LOADING...

Hướng dẫn đầy đủ về hệ thống điều khiển chiếu sáng gia đình

Với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, các hệ thống điều khiển ánh sáng giúp chủ nhà kiểm soát hoàn toàn diện mạo, cảm giác và chức năng của không gian. Nhưng đối với nhiều người vẫn điều khiển đèn theo cách thủ công, việc chuyển sang hệ thống điều khiển ánh sáng có thể đặt ra nhiều câu hỏi.

Là nhà thiết kế chiếu sáng kinh nghiệm và chuyên môn về hệ thống điều khiển ánh sáng, chúng tôi ở đây để hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết khi nói đến điều khiển ánh sáng cho ngôi nhà của mình.

Hệ thống điều khiển chiếu sáng là gì?

Hệ thống điều khiển ánh sáng tạo khả năng cho tất cả ánh sáng của ngôi nhà được điều khiển cùng nhau. Ví dụ: một lần nhấn nút có thể bật 8 đèn riêng biệt, chiếu sáng một khu vực với mức độ sáng lý tưởng cho công việc đang thực hiện. Cho dù đó là xem TV, nấu ăn hay đọc sách, hệ thống điều khiển ánh sáng cho phép bạn thiết lập tâm trạng hoàn hảo cho sự kiện của mình.

Một điều quan trọng cần lưu ý: Hệ thống điều khiển ánh sáng không bị giới hạn trong việc điều khiển một phòng hoặc một khu vực. Với hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh, bạn có thể điều khiển đèn trong toàn bộ ngôi nhà của mình chỉ bằng một nút nhấn. Ví dụ: điều này cho phép bạn đặt chế độ ‘giờ đi ngủ’ có thể tắt tất cả đèn trong nhà của bạn. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải đi từ phòng này sang phòng khác để tắt chúng theo cách thủ công. Tôi hay nói vui với khách hàng của mình rằng: “Nhà anh/chị với hàng nghìn mét vuông, sẽ có đến hàng trăm cái công tắc chỉ để tắt/bật đèn. Vậy lúc đi ngủ, ai sẽ là người đi tắt đèn”?

Khái niệm cơ bản về điều khiển ánh sáng: Có dây hay không dây?

Khi quyết định triển khai điều khiển ánh sáng cho ngôi nhà của mình, bạn cần khám phá cả hai tùy chọn có dây và không dây.

Các hệ thống có dây yêu cầu đi dây cáp để liên kết các thiết bị cố định và công tắc điều khiển của bạn với nhau, khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn do có thêm các thành phần và nỗ lực lắp đặt. Sau khi cài đặt, bạn sẽ có một hệ thống điều khiển ánh sáng đáng tin cậy cho ngôi nhà của mình.

Hệ thống điều khiển ánh sáng không dây vừa rẻ hơn vừa dễ lắp đặt hơn. Tại sao? Không cần đi dây, nghĩa là độ phức tạp và thời gian cài đặt giảm đi. Tuy nhiên, điều này đi kèm với nhược điểm là giới hạn số lượng thiết bị bạn có thể đưa vào hệ thống của mình và tính ổn định của chúng. Để có giải pháp điều khiển ánh sáng hoàn hảo cho ngôi nhà, bạn nên tìm hiểu những ưu và nhược điểm với chuyên gia thiết kế chiếu sáng và chọn hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Lợi ích của việc điều khiển ánh sáng trong nhà

Tiết kiệm năng lượng

Thời gian bật đèn của bạn càng ít, bạn càng tiết kiệm được nhiều điện, do đó hóa đơn tiền điện của bạn sẽ càng thấp. Hệ thống điều khiển ánh sáng giúp bạn dễ dàng biết đèn của mình chỉ bật khi cần thiết.

Với hệ thống chiếu sáng thông minh, bạn có thể sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng để tắt đèn trong nhà. Hoàn hảo khi bạn rời khỏi nhà mà không tắt đèn. Ngoài ra, bộ hẹn giờ và cảm biến có thể được lập trình đồng bộ với lịch trình của bạn để đảm bảo tiết kiệm năng lượng tối ưu. Giả sử bạn đi làm lúc 7:30 sáng vào các ngày trong tuần, với hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các đèn đều được tắt ngay khi bạn rời đi.

Ngoài ra, hãy chắc chắn để tận dụng lợi thế của điều chỉnh độ sáng. Có khả năng kiểm soát cường độ ánh sáng của đèn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế sử dụng năng lượng.

Ngữ cảnh

Trước tiên, Hãy xem ví dụ dưới đây từ một dự án gần đây của chúng tôi.

Với hệ thống điều khiển ánh sáng, bạn có thể lập trình một số đèn nhất định để tạo cài đặt lý tưởng cho các hoạt động hàng ngày. Chỉ với một lần nhấn nút, bạn có thể kích hoạt chế độ ‘TV’, chế độ này có thể được đặt để làm mờ đèn và chiếu sáng không gian phía sau TV của bạn. Có một số tình huống bạn có thể lập trình điều khiển ánh sáng, có thể bao gồm:

  • Xem TV
  • Nấu nướng
  • Ăn uống
  • Đọc sách
  • Đang làm việc
  • Thư giãn

Đây là một ví dụ về hệ thống điều khiển ánh sáng gần đây do chúng tôi thiết kế tại Next Home. Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với khách hàng của mình để phân biệt các yêu cầu của họ và thiết kế 5 bối cảnh phù hợp với hoạt động nhà bếp của họ.

Tăng tuổi thọ bóng đèn

Lợi ích này đi đôi với việc tiết kiệm năng lượng. Vì bạn có thể làm mờ và tắt đèn trong nhà từ một bảng điều khiển duy nhất nên bạn sẽ hạn chế mức sử dụng tổng thể. Điều này làm tăng tuổi thọ của đèn và có nghĩa là bạn sẽ không phải thay chúng thường xuyên.

Tăng cường tiện lợi

Hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh giúp bạn dễ dàng quản lý đèn của mình từ trung tâm điều khiển treo tường, điều khiển từ xa, điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay và thậm chí cả máy tính để bàn. Điều này mang đến cho bạn khả năng thiết lập tâm trạng mong muốn từ sự thoải mái trên ghế sofa hoặc bật/tắt đèn khi ở bên ngoài nhà.

Cải thiện an toàn

Với việc sử dụng các cảm biến hoặc từ điện thoại di động của bạn, bạn có thể đi đến phòng tắm một cách an toàn vào lúc nửa đêm. Không còn phải mò mẫm tìm công tắc đèn trong bóng tối nữa. Nó còn làm được hơn thế nữa, đôi khi ngoài sự mong đợi của bạn: Khi bạn thức giấc và đi đến phòng tắm vào nửa đêm, đèn chỉ bật sáng 10-20%, vừa đủ cho bạn sử dụng và không gây chói mắt.

Một cách khác để điều khiển ánh sáng có thể được sử dụng để tăng độ an toàn là cài đặt bật đèn của bạn khi đi nghỉ. Bằng cách lên lịch bật đèn trong vòng một giờ, bạn có thể giúp ngăn chặn kẻ trộm nhắm vào nhà của bạn.

Kết hợp tự động hóa nhà với điều khiển ánh sáng

Như đã đề cập ở trên, hệ thống điều khiển ánh sáng cung cấp cho bạn khả năng lên kịch bản chiếu sáng cho các hoạt động thông thường như ăn uống. Nhưng nếu chúng tôi nói với bạn rằng còn nhiều việc có thể làm được thì sao?

Công nghệ đã tiến bộ đáng kể. Điều này mang lại cho bạn khả năng kết hợp các hệ thống khác với ánh sáng của bạn để kiểm soát tốt hơn và thuận tiện hơn. Ví dụ: cảnh ‘Bữa tối’ của bạn có thể chiếu sáng đèn chức năng trên bàn ăn của bạn, hạ thấp rèm tự động của bạn, bật danh sách nhạc yêu thích của bạn từ loa và kích hoạt lò sưởi nhân tạo của bạn. Còn nhiều khả năng vô hạn, đáp ứng nhu cầu phong phú và khắt khe nhất của bạn.

Chi phí điều khiển ánh sáng trong nhà là bao nhiêu?

Mỗi ngôi nhà là duy nhất và yêu cầu một giải pháp điều khiển ánh sáng phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nói tóm lại, không có cách tiếp cận nào phù hợp với một ngân sách chung khi nói đến điều khiển ánh sáng. Từ hệ thống điều khiển, giao diện, ánh sáng được sử dụng và kích thước ngôi nhà của bạn, có một số thành phần cần được xem xét, tất cả đều ảnh hưởng đến nỗ lực của dự án và do đó ảnh hưởng đến chi phí.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Next Home. Hệ thống điều khiển ánh sáng không dây như HDL-Buspro Wireless có thể được tích hợp với giá khoảng 20 triệu đến 200 triệu tùy thuộc vào kích thước của ngôi nhà và số phòng yêu cầu. Hệ thống này cung cấp cho bạn khả năng điều khiển cả đèn và rèm bằng điện thoại thông minh của bạn từ mọi nơi trên thế giới. Với hệ thống HDL-Buspro Wireless, bạn cũng được cung cấp tùy chọn màn hình S10 Touch Panel hoặc Source 7 để điều khiển ngữ cảnh hoặc điều khiển từ xa để điều khiển ánh sáng và rèm riêng lẻ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống toàn bộ ngôi nhà cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn ngôi nhà của mình, thì HDL KNX là dành cho bạn. Hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh này cung cấp cho bạn khả năng điều khiển đèn, rèm, điều hòa không khí và âm nhạc, … bằng giọng nói hoặc điện thoại thông minh, đồng thời cần có sự cộng tác của các nhà thiết kế ánh sáng và chuyên gia âm thanh hình ảnh để đảm bảo điều khiển liền mạch ngôi nhà của bạn. Đối với một hệ thống nhà hoàn chỉnh như HDL KNX, giá bắt đầu từ khoảng 300 triệu cho một ngôi nhà và có thể lên tới 4-5 tỷ đồng cho những căn biệt thự lớn và yêu cầu chất lượng đèn cao hơn.

Nhìn chung, giá điều khiển ánh sáng trong nhà phụ thuộc vào quy mô dự án của bạn và mức độ kiểm soát mà bạn hướng tới. Để hiểu rõ hơn về chi phí kiểm soát ánh sáng gia đình có thể là bao nhiêu, hãy liên hệ với chúng tôi tại Next Home ngay hôm nay.

Tôi có thể tự cài đặt hệ thống điều khiển ánh sáng không?

Vâng, bạn có thể. Nhưng chúng tôi sẽ không khuyên bạn nên tự làm nó. Con đường an toàn nhất, dễ dàng nhất và đáng tin cậy nhất là làm việc với một chuyên gia. Họ có kiến ​​thức, kinh nghiệm và chuyên môn để đảm bảo quá trình cài đặt phù hợp sẽ hoạt động như mong đợi.

Tại Next Home, chúng tôi chuyên thiết kế và cung cấp các hệ thống điều khiển chiếu sáng sử dụng các thương hiệu chiếu sáng toàn cầu như HDL. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với bạn để thiết lập các yêu cầu của bạn và cộng tác với những người lắp đặt chuyên nghiệp để đảm bảo hệ thống chiếu sáng mới của bạn được trang bị hoàn hảo. Nếu bạn đang muốn nói chuyện với một chuyên gia về việc triển khai hệ thống điều khiển ánh sáng thông minh trong nhà của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay, chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp.