LOADING...

Lịch sử phát triển của nhà thông minh

Có thể nói lịch sử của các hệ thống tự động hóa gia đình lâu đời chính như điện. Một chiếc công tắc cơ khí đầu tiên cũng nhằm hỗ trợ người dùng nhanh chóng tắt/bật một chiếc bóng đèn. Từ chiếc công tắc đơn giản đầu tiên đó đến những thứ mà chúng ta gọi là thông minh ngày nay, chúng ta đã đi được một chặng đường dài trong hành trình tìm kiếm sự thuận tiện và khả năng kiểm soát ngôi nhà của mình. Bây giờ, hãy để chúng tôi đưa bạn vào một cuộc hành trình xuyên thời gian khi tự động hóa gia đình mới bắt đầu.

Một công ty tên là ECHO IV đã phát triển hệ thống tự động hóa gia đình đầu tiên vào năm 1966. Chức năng cơ bản của nó là bật và tắt các thiết bị gia dụng bằng cách sử dụng bảng điều khiển trung tâm, tương tự như các bảng điều khiển trung tâm ngày nay, chỉ kém thuận tiện hơn. Hệ thống tự động hóa gia đình này rất tốn kém đối với những chủ nhà bình thường vào thời điểm đó. Công nghệ đang được sử dụng cũng không tiên tiến lắm. Do đó, nó không phải là một lựa chọn thiết thực và nó không tạo ra nhiều doanh thu.

Đến những năm 1980. Thuật ngữ “nhà thông minh” được đặt ra bởi Hiệp hội các nhà xây dựng nhà ở Hoa Kỳ vào năm 1984. Đây là lúc một hệ thống tự động hóa gia đình mới có tên X10 được giới thiệu ra thị trường. X10 là một hệ thống tự động hóa gia đình dễ tiếp cận hơn với đại chúng vì giá cả phải chăng hơn một chút so với ECHO IV. X10 đã sử dụng giao tiếp đường dây điện để điều khiển các thiết bị. Một hệ thống liên lạc đường dây điện mang dữ liệu qua một dây dẫn đồng thời mang dòng điện xoay chiều đến các thiết bị khác nhau. Điều này có nghĩa là X10 có những sai sót của riêng nó. Nếu ai đó cố gắng bật máy hút bụi, rất có thể tivi sẽ vô tình tắt.

Vào những năm 1990, Internet ra đời. Cùng với đó là sự ra đời của một kỷ nguyên mới của hệ thống tự động hóa gia đình. Creston, Control4 và các công ty tương tự khác bắt đầu sử dụng internet để kết nối các thiết bị khác nhau. Điều này khiến các hệ thống tự động hóa gia đình trở nên tinh vi hơn so với trước đây. Hệ thống tự động hóa gia đình cũng trở nên hợp lý hơn và phổ biến hơn. Nhiều thiết bị gia dụng có thể được kết nối với máy tính, giúp cuộc sống hàng ngày của người dùng thoải mái hơn một chút.

Vào tháng 5 năm 1999, hiệp hội KNX được thành lập. KNX đã phát triển từ ba tiêu chuẩn trước đó; EHS, BatiBUS và EIB hoặc Instabus. Hiệp hội là chủ sở hữu TIÊU CHUẨN Toàn cầu về Kiểm soát Nhà và Tòa nhà: KNX và cũng là chủ sở hữu logo thương hiệu KNX trên toàn thế giới. Hiệp hội KNX là một tổ chức phi lợi nhuận được quản lý bởi Luật pháp Bỉ. Ngày nay, KNX là tiêu chuẩn duy nhất trên thế giới được thừa nhận là giao thức sử dụng cho tự động hóa nhà/tòa nhà. Vì là một hiệp hội trung lập, nên các thành viên của hiệp hội (KNX Member – các nhà sản xuất thiết bị) cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng phần cứng, phần mềm hết sức khắt khe của hiệp hội trước khi được mang ra thương mại hóa trên thị trường.

Đến năm 2012, trên toàn thế giới đã có 1,5 triệu ngôi nhà sử dụng hệ thống nhà tự động. Vào năm 2014, Amazon đã phát hành Amazon Echo. Đây là ví dụ đầu tiên về một trung tâm nhà thông minh. Điều này cũng cho phép người dùng hướng dẫn bằng giọng nói các hệ thống tự động hóa gia đình của họ thực hiện các tác vụ. Ngày nay, tự động hóa nhà thông minh được tích hợp vào một số ngôi nhà. Nó đang làm tăng sự tiện lợi, kiểm soát và an toàn của người dùng. Mọi người đều có thể truy cập vào nhà của họ từ bất kỳ nơi nào trên thế giới thông qua điện thoại thông minh của họ.

Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với Next Home. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.