LOADING...

Làm mờ là gì?

Giới thiệu về làm mờ đèn Led, cách làm mờ đèn Led và đèn Led có chức năng làm mờ

Làm mờ có nghĩa là giảm công suất của đèn hoặc thiết bị chiếu sáng.

Công suất của đèn hoặc thiết bị chiếu sáng được đo bằng lumen (lm) và đôi khi được gọi là “quang thông” của nó. Khi đèn hoặc thiết bị cố định bị mờ đi, lượng quang thông của nó sẽ giảm.

Có thể làm mờ đèn Led không?

Vâng, tất cả các đèn LED đều có thể được làm mờ, nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản. Việc làm mờ một đèn LED hoặc thiết bị chiếu sáng cụ thể có thực tế hay không sẽ phụ thuộc vào driver đang được sử dụng để điều khiển nó. Vì vậy, để trả lời câu hỏi “Có thể làm mờ các đèn LED cụ thể này không?” trước tiên cần hiểu một chút về đèn LED và driver.

Tất cả các đèn LED đều cần một driver, là một phần của thiết bị điện tử. Chức năng chính của nó là chạy các đèn LED ở điện áp và dòng điện chính xác, chuyển đổi nguồn điện xoay chiều chính (thường là 220V, 50Hz) thành, thường là 12 hoặc 24V DC. Điều này là cần thiết vì đèn LED không hoạt động trên nguồn điện lưới. Đèn LED hoạt động ở điện áp thấp trên dòng điện một chiều.

Trong các thiết bị chiếu sáng thương mại, chẳng hạn như bảng LED, đèn downlight và đèn định vị, driver thường tách biệt với thiết bị cố định. Điều này có nghĩa là một driver có thể sử dụng cho nhiều bóng đèn hoặc driver có thể thay thế được.

Một đèn LED dạng Panel với driver của nó. Driver tách biệt với đèn Led, vì vậy có thể tiếp cận để kết nối với dây điều khiển độ sáng nếu cần.

Đèn LED phổ thông. Driver nằm trong đế đèn và thiết bị được gắn kín, do đó không có khả năng kết nối bất kỳ dây điều khiển độ sáng nào.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi rất chung chung “Có thể làm mờ đèn LED không, và bạn làm điều đó như thế nào?” trước tiên người ta phải xác định xem driver có riêng biệt và có thể kết nối được hay không hoặc nếu nó được tích hợp với đèn LED.

Đèn Led làm mờ có bộ điều khiển riêng

Nếu driver tách biệt với thiết bị chiếu sáng hoặc có thể kết nối được bên trong nó, thì cách tốt nhất để làm mờ đèn LED là sử dụng driver làm mờ. Đây là cách đạt được độ mờ tối đa trong các cơ sở lắp đặt thương mại và công nghiệp.

Một thiết kế chung của đèn thương mại. Driver đèn LED – nhìn thấy ở đây bên trái hình ảnh – là một thiết bị riêng biệt và có thể tiếp cận được.

Nếu muốn, driver có thể là loại điều chỉnh độ sáng, thực hiện hai chức năng của driver (biến đổi nguồn điện đến từ 220V AC thành 12-24V DC) và một bộ điều chỉnh độ sáng.

Driver độ mờ thực hiện hai chức năng: nó vừa là driver vừa là bộ điều chỉnh độ sáng.

Là driver, nó chuyển đổi nguồn điện AC (thường là 220V, 50Hz) thành 12-24V DC. Điều này là cần thiết vì đèn LED không hoạt động trên nguồn điện lưới. Đèn LED hoạt động ở điện áp thấp trên dòng điện một chiều.

Là một bộ điều chỉnh độ sáng, nó tăng và giảm lượng năng lượng điện truyền tới đèn LED. Có hai cách chính mà trình điều khiển thực hiện điều này – điều chế độ rộng xung (PWM) hoặc điều chế biên độ (AM) – và những cách này sẽ được thảo luận bên dưới. Tuy nhiên, nếu một driver sử dụng PWM hoặc AM thường ít được người lắp đặt hoặc người dùng quan tâm. Chúng nằm bên trong driver và có ít hoặc không ảnh hưởng đến người dùng cuối cũng như chất lượng của ánh sáng mờ mà họ sẽ thấy. Câu hỏi quan trọng hơn đối với người lắp đặt và sử dụng là driver sẽ được hướng dẫn như thế nào để làm cho đèn LED sáng hơn hoặc mờ hơn.

Có một số cách để kiểm soát driver hoặc hướng dẫn driver phải làm gì. Trong mỗi trường hợp, driver sẽ yêu cầu cung cấp nguồn điện lưới liên tục cộng với tín hiệu điều khiển để báo cho nó biết phải làm gì. Các phương pháp phổ biến nhất để kiểm soát trình điều khiển như sau:

DALI (Giao diện chiếu sáng địa chỉ kỹ thuật số). DALI là giao thức truyền thông phổ biến nhất để điều khiển ánh sáng thương mại được sử dụng ngày nay. Tín hiệu DALI được gửi đến (các) driver đèn LED thông qua hai dây ngoài các dây cung cấp nguồn điện chính. Nhiều nhà sản xuất cung cấp driver LED sẽ chấp nhận đầu vào DALI. Để biết thêm thông tin, vui lòng đọc bài viết “DALI là gì?

Đây là cách driver DALI thường được nối dây.

Điều khiển Analog 1-10V. Đây là một giao thức truyền thông Analog. Giống như DALI, nó được đưa đến driver trên hai dây ngoài dây nguồn.

Đây là cách một driver 1-10V thường được nối dây.

Switch dim, touch dim, push dim. Tất cả đều sử dụng một dây bổ sung mang nguồn điện bổ sung đến một thiết bị đầu cuối chuyên dụng trên driver. Thiết bị điều khiển thường là một công tắc dạng rút (không chốt) đóng/ngắt dây mang nguồn điện bổ sung; nhấn nhanh vào công tắc thu lại sẽ khiến driver bật/tắt đèn LED trong khi nhấn lâu hơn sẽ hướng dẫn driver tăng hoặc giảm độ sáng của đèn LED.

Đây là cách driver sẽ được kết nối để điều khiển độ mờ của công tắc, độ sáng chạm hoặc độ sáng ấn.

Corridor function. Đây là một biến thể của Switch dim, touch dim, push dim (ở trên). Như với công tắc điều chỉnh độ sáng, một nguồn điện lưới bổ sung được kết nối với một thiết bị đầu cuối chuyên dụng trong driver. Tuy nhiên, thay vì sử dụng công tắc dạng rút làm thiết bị điều khiển, Corridor function sử dụng công tắc dạng chốt, điển hình là cảm biến chuyển động (PIR hoặc microwave) hoặc công tắc thời gian. Chúng kết nối hoặc ngắt kết nối nguồn điện lưới bổ sung cho biết driver nên bật, tắt hoặc làm mờ đèn LED ở mức đặt trước.

DMX (Digital Multiplex). Đây là một giao thức truyền thông có nguồn gốc từ chiếu sáng nhà hát nhưng cũng được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng thay đổi màu sắc khác như chiếu sáng không gian lớn.

Kiểm soát không dây. Một số công nghệ không dây có sẵn để giao tiếp với driver đèn LED, bao gồm Zigbee và Bluetooth.

Cách Dimming Driver hoạt động

Driver làm mờ có hai chức năng:

  • Là driver, nó chuyển đổi đầu vào nguồn điện xoay chiều 220V thành đầu ra DC điện áp thấp.
  • Là một bộ điều chỉnh độ sáng, nó làm giảm lượng năng lượng điện truyền đến đèn LED, do đó làm cho chúng mờ đi.

Ví dụ về driver làm mờ thường được sử dụng trong hoặc bên ngoài đèn LED thương mại/công nghiệp. Cả hai loại này đều thực hiện các chức năng kép; vừa là driver vừa điều chỉnh độ sáng.

Để hoạt động như một bộ điều chỉnh độ sáng, cả hai đều có thêm các cổng kết nối, nơi dây điều khiển có thể được kết nối để cung cấp tín hiệu điều khiển độ sáng.

Driver có thể sử dụng một trong hai kỹ thuật để giảm lượng năng lượng truyền đến đèn LED.

Điều chế độ rộng xung (PWM)

Driver đèn LED làm mờ bằng cách sử dụng PWM đang bật và tắt nguồn cho đèn LED. Các xung “bật” càng dài và các xung “tắt” càng ngắn thì đèn LED càng sáng và ngược lại. Với điều kiện là điều này diễn ra ở tần số lớn hơn khoảng 200Hz, mắt người sẽ không nhìn thấy bất kỳ hiện tượng nhấp nháy nào và não sẽ tính trung bình mức độ sáng cảm nhận được.

Điều chế biên độ (AM). Ở đây driver chỉ đơn giản là tăng hoặc giảm dòng điện đầu ra cho đèn LED. Nguy cơ nhấp nháy được loại bỏ, nhưng một số đèn LED sẽ thay đổi màu sắc một chút nếu dòng điện của chúng bị thay đổi, đặc biệt là ở mức thấp.

Một số nhà sản xuất driver LED sử dụng kết hợp PWM và AM để đạt được hiệu suất tối ưu.

Đèn Led làm mờ với bộ điều khiển kín

Một loại đèn LED được sử dụng rộng rãi. Driver chuyển đổi nguồn điện lưới vào (220V AC) thành điện áp một chiều thấp, được đặt ở đế của đèn. Nếu nó được thiết kế để “có thể điều chỉnh độ sáng”, thì đèn này có thể được điều chỉnh độ sáng bằng một bộ điều chỉnh độ sáng thích hợp được lắp trên nguồn cấp vào cho đèn.

Đèn downlight chống cháy, được sử dụng phổ biến trong dân dụng. Driver được niêm phong trong vỏ không có thiết bị để kết nối dây điều khiển làm mờ. Giống như đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng, đèn này cũng có thể được điều chỉnh độ sáng bằng bộ điều chỉnh độ sáng phù hợp được lắp vào nguồn cung cấp đến.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế của driver trong đèn. Bộ điều chỉnh độ sáng bên ngoài tăng và giảm lượng năng lượng điện chạy vào đèn LED hoặc phụ kiện kín và nó thường thực hiện điều này bằng cách tắt và bật nguồn cung cấp (đối với chu kỳ nhiệm vụ thay đổi) ở tần số 50Hz. Nếu driver phải làm việc trong những điều kiện này thì nó phải được thiết kế cho phù hợp. Điều này dẫn đến khái niệm về đèn LED hoặc driver “có thể điều chỉnh độ sáng hoặc không thể điều chỉnh độ sáng”.

Đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng là đèn được thiết kế để điều chỉnh độ sáng bằng bộ điều chỉnh độ sáng (riêng biệt) bên ngoài. Tuy nhiên, ngay cả đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng cũng có thể không phù hợp để sử dụng với tất cả các loại bộ điều chỉnh độ sáng, vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra loại bộ điều chỉnh độ sáng nào được khuyên dùng cho đèn LED mà bạn muốn điều chỉnh độ sáng. Phần tiếp theo (bên dưới) mô tả các loại bộ điều chỉnh độ sáng chính hiện có.

Đèn LED không thể điều chỉnh độ sáng chỉ có vậy. Nó không được thiết kế để làm mờ đi chút nào.

Có những loại đèn Led Dimming nào?

Bộ điều chỉnh độ sáng LED phổ biến nhất là bộ điều chỉnh độ sáng theo pha.

Tất cả các bộ điều chỉnh độ sáng theo pha đều hoạt động bằng cách bật và tắt nguồn điện lưới AC sang đèn LED hai lần trong mỗi chu kỳ điện lưới. Điều này có tác dụng làm giảm dòng năng lượng điện đến đèn LED, do đó làm giảm lượng ánh sáng phát ra.

Có hai loại bộ điều chỉnh độ sáng theo pha.

Leading edge phase-cutting dimmers (còn được gọi là bộ điều chỉnh độ sáng triac và bộ điều chỉnh độ sáng cạnh tăng). Chúng hoạt động bằng cách tắt dòng điện tại điểm giao nhau bằng 0 (xem sơ đồ) và bật lại sau đó trong cùng một chu kỳ nguồn điện. Lượng năng lượng truyền đến đèn LED phụ thuộc vào thời lượng của khoảng thời gian “tắt”. Thời gian tắt càng lâu thì đèn LED càng mờ.

Trailing edge phase-cutting dimmers. Chúng hoạt động bằng cách bật dòng điện tại điểm giao nhau bằng 0 (xem sơ đồ) và tắt sau đó trong chu kỳ nguồn điện. Thông thường, điều này được thực hiện với một thành phần điện tử được gọi là bóng bán dẫn lưỡng cực cổng cách ly (IGBT). Lượng năng lượng truyền đến đèn LED phụ thuộc vào thời lượng của khoảng thời gian “tắt”. Thời gian tắt càng lâu thì đèn LED càng mờ.

Xin lưu ý rằng chúng ta đã nói ở đây về bộ điều chỉnh độ sáng hoạt động ở phía nguồn điện (đầu vào) của đèn LED hoặc bộ phận bịt kín đèn LED/driver khác. Trong các ứng dụng này, chúng ta nói về đèn LED và driver LED “có thể điều chỉnh độ sáng” – nghĩa là chúng có thể được điều chỉnh độ sáng thành công bằng một bộ điều chỉnh độ sáng riêng biệt (phù hợp) được lắp trên nguồn điện lưới của chúng. Cách tiếp cận này được sử dụng rộng rãi nhất trong các tình huống nhỏ và dân cư.

Khi điều chỉnh độ sáng trong môi trường thương mại, chúng tôi thường sử dụng trình điều khiển chức năng kép kết hợp khả năng điều chỉnh độ sáng của riêng chúng – xem phần “ĐÈN LED LÀM MỜ CÓ BỘ ĐIỀU KHIỂN RIÊNG” ở trên – và chúng tôi gọi các trình điều khiển “làm mờ” này.

Loại đèn Led Dimming nào tốt nhất để sử dụng?

Để xác định bộ điều chỉnh độ sáng tốt nhất để sử dụng cho một đèn LED cụ thể hoặc việc lắp đèn LED/đèn bộ điều khiển được niêm phong, trước tiên hãy kiểm tra với nhà sản xuất. Hỏi xem thiết bị có thể điều chỉnh độ sáng không. Nếu có, hãy hỏi xem nhà sản xuất có danh sách các bộ điều chỉnh độ sáng được đề xuất của họ không. Nếu không có danh sách đó và họ không đưa ra hướng dẫn gì thêm thì hãy làm theo các bước sau:

  • Kiểm tra tải trên mạch bạn định làm mờ. Để làm điều này, hãy cộng công suất của tất cả các đèn/phụ kiện trên mạch và sau đó chọn một bộ điều chỉnh độ sáng có phạm vi tải (tính bằng watt) nằm giữa giá trị này. Một lỗi phổ biến là sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng với tải tối thiểu, chẳng hạn như 60W, khi tải trên mạch mà bạn muốn điều chỉnh độ sáng chỉ là 20W. Điều này sẽ không hoạt động tốt.
  • Chọn bộ điều chỉnh độ sáng được mô tả là “trailing edge” (xem bên trên) hoặc tự quảng cáo là “phù hợp với đèn LED”. Trong trường hợp không có lời khuyên cụ thể hơn, bộ điều chỉnh độ sáng trailing edge có nhiều khả năng hoạt động tốt với đèn LED hoặc có thể điều chỉnh độ sáng hơn là bộ điều chỉnh độ sáng leading edge dimmer.

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post