LOADING...

Kết xuất màu có quan trọng không? CRI-80 so với CRI-90 so với CRI-95

Kết xuất màu là một vấn đề khó của kỹ thuật chiếu sáng, bởi vì nó không thể hiện ngay lập tức và còn phụ thuộc vào nhiệt độ màu. Vậy làm thế nào để bạn biết sự khác biệt thực sự giữa CRI-80, CRI-90, CRI-95 hoặc cao hơn và liệu nó có quan trọng không?

Câu trả lời cuối cùng là nó phụ thuộc vào ứng dụng của bạn và mức độ nhạy cảm của bạn hoặc những người sinh hoạt trong không gian đối với chất lượng ánh sáng. Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét một số tiêu chí và ứng dụng chung khi sử dụng một giá trị CRI nhất định và những khác biệt mà bạn có thể mong đợi giữa 80, 90 và 95 CRI.

Vì bạn đã tìm thấy bài viết này, nên chúng tôi giả định rằng bạn đã hiểu cơ bản về hiển thị màu là gì và cách đo lường. Nếu không, chúng tôi khuyên bạn trước tiên nên đọc một số bài viết của chúng tôi giải thích kết xuất màu là gì.

CRI-80: Chất lượng màu chấp nhận được.

CRI 80 thường được coi là giá trị CRI cơ bản cho đèn LED và đèn huỳnh quang. Đó chắc chắn là một mức chất lượng màu sắc có thể chấp nhận được, trong đó hầu hết các màu rõ ràng đều nổi bật và xuất hiện đủ tốt cho các tác vụ hàng ngày. Hầu hết các nhà sản xuất đã chọn CRI 80 làm chất lượng ánh sáng tiêu chuẩn hoặc cơ bản và bạn có thể thấy rằng hầu hết các đèn được bán tại thị trường phổ thông đều có giá trị CRI là 80.

Với các nguồn sáng có xếp hạng CRI 80, bạn có thể sẽ thấy rằng các màu có sắc thái khác nhau, đặc biệt là những màu có thành phần màu đỏ đậm sẽ trông không tự nhiên. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng rất nhiều màu không xuất hiện “đỏ” ngay lập tức sẽ bị ảnh hưởng do thành phần màu đỏ của chúng. Một số ví dụ bao gồm tông màu da và đồ nội thất hoặc sàn gỗ. Ví dụ: nếu bạn muốn tổ chức các bữa tiệc tối, khách của bạn có thể rời đi với ấn tượng hơi thấp về các khía cạnh hình ảnh và thẩm mỹ của món ăn hoặc cách trang trí, đôi khi nó chỉ là cảm nhận trong tiềm thức.

Đối với môi trường dân dụng, CRI 80 là thích hợp nhất cho những khu vực mà bạn và gia đình bạn dành ít thời gian nhất. Hành lang, tủ chứa đồ và nhà để xe là một số ví dụ về những khu vực mà CRI 80 có thể là đủ. Nói như vậy, nếu bạn có tủ quần áo không cửa ngăn hoặc nhà để xe nơi bạn dành nhiều thời gian cho các sinh hoạt của mình, bạn có thể sẽ muốn sử dụng nguồn sáng CRI cao hơn vì việc phân biệt màu sắc có thể hơi khó khăn.

Mặt khác, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng nguồn sáng CRI 80 trong khu vực nhà bếp, bao gồm cả ánh sáng dưới tủ, cũng như phòng tắm. Việc chuẩn bị thức ăn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phán đoán màu sắc chính xác (thịt đã chín hoàn toàn chưa?) và ánh sáng chính xác trong phòng tắm có thể rất quan trọng khi trang điểm.

Bởi vì CRI cao hơn hầu như luôn đi kèm với chi phí cao hơn, chúng tôi chắc chắn tin rằng CRI 80 là mức hiển thị màu phù hợp cho một số ứng dụng nhất định trong đó hiệu quả và chi phí là mục tiêu chính, nhưng nói chung, chúng tôi tin rằng CRI 80 là mức tốt nhất, mức chất lượng màu phù hợp cho các trường hợp ít đòi hỏi nhất.

Hầu hết nguồn sáng CRI 80 có giá trị R9 khoảng bằng 0 (thêm về giá trị R9 bên dưới).

CRI 90: Chất lượng màu tốt.

Nhiều nhà sản xuất sẽ cung cấp các sản phẩm có CRI 90 dưới dạng sản phẩm “cao cấp” của họ. Sự khác biệt giữa CRI 80 và CRI 90 là rất đáng chú ý và sẽ ngay lập tức giúp tăng độ rõ nét của màu sắc. Đối với hầu hết các công trình dân dụng, CRI 90 phù hợp cho các khu vực mà bạn dự định dành nhiều thời gian nhất: phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp và bàn ăn.

Ví dụ, hầu hết các đồ vật, bao gồm cả sản phẩm tươi sống, thịt, đồ nội thất bằng gỗ và tông màu da, phần lớn sẽ có vẻ bình thường và bạn sẽ không tìm thấy bất cứ thứ gì gây khó chịu hoặc lạ.

Đối với công trình dân dụng, hầu hết sẽ thấy rằng CRI 90 là đủ cho nhu cầu của họ và những người không nhạy cảm hoặc kén chọn về hình thức bên ngoài có thể sẽ nhận thấy CRI 90 là vừa đáp ứng đủ nhu cầu.

Hầu hết các nguồn sáng CRI 90 có giá trị R9 khoảng 50.

CRI 95: Chất lượng màu xuất sắc/chuyên nghiệp.

Khi chúng tôi đạt đến CRI 95, khả năng hiển thị màu sẽ đạt đến một cấp độ chính xác mới. Đối với những người có nghề nghiệp hoặc sở thích phụ thuộc vào nhận thức màu sắc chính xác, sự khác biệt giữa 90 và 95 CRI thường là một lợi ích quan trọng và đáng lưu tâm. Nghệ sĩ liên quan đến thị giác, chẳng hạn, thường sẽ thấy rằng độ chính xác màu CRI 95 là rất quan trọng để phân biệt những khác biệt tinh tế về màu sắc hoặc tông màu trong tác phẩm của họ. Nói tóm lại, với nhiệt độ màu phù hợp, các vật thể dưới CRI 95 trông gần giống với vẻ ngoài của chúng dưới ánh sáng tự nhiên.

Đối với các ứng dụng dân dụng, CRI 95 có thể mang lại những lợi ích bổ sung cho tính thẩm mỹ tổng thể. Mặc dù người bình thường có thể khó xác định giữa CRI 90 và CRI 95, nhưng sự khác biệt tinh tế về màu sắc và hình thức bên ngoài có thể giúp góp phần tạo nên sự gắn kết của không gian nội thất. Đối với người bình thường, họ thậm chí có thể không nhận thức được rằng ánh sáng là thứ tạo nên không gian, nhưng đối với các nhà thiết kế nội thất, CRI 95 là rất quan trọng để đảm bảo rằng đồ nội thất và cách phối màu được lựa chọn cẩn thận của họ trông thật hoàn hảo.

Hầu hết các nguồn sáng 95 CRI có giá trị R9 khoảng 90.

Nhìn vào CRI R9

Chúng tôi đã đề cập đến các giá trị R9 cho từng mức chất lượng màu 80, 90 và 95 CRI. Không có công thức cố định, nhưng có mối tương quan rất chặt chẽ giữa giá trị CRI và giá trị R9, và chúng gần tương ứng với 25, 50 và 90 cho 80, 90 và 95 CRI tương ứng.

Mặc dù CRI là điểm số chung mô tả độ chính xác của nguồn sáng, R9 là điểm số cụ thể xem xét khả năng hiển thị màu đỏ nói riêng. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, màu đỏ là một trong những màu phổ biến nhất trong các đồ vật và vật liệu khác nhau, do đó, sử dụng R9 làm chất bổ sung cho CRI là một cách tuyệt vời để đánh giá nguồn sáng.

Có lẽ một số khác biệt đáng chú ý nhất giữa giá trị 50 và 90 R9 là ở tông màu da. Ví dụ: nếu bạn đã từng tìm hiểu về nhiếp ảnh, bạn có thể sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức.

Giá trị CRI đại diện cho điều gì

CRI là số liệu được sử dụng phổ biến nhất để đo khả năng hiển thị màu và là điểm số có giá trị tối đa là 100. Mặc dù có thể dễ dàng gán một tỷ lệ phần trăm hoặc cấp độ chữ cái cho các giá trị CRI, nhưng bản thân các con số này phần nào tùy ý dựa trên các giá trị khác biệt màu sắc. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên nói rằng “CRI 80 có nghĩa là nguồn sáng chính xác 80%” vì đó không phải là cách tính CRI.

CRI được tính bằng cách đo màu phản chiếu từ một mẫu gồm tám màu được tiêu chuẩn hóa, được gọi là mẫu màu thử nghiệm (TCS) và so sánh chúng với các màu sẽ được phản chiếu từ nguồn sáng tham chiếu, chẳng hạn như ánh sáng ban ngày tự nhiên. Nói cách khác, nó đặt ra câu hỏi: trung bình, tám mẫu màu này xuất hiện khác nhau như thế nào so với nguồn sáng tự nhiên?

(Hình bên dưới là các mẫu màu TCS thực tế được hiển thị trên màn hình máy tính. Có tổng cộng 15 mẫu màu TCS. Chỉ 8 mẫu đầu tiên được sử dụng để tính CRI; phần còn lại được sử dụng để tính CRI mở rộng.)

Sau đó, sự khác biệt về màu sắc được định lượng dưới dạng số và sự khác biệt trung bình sau đó được trừ đi 100 để xác định giá trị CRI cuối cùng. Do đó, bạn có thể coi sự khác biệt giữa giá trị CRI và 100 là “điểm khác biệt” của nó. Ví dụ: CRI 95 có độ chênh lệch màu trung bình là 5, trong khi 80 CRI có độ chênh lệch màu trung bình là 20.

Tại sao điều này lại quan trọng? Đối với những người mới bắt đầu, nó có thể cho chúng ta một cách nhìn mới về điểm CRI và mức độ chính xác màu tương đối của chúng bằng cách xem xét sự khác biệt của nó so với 100. Nguồn sáng 95 CRI có mức chênh lệch là 5,0, trong khi nguồn sáng 90 CRI có mức chênh lệch tương đương với 2 lần độ sáng của nó và 80 CRI sẽ tương ứng với 4 lần.

Suy nghĩ cuối cùng

Chúng tôi đã chia sẻ suy nghĩ của mình từ kinh nghiệm và chuyên môn về ánh sáng của mình và hy vọng rằng chúng tôi có thể làm sáng tỏ chủ đề đầy thách thức về kết xuất màu. Tuy nhiên, cuối cùng, liệu một mức độ hiển thị màu nhất định có phù hợp với một không gian cụ thể hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc nó có ảnh hưởng đến những người sinh hoạt trong không gian ấy như thế nào. Hệ thống chiếu sáng LED CRI cao có chi phí mua cao hơn, vì vậy đây cũng là những điều cần xem xét như nhược điểm để cải thiện khả năng hiển thị màu của không gian.

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post