LOADING...

Làm nhà thông minh hết bao nhiêu tiền?

Câu hỏi mà các chủ nhà thường hỏi chúng tôi là: “chi phí để làm nhà thông minh hết bao nhiêu tiền?”

Khi bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới và muốn trang bị nhà thông minh vào kế hoạch của mình, đó là một câu hỏi chính đáng, thật không may, bạn cũng có thể hỏi “một đoạn dây dài bao nhiêu?” bởi vì không có một câu trả lời đơn giản cho câu hỏi đó.

Một cách để hiểu chi phí làm nhà thông minh là xem xét những chi phí này với chi phí lắp đặt điện truyền thống và những lợi ích bạn đạt được trong suốt vòng đời của ngôi nhà mới.

Vậy, “Chi phí để làm nhà thông minh của tôi cao hơn và cao hơn như thế nào so với việc lắp đặt điện truyền thống là bao nhiêu?”

MỨC TỐI THIỂU

Cách đơn giản và rẻ nhất, như hiện tại bạn có thể thấy một vài quảng cáo trên mạng rằng: Trọn gói nhà thông minh chỉ khoảng 20 triệu đến 50-70 triệu. So với cách lắp đặt hệ thống điện truyền thống, chi phí cũng chỉ đội lên khoảng 10-20%. Với cách này, về cơ bản cách thiết kế và thi công hệ thống điện không có nhiều thay đổi. Bạn và kỹ sư điện của bạn không phải bận tâm quá nhiều. Nhưng đổi lại, cái gọi là “nhà thông minh” bạn nhận được không có gì đáng kể. Có chăng bạn có thể điều khiển tắt mở bóng đèn từ điện thoại đi động, lập một vài kịch bản cơ bản kiểu như: 18h tối thì bật đèn, 22h đêm thì tắt nó đi. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận khách quan, đây là những sản phẩm không có tính lâu dài (như tuổi thọ ngôi nhà), nó kém ổn định, đặc biệt là một số thiết bị dùng Pin. Ngay lúc mới nhận bàn giao căn nhà, có vẻ bạn sẽ khá hạnh phúc với vẻ hào nhoáng của “nhà thông minh”, nhưng sau 3-6 tháng, các viên Pin sẽ cạn năng lượng và các vấn đề mới thực sự bắt đầu.

TẦM TRUNG

Tùy chọn thứ hai, một tùy chọn ‘trung bình’ hơn, là khi bạn lắp đặt hệ thống nhà thông minh với KNX nhưng ở mức cơ bản và nói: “Tôi muốn có một số ngữ cảnh chiếu sáng kết hợp với rèm, một số công tắc sang trọng trên tường và một số tính năng làm mờ đèn bổ sung và có thể kiểm soát ngôi nhà của tôi từ một ứng dụng”. Bây giờ, bạn không thể so sánh điều này với tùy chọn đầu tiên vì kết quả hoàn toàn khác. Tuy nhiên, điều đó có thể có giá trị như thế nào đối với bạn, tùy thuộc vào quyết định của bạn – Nó cũng chỉ giống như bạn so sánh nên mua 1 quả táo hay 1 quả cam. Chi phí hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước của ngôi nhà, công tắc bạn chọn (có nhiều thương hiệu khác nhau cung cấp các giải pháp này, vì vậy tất cả phụ thuộc vào sở thích của bạn), số lượng đèn chiếu sáng và rèm bạn muốn có. Xem thảo luận của chúng tôi về những gì bạn nhận được từ việc kiểm soát tòa nhà tại đây để xem điều gì là quan trọng đối với bạn. Điều chắc chắn là tùy chọn này sẽ thêm từ 30-40% vào chi phí cài đặt truyền thống.

MỨC CAO CẤP HƠN

Tùy chọn thứ ba, nơi chúng tôi so sánh những quả táo với cân thịt bò, là nơi bạn đi hết con đường và quyết định đưa vào các giải pháp tự động hóa cập nhật nhất có thể hiện nay và nói: “Tôi muốn tận hưởng tất cả các tính năng, phong cách và sự tiện lợi về việc có một ngôi nhà thông minh điều khiển tất cả đèn, hệ thống điều hòa, rèm, âm thanh và phương tiện truyền thông.” Với tùy chọn này, bạn đang tiết kiệm năng lượng và tạo ra một ngôi nhà bền vững trong tương lai và sẽ tiếp tục gia tăng giá trị cho phong cách sống của bạn. Đối với tùy chọn này, thông thường bạn có thể chi thêm 60% so với việc lắp đặt điện truyền thống của mình, nhưng bằng cách thêm loa, điều khiển từ màn hình cảm ứng trên tường, hệ thống liên lạc nội bộ và tất cả các tính năng khác mà bạn muốn khi bạn đang sống một cuộc sống tốt nhất, chi phí này có thể tăng lên đáng kể.

GIỚI HẠN CAO NHẤT

Tùy chọn thứ tư, chúng ta không nói về táo hay thịt bò nữa, chúng ta đang nhìn về những tác phẩm nghệ thuật. Khi này, tự động hóa hay nhà thông minh nó chỉ là tên gọi, nó chỉ là công cụ để giúp bạn đạt được giới hạn cao nhất trong việc thiết lập một không gian sống chất lượng và đẳng cấp. Ở đây, chúng ta sẽ chỉ nói đến bầu không khí trong nhà sẽ tuyệt vời như thế nào trong từng sự kiện, bối cảnh cụ thể. Con người sinh sống trong ngôi nhà đó được tận hưởng những giá trị tốt đẹp nhất như thế nào. Nhà thông minh chỉ còn là công cụ để vận hành: Nước, không khí, ánh sáng, âm thanh, hình ảnh, … mọi yếu tố tác động đến sức khỏe sinh lý, sức khỏe tinh thần của mọi thành viên trong gia đình bạn đều được sắp đặt, tính toán cho chất lượng lý tưởng nhất tại mọi thời điểm cho phù hợp nhất. Ở giới hạn này, chúng ta không nên so sánh với hệ thống điện truyền thống, chúng ra nên đặt nó vào vị trí khác để so sánh: tổng mức đầu tư công trình. Bạn chi 30 tỷ để xây dựng một không gian sống cho cả gia đình, vậy bạn sẽ bỏ ra bao nhiêu % trong đó để làm cho các yếu tố vật lý (tác động trực tiếp đến sức khỏe và sinh lý của cả gia đình mình) trở lên hoàn hảo nhất?

https://next-home.vn/chieu-sang-lay-con-nguoi-lam-trung-tam/

BÌNH LUẬN

Đề xuất của chúng tôi là phải rất rõ ràng về những gì bạn quan tâm để đạt được với ngôi nhà của mình ngay từ đầu – bạn chọn giới hạn nào trong bốn lựa chọn được thảo luận ở trên? Nói chuyện với một chuyên gia có kiến ​​​​thức, có trải nghiệm và đưa ra quyết định cho riêng mình. Hãy đảm bảo rằng bạn chọn các tùy chọn cho phép bạn linh hoạt thêm nhiều tính năng tự động hóa hơn ở các giai đoạn sau nếu bạn muốn. Sau đó, hãy đảm bảo nguồn ngân sách đó cũng giống như các hạng mục khác – Hãy kiểm soát, đừng để mình mất kiểm soát tài chính khi làm nhà. Sau đó, khi dự án hoàn thành, bạn có thể thảo luận về việc thêm các tính năng khác mà bạn quan tâm, thay đổi kiểu chuyển đổi hoặc thêm tính linh hoạt và khả năng kiểm soát cao hơn.

Việc đưa công nghệ tiên tiến vào ngôi nhà mới của bạn không nhất thiết phải là một phần đáng kể trong chi phí xây dựng, nhưng bạn nên tìm hiểu để hiểu rõ điều gì có giá trị nhất đối với mình và phù hợp với ngân sách của mình.

Nếu một ngôi nhà mới được xây dựng ngày hôm nay mà không có bất kỳ sự cân nhắc nào về việc đưa vào công nghệ tự động hóa, thì chi phí áp dụng công nghệ này sau này trong vòng đời của ngôi nhà sẽ tăng cao hơn nhiều lần – đôi khi là bất khả thi. Chúng tôi tin rằng việc không đưa công nghệ tự động hóa vào bất kỳ tòa nhà mới nào hiện nay chỉ đơn giản là trì hoãn chi phí thậm chí còn lớn hơn cho tòa nhà sau này khi công nghệ tự động hóa trở nên cấp thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn sống cơ bản.

THAM KHẢO Ý KIẾN CỦA CHUYÊN GIA

Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với Next Home. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.