LOADING...

Lux và Kelvin – Mối quan hệ bị bỏ qua giữa độ sáng và nhiệt độ màu

Khi lập kế hoạch chiếu sáng cho một không gian, nhiều người áp dụng cách tiếp cận hai bước rời rạc để xác định nhu cầu chiếu sáng của khách hàng. Bước đầu tiên thường là xác định lượng ánh sáng cần thiết và có thể liên quan đến các câu hỏi như “tôi cần bao nhiêu lumen? ” dựa trên các hoạt động được thực hiện trong không gian cũng như sở thích cá nhân. Sau khi ước tính được nhu cầu về độ sáng, bước thứ hai thường là về chất lượng ánh sáng: “tôi nên chọn nhiệt độ màu nào?” hoặc “tôi có cần bóng đèn CRI cao không? “

Trong khi nhiều người tiếp cận các câu hỏi về số lượng và chất lượng một cách riêng biệt, kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng có một mối quan hệ rất chặt chẽ giữa độ sáng và nhiệt độ màu khi nói đến môi trường ánh sáng mà chúng ta thấy dễ chịu hoặc thoải mái.

Mối quan hệ chính xác là gì và làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng hệ thống chiếu sáng của bạn không chỉ cung cấp mức độ sáng tối ưu mà còn cung cấp mức độ sáng phù hợp cho một nhiệt độ màu cụ thể?

Sự khác biệt giữa độ rọi và nhiệt độ màu là gì?

Trước khi đi sâu vào câu hỏi cốt lõi về mối quan hệ giữa độ rọi (lux) và nhiệt độ màu (độ Kelvin), chúng ta sẽ làm rõ chính xác ý nghĩa của hai thuật ngữ này cũng như sự khác biệt, vì đáng ngạc nhiên là hai khái niệm này khá đan xen và có thể hơi khó hiểu.

Độ rọi, được đo bằng lux, cho chúng ta biết lượng ánh sáng chiếu vào một bề mặt cụ thể. Khi chúng ta đề cập đến thuật ngữ “độ sáng”, thì giá trị độ rọi là điều cuối cùng chúng ta quan tâm, bởi vì lượng ánh sáng phản chiếu từ vật thể là yếu tố quyết định mức độ chiếu sáng có đủ cho các hoạt động như đọc sách, nấu ăn hoặc xem một tác phẩm nghệ thuật hay không.

Hãy nhớ rằng độ rọi khác với công suất quang thông (ví dụ: 800 lumen) hoặc công suất tương đương của đèn sợi đốt (ví dụ: 60 watt), là những số liệu thường được trích dẫn đề cập đến công suất phát sáng của bóng đèn. Độ rọi được đo tại một điểm cụ thể chẳng hạn như mặt bàn và có thể bị ảnh hưởng bởi những thứ như khoảng cách cũng như hướng của bóng đèn. Mặt khác, đầu ra quang thông là phép đo liên quan đến chính bóng đèn. Chỉ biết đầu ra lumen sẽ không đủ để biết độ sáng của nó có đủ hay không; chúng ta cũng cần biết thêm về không gian, chẳng hạn như kích thước của căn phòng.

Nhiệt độ màu, được đo bằng độ Kelvin (K), cho chúng ta biết về màu sắc biểu kiến ​​của nguồn sáng. Nó thường được mô tả là “ấm hơn” đối với các giá trị gần 2700K bắt chước ánh sáng dịu nhẹ, ấm áp của ánh sáng sợi đốt, trong khi “mát hơn” đối với các giá trị cao hơn 4000K bắt chước các tông màu sắc nét hơn của ánh sáng ban ngày tự nhiên.

Điều cần lưu ý ở đây là việc mô tả các nguồn sáng có nhiệt độ màu cao hơn là “sáng hơn” so với các nguồn sáng có nhiệt độ màu ấm hơn có thể rất hấp dẫn, ngay cả khi chúng có cùng công suất quang thông. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và thậm chí là trực quan, vì bóng đèn sợi đốt thể hiện một đường cong điều chỉnh độ sáng cho thấy mối quan hệ tích cực, rõ ràng giữa độ sáng và nhiệt độ màu. Khi bóng đèn bị mờ đi, nhiệt độ màu giảm dần từ 2700K, cho đến hết 2000K và thấp hơn.

Từ góc độ khoa học chiếu sáng, độ sáng và nhiệt độ màu là hai thuộc tính riêng biệt tương ứng mô tả số lượng và chất lượng. Khác với bóng đèn sợi đốt, đối với bóng đèn LED độ sáng và nhiệt độ màu hoàn toàn độc lập với nhau về thông số kỹ thuật. Ví dụ: chúng tôi cung cấp dòng bóng đèn LED A19 có cường độ sáng 800 lumen ở 2700K và 3000K, nhưng cũng có một sản phẩm tương tự có nhiệt độ màu 4000K, 5000K và 6500K, cũng với cùng công suất 800 lumen. Trong ví dụ này, cả hai bóng đèn đều có cùng độ sáng, nhưng có các tùy chọn nhiệt độ màu khác nhau và hai thông số kỹ thuật nên được hiểu là hai khái niệm khác nhau.

Mối quan hệ giữa độ rọi và nhiệt độ màu là gì?

Nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm cho thấy rằng chúng ta thường thấy môi trường có độ sáng thấp dễ chịu ở nhiệt độ màu thấp, trong khi môi trường có độ sáng cao có xu hướng dễ chịu hơn ở nhiệt độ màu cao hơn.

Mối quan hệ này được đặt tên là đường cong Kruithof, được đặt theo tên của nhà vật lý người Hà Lan Arie Anders Kruithof, người đã nghiên cứu hiện tượng này.

Khi ánh sáng huỳnh quang xuất hiện vào năm 1941, Kruithof đã tiến hành các thí nghiệm tâm sinh lý để cung cấp hướng dẫn kỹ thuật thiết kế ánh sáng nhân tạo. Sử dụng đèn huỳnh quang phóng điện khí, Kruithof đã có thể điều khiển màu sắc của ánh sáng phát ra và yêu cầu những người quan sát báo cáo xem nguồn sáng đó có làm họ hài lòng hay không. Bản phác thảo đường cong của ông ấy như đã trình bày bao gồm ba vùng chính: vùng giữa, tương ứng với các nguồn sáng được coi là dễ chịu; vùng dưới, tương ứng với các màu được coi là lạnh và mờ; và vùng phía trên, tương ứng với các màu ấm và sặc sỡ không tự nhiên. Các vùng này, mặc dù gần đúng, vẫn được sử dụng để xác định cấu hình chiếu sáng thích hợp cho nhà ở hoặc văn phòng.

Một hàm ý quan trọng ở đây là khi lập kế hoạch lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở nơi mong muốn có nhiệt độ màu cao hơn, cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng có đủ độ sáng trong không gian; nếu không, môi trường ánh sáng có thể bị coi là không tự nhiên hoặc khó chịu.

Một hình dung dễ hiểu hơn: Ví dụ nếu giữa ban trưa mà bầu trời u ám (nhiệt màu cao nhưng cường độ sáng thấp) hoặc buổi chiều hoàng hôn nhưng ánh sáng đỏ rực bất thường ở đường chân trời (nhiệt màu thấp nhưng cường độ sáng cao). Lý trí cho chúng ta biết không có gì quá đáng ngại, nhưng bản năng cho vẫn cho chúng ta tâm lý bất an về thời tiết.

Ví dụ: mức độ chiếu sáng 200 lux (20 footcandles) là mức độ sáng phù hợp để lắp đặt trong nhà bếp hoặc phòng khách ở mức 3000K. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến nhiệt độ màu cao hơn, chẳng hạn như 5000K hoặc cao hơn, mức độ rọi 200 lux sẽ xuất hiện màu xanh không tự nhiên, xỉn màu và khó chịu.

Mặt khác, mức độ chiếu sáng quá cao đối với một nhiệt độ màu nhất định có thể khiến các vật thể có màu đỏ không tự nhiên.

Mức độ chiếu sáng tối thiểu được khuyến nghị cho từng nhiệt độ màu là bao nhiêu?

Dựa trên một số phát hiện trong các nghiên cứu của Kruithof, chúng tôi đã tổng hợp một số hướng dẫn sơ bộ dưới đây về các điểm nhiệt độ màu phổ biến và mức độ rọi khuyến nghị tương ứng. Hãy nhớ rằng đây chỉ là những ước tính sơ bộ và sở thích cá nhân của bạn cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

 • 2400K: 40 – 80 lux
 • 2700K: 80 – 250 lux
 • 3000K: 100 – 400 lux
 • 4000K: 200 – 10.000 lux
 • 5000K: 300 lux hoặc cao hơn
 • 6500K: 450 lux hoặc cao hơn

Đây là thông tin tương tự, được liệt kê trong footcandles:

 • 2400K: 4 – 8 footcandle
 • 2700K: 8 – 25 footcandle
 • 3000K: 10 – 40 footcandle
 • 4000K: 20 – 1.000 footcandle
 • 5000K: 30 footcandle hoặc cao hơn
 • 6500K: 45 footcandle hoặc cao hơn

Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia thiết kế chiếu sáng của Next Home

Tại Next Home, chúng tôi chuyên thiết kế và tích hợp các giải pháp chiếu sáng hoàn chỉnh cho các căn hộ cao cấp và biệt thự. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với khách hàng của mình để thiết lập các yêu cầu và cộng tác với các kỹ sư điện chuyên nghiệp để đảm bảo một hệ thống hoàn hảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể trợ giúp, hãy liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay nếu có bất kỳ câu hỏi nào – chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp.

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post