus, cài đặt và cấu hình cũng như cung cấp cho bạn tất cả các hướng dẫn cần thiết.

HDL KNX: giải pháp toàn diện cho sự thoải mái ở cấp độ tiếp theo

Nếu bạn muốn khám phá toàn bộ tiềm năng của cuộc sống thông minh, hệ thống HDL KNX sẽ thực hiện được điều đó. Máy chủ nhỏ gọn HDL Link của nó tỏ ra đặc biệt tiện lợi trong các gia đình đơn lẻ. Ngoài bộ phát hiện chuyển động và công tắc, bạn có thể tích hợp một loạt các yếu tố vận hành: chẳng hạn như HDL Link giúp bạn dễ dàng theo dõi tổng quan về tất cả các chức năng và thiết bị được kết nối. Bạn có thể sử dụng ứng dụng HDL On Pro để lập trình các ngữ cảnh, hẹn giờ theo thời gian trong ngày hoặc thay đổi cài đặt hiện tại của mình.

Loại hình nhà thông minh nào phù hợp với bạn?

Nhìn chung, hệ thống tự động hóa nhà KNX phù hợp cho những ai mong muốn có được sự thoải mái và bảo mật ở mức độ tối đa trong thời gian dài. Ngay cả khi bạn không sớm có kế hoạch xây dựng mới hoặc cải tạo quy mô lớn, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ mạng thông minh: hệ thống Buspro Wireless cung cấp giải pháp thay thế không dây để trang bị thêm trong các tòa nhà cũ cần nâng cấp. Vì nó không cần thêm cáp nên nó có thể được lắp đặt mà không cần cải tạo quá nhiều. Tất cả những gì bạn cần là lắp đặt đường dây 220V thông thường – sau đó, các thiết bị Buspro Wireless sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà thông minh tiện nghi và mạnh mẽ nhất.

Cần chuyên gia tư vấn và thiết kế chuyên nghiệp cho ngôi nhà thông minh của bạn?

Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Chúng tôi có chính sách bảo hành thiết bị 1 đổi 1 trong vòng 5 năm. Và hỗ trợ kỹ thuật – tất cả mọi vấn đề phát sinh, nâng cấp, hỏng hóc, sự cố – đến 10 năm. Chúng tôi có hệ thống đối tác trải dài khắp cả nước, từ Bắc vào Nam. Bạn không cần lo lắng về khoảng cách địa lý, hãy liên hệ, sẽ có những kỹ sư chuyên nghiệp ở gần bạn để giúp bạn thực hiện giấc mơ biến ngôi nhà của mình trở lên thông minh và tiện nghi hơn.

Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.

Next Home có thể làm gì cho bạn?

Dịch vụ đầu cuối: Chúng tôi cung cấp dịch vụ đầu cuối. Điều đó có nghĩa là chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn ngay từ thiết kế đến lắp đặt hệ thống tự động hóa cho ngôi nhà thông minh của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm cho nhiệm vụ của bạn trở nên đơn giản. Bạn chỉ cần giao dịch với một công ty (không phải 3-4 công ty) cho tất cả các nhu cầu của mình.

Yên tâm: Bạn nhận được thiết kế 100% – hoàn lại toàn bộ phí thiết kế nếu bạn không hài lòng với thiết kế sau khi quá trình thiết kế hoàn tất. (Trong ngành của chúng tôi, không ai có được sự đảm bảo chắc chắn như vậy.)

Thiết kế trong phạm vi ngân sách của bạn: Một phần trong quy trình thiết kế của bạn đảm bảo rằng toàn bộ dự án kết thúc trong ngân sách hợp lý mà không làm giảm chất lượng. Chúng tôi có lịch sử hợp tác với nhiều nhà cung cấp, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể cung cấp các tùy chọn ở các phụ kiện cấp thấp, trung cấp và cao cấp để bạn đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt cho dự án của mình.