LOADING...

Lấy con người làm trung tâm và chiếu sáng sinh học

Hệ thống chiếu sáng lấy con người làm trung tâm (HCL) là hệ thống chiếu sáng giúp nâng cao trải nghiệm, hiệu suất, sức khỏe hoặc lợi ích cho con người. Nó vượt ra ngoài việc là cho chúng ta nhìn rõ hơn.

Ánh sáng sinh học được thiết kế để hoạt động theo nhịp sinh học của chúng ta, củng cố nó hoặc khai thác nó một cách kỹ lưỡng để đạt được mục đích có lợi. Chiếu sáng sinh học, hoặc chiếu sáng sử dụng các nguyên tắc sinh học, nên được coi là một thành phần của chiếu sáng lấy con người làm trung tâm.

VẬY, CHIẾU SÁNG LẤY CON NGƯỜI LÀM TRUNG TÂM LÀ GÌ?

Việc thiết kế chiếu sáng truyền thống, đặc biệt là ở nơi làm việc, đã tập trung vào mức độ lux, chỉ số hoàn màu (CRI) và hệ số chói lóa đồng nhất (UGR). Các tiêu chuẩn như EN12464 và hướng dẫn thiết kế chiếu sáng do CIBSE xuất bản đã khuyến nghị mức lux tối thiểu và CRI cũng như UGR tối đa cho các môi trường khác nhau. Hậu quả (ngoài ý muốn) của việc thiết kế chiếu sáng như thế này là cố gắng đáp ứng từng tiêu chí riêng lẻ. Khi đó các tiêu chuẩn được đáp ứng và các hướng dẫn được tuân thủ, kết quả là ánh sáng mờ nhạt, nhân viên và học sinh làm việc kém hiệu quả và trong trường hợp xấu nhất là nghỉ việc, đau đầu và trầm cảm.

Hệ thống chiếu sáng lấy con người làm trung tâm không chỉ giúp chúng ta nhìn rõ. Nó tính đến các khía cạnh phi thị giác của ánh sáng, do đó, một nhà thiết kế ánh sáng muốn lấy con người làm trung tâm nên xem xét:

  • Kiểm soát của người dùng. Cho phép các cá nhân hoặc nhóm nhỏ có một số quyền kiểm soát ánh sáng trong khu vực của họ.
  • Tích hợp ánh sáng ban ngày. Khai thác ánh sáng ban ngày sao cho chất lượng của ánh sáng tự nhiên và sự thay đổi trong ngày của nó trở nên rõ ràng đối với những người sinh hoạt trong tòa nhà.
  • Nguyên tắc tuần hoàn. Đồng hồ sinh học và sự cân bằng hormone của chúng ta bị ảnh hưởng bởi các bước sóng ánh sáng khác nhau vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Các nguyên tắc sinh học trong thiết kế ánh sáng có tính đến điều này bằng cách cho phép điều chỉnh nhiệt độ màu và cường độ ánh sáng trong ngày.
  • Cường độ. Trong nhiều kế hoạch chiếu sáng, tính đồng nhất là một mục tiêu. Tuy nhiên, mức độ ánh sáng khác nhau trong một không gian có thể giúp duy trì sự tập trung.
  • Hướng ánh sáng. Việc dư thừa ánh sáng trên cao có thể vừa gây nhàm chán vừa làm phát sinh bóng đổ không mong muốn, đặc biệt là các khuôn mặt. Cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm thường tìm cách cung cấp một số hướng đa dạng.
  • Nhấp nháy. Đây là một nguyên nhân gây mất tập trung và đau đầu. HCL cần phải loại bỏ ánh sáng nhấp nháy.

ÁNH SÁNG SINH HỌC LÀ GÌ?

Ánh sáng sinh học là ánh sáng mang lại các bước sóng và cường độ ánh sáng thay đổi để củng cố chu kỳ thức và ngủ tự nhiên hàng ngày của cơ thể chúng ta hoặc tác động một cách tinh tế đến nó để đạt được một kết quả cụ thể.

Bối cảnh. Trong môi trường tự nhiên, nhiệt màu và cường độ ánh sáng xung quanh chúng ta thay đổi từ bình minh, giữa trưa đến hoàng hôn. Ví dụ, ánh sáng mặt trời vào buổi trưa có nhiều bước sóng ngắn hơn (màu xanh lam) ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin, do đó giúp chúng ta tỉnh táo. Khi nhiều bước sóng dài hơn (màu đỏ) được tạo ra vào lúc hoàng hôn, sản lượng melatonin của chúng ta bắt đầu tăng lên và cơ thể chúng ta hoạt động chậm lại và chuẩn bị đi vào giấc ngủ. Đối với cơ thể chúng ta, những thay đổi hàng ngày trong ánh sáng tự nhiên này hoạt động giống như một chiếc đồng hồ, kích hoạt việc sản xuất các loại hormone khác nhau, từ đó gây ra sự dao động về nhiệt độ cơ thể, sự thèm ăn, sự tỉnh táo và tâm trạng của chúng ta. Chu kỳ hàng ngày này được gọi là nhịp sinh học của chúng ta.

Vấn đề. Ánh sáng truyền thống phát ra cường độ và chất lượng ánh sáng như nhau bất kể thời gian trong ngày hay đêm. Ảnh hưởng của điều này đối với những người sống và làm việc dưới ánh sáng nhân tạo trong nhiều giờ là làm giảm hoặc loại bỏ các kích thích giữ cho nhịp sinh học của chúng ta mạnh mẽ và khỏe mạnh. Khi điều này xảy ra, sự cân bằng của các hormone, chẳng hạn như melatonin và các chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như serotonin và dopamine, bị phá vỡ dẫn đến trầm cảm, lo lắng, buồn ngủ, không thể ngủ ngon, chán ăn, v.v.

Giải pháp. Ánh sáng sinh học bắt đầu tái tạo những thay đổi tự nhiên về ánh sáng diễn ra từ bình minh, đến giữa trưa cho đến hoàng hôn, giúp chúng ta duy trì sự cân bằng hormone, tâm trạng và giấc ngủ lành mạnh. Việc khai thác một cách tinh tế các nguyên tắc sinh học hàng ngày, chẳng hạn như tăng ánh sáng rực rỡ với hàm lượng màu xanh lam nổi lên để chống buồn ngủ sau bữa trưa, có thể dẫn đến những cải thiện về hiệu suất trong làm việc học tập.

THỰC HIỆN CHIẾU SÁNG SINH HỌC

Thực hiện ánh sáng sinh học đòi hỏi một số yếu tố:

Bóng đèn chiếu sáng phải có thể điều chỉnh màu sắc và điều chỉnh độ sáng. Đây là những thiết bị chiếu sáng có công suất phát ra có thể được điều chỉnh trong ngày để tạo ra sự kết hợp thay đổi giữa các bước sóng (nhiệt độ màu) và công suất ánh sáng tổng thể (độ mờ). Để làm được điều này, cần có một số mảng đèn LED trong mỗi bộ đèn, mỗi mảng có phân bố quang phổ riêng. Ngoài ra, cần có trình điều khiển phù hợp có thể quản lý đầu ra của từng mảng riêng biệt, thay đổi nhiệt độ màu tổng thể và đầu ra tổng thể theo yêu cầu. Thông thường, đây sẽ là các trình điều khiển “DALI device type 8”.

Cần có một hệ thống điều khiển để tạo ra các lệnh cần thiết cho các trình điều khiển. DALI-2 là giao thức hệ thống điều khiển ánh sáng được sử dụng rộng rãi nhất và nó chứa một tập hợp các lệnh để quản lý nhiệt độ màu và đầu ra ánh sáng. (Để biết thêm chi tiết, vui lòng đọc bài viết của chúng tôi DALI là gì?)

Hiện có nhiều hệ thống điều khiển ánh sáng sử dụng DALI-2 và do đó có thể được sử dụng như một phần của việc triển khai ánh sáng sinh học. Tại Next Home, chúng tôi có đầy đủ dải sản phẩm phù hợp để sẵn sàng triển khai chiếu sáng sinh học.
Thiết kế & vận hành. Ánh sáng sinh học không tuân theo một khuôn mẫu cứng nhắc. Các nguyên tắc sinh học có thể được thực hiện khác nhau tùy theo cách sử dụng không gian được chiếu sáng và bối cảnh văn hóa. Ví dụ:

  • Trong một trường học, các nguyên tắc sinh học có thể được khai thác bằng cách sử dụng mức độ ánh sáng thấp hơn và nhiều bước sóng dài hơn (đỏ) sau giờ nghỉ giữa buổi sáng để giúp trẻ em bình tĩnh lại sau một thời gian vui chơi ở sân chơi.
  • Trong một văn phòng ở Việt Nam (và Châu Á), sau bữa trưa, mức độ ánh sáng thấp hơn và màu sắc ấm hơn (đỏ và vàng nhiều hơn) sẽ giúp nhân viên chợp mắt 30 phút, đây là thói quen thường thấy ở các văn phòng của chúng ta. Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi, việc tăng cường ánh sáng sáng hơn, mát hơn (xanh hơn) sẽ giúp chúng hoạt động trở lại. Ngược lại….
  • Trong một văn phòng ở Anh (hoặc Châu Âu), sau bữa trưa, cường độ ánh sáng cao hơn và bước sóng ngắn (màu xanh) tăng lên sẽ giúp mọi người tỉnh táo sau bữa trưa. Đây có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn cà phê đậm đặc!
  • Khi bắt đầu ca đêm ở trung tâm cuộc gọi, khi ở những nơi khác, mọi người đang chậm lại và về nhà, việc tăng cường các bước sóng sáng và ngắn hơn (màu xanh lam) sẽ giúp chống lại cảm giác buồn ngủ tự nhiên của những người làm ca đêm khi họ đến nơi.

VỀ MẶT VẬT LÝ, ÁNH SÁNG SINH HỌC CÓ THỂ LÀM GÌ?

Ánh sáng sinh học kích thích các tế bào hạch võng mạc cảm quang nội tại (ipRGC) trong mắt chúng ta để tương tác với nhân siêu âm (SCN) trong não kiểm soát nhịp thức và giấc ngủ hàng ngày của chúng ta.

Nguồn: wikipedia

Chúng ta sẽ giải nghĩa nó:

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với tế bào hình que và tế bào hình nón – những tế bào trong võng mạc chịu trách nhiệm về tầm nhìn của chúng ta. Các tế bào hình que nhạy cảm trong điều kiện ánh sáng yếu và cho chúng ta cái nhìn đen trắng về thế giới. Tế bào hình nón có hiệu quả trong điều kiện ánh sáng mạnh hơn và chịu trách nhiệm về khả năng nhìn màu của chúng ta. Từ năm 1923, các nhà khoa học đã biết rằng động vật có vú nhạy cảm với ánh sáng ngay cả khi chúng không có tế bào hình que hoặc tế bào hình nón, do đó, họ suy luận rằng phải có các cơ quan cảm nhận ánh sáng khác trong mắt ngay cả khi chúng không cung cấp cái mà chúng ta thường gọi là thị giác. Nhóm tế bào cảm quang thứ ba này là ipRGC.

Vào năm 2002 và 2003, vai trò của các ipRGC và cách thức hoạt động của chúng cuối cùng đã được phát hiện. Nói tóm lại, ipRGC chứa melanopsin, phản ứng với ánh sáng. Hơn thế nữa, nó phản ứng khác nhau tùy thuộc vào bước sóng của ánh sáng và phản ứng của nó đặc biệt mạnh trong ánh sáng xanh lam. Các ipRGC được kết nối với SCN và SCN kiểm soát việc sản xuất melatonin cũng như các hormone và chất dẫn truyền thần kinh khác.

Ánh sáng sinh học hoạt động thông qua các ipRGC trên SCN, kích thích các phản ứng sinh lý khi cường độ ánh sáng và bước sóng thay đổi. Ở một mức độ, hoàn toàn lành tính, ánh sáng sinh học nhân tạo chỉ đơn thuần thay thế sự kích thích tự nhiên mà chúng ta mất đi khi ở trong nhà nhiều giờ và do đó góp phần mang lại sức khỏe cho chúng ta. Mặt khác, các nguyên tắc sinh học có thể được khai thác để tạo ra, ít nhất là trong ngắn hạn, các kết quả cụ thể như tăng năng suất trong ca đêm hoặc khả năng phục hồi khi đối mặt với tình trạng lệch múi giờ.

Sự tương tác của ipRGC, SCN và tuyến tùng (pineal gland) (trong số những người khác) là cực kỳ phức tạp và thay đổi đôi chút từ người này sang người khác. Rốt cuộc, một số người trong chúng ta hoạt động tốt nhất vào buổi sáng và một số người trong chúng ta sống dậy muộn hơn nhiều. Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về một số điều đang diễn ra trong sự tương tác phức tạp này.

MELATONIN Đây là một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ. Vào ban ngày, có rất ít melatonin lưu thông trong máu của chúng ta, nhưng mức độ này tăng lên vào cuối ngày, khiến chúng ta muốn ngủ. Ánh sáng xanh, đặc biệt là trong các đợt ngắn trong ngày, có thể ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin và do đó có thể chống buồn ngủ.

ADENOSINE là một chất chuyển hóa – thứ còn sót lại sau phản ứng chuyển hóa. Adenosine tri-phosphate (ATP) truyền năng lượng giữa các tế bào trong cơ thể chúng ta và khi ATP (và năng lượng mà nó mang theo) đã được sử dụng, adenosine là thứ còn lại. Adenosine tương tác với các thụ thể thần kinh khác nhau làm giảm hoạt động thần kinh – buồn ngủ. Sự tương tác này có thể tạm thời dừng lại bằng ánh sáng chói, ngăn chặn sự khởi đầu của cơn buồn ngủ. Nói chung, mức adenosine bắt đầu thấp và tăng dần trong ngày. Trong khi ngủ, cơ thể loại bỏ adenosine, chuẩn bị cho chúng ta một ngày mới.

SEROTONIN và DOPAMINE đều là chất dẫn truyền thần kinh – chúng mang tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Chúng có mối quan hệ phức tạp với nhau và với tuyến tùng nơi sản xuất melatonin (hormone ngủ). Sản xuất serotonin được tăng cường khi tiếp xúc với ánh sáng (vì vậy chúng ta tích lũy nhiều hơn khi ngày trôi qua) nhưng ngược lại, nó giúp sản xuất melatonin (khiến chúng ta buồn ngủ vào cuối ngày). Dopamine được giải phóng khi chúng ta có trải nghiệm thú vị và nó làm tăng sự tỉnh táo của chúng ta bằng cách ức chế sản xuất melatonin.

Tuyến tùng quả (pineal gland) hay còn có tên gọi khác là tuyến tùng. Tuyến tùng là bộ phận nằm ẩn nơi sâu kín của bộ óc, núp dưới cuống nối hai bán cầu não, nhỏ như hột đậu. Vào buổi chiều xuống tuyến tùng tiết ra hormone melatonin, đưa chúng ta vào giấc ngủ.

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/tuyen-tung-cau-tao-va-chuc-nang/

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post