LOADING...

Hệ thống nhà thông minh nào phù hợp với bạn nhất?

Bắt đầu với việc hoàn thiện một ngôi nhà thông minh, đôi khi bạn có thể cảm thấy choáng ngợp. Vì vậy, để giúp bạn thực hiện những bước đầu tiên trong hành trình biến ngôi nhà của mình trở lên thông minh và tiện nghi hơn, chúng tôi đã tổng hợp 5 tình huống khó xử cần cân nhắc trong quá trình tìm kiếm hệ thống nhà thông minh phù hợp.

Bạn có quan tâm đến nhà thông minh không?

  • Có, nhưng chỉ trong các thiết bị nhà thông minh.
  • Có, tôi muốn biến toàn bộ ngôi nhà của mình thành một không gian sống thông minh.

Có, nhưng chỉ trong các thiết bị nhà thông minh

Không có cách làm nào đúng nhất, hoặc một kích cỡ phù hợp với tất cả, khi nói đến nhà thông minh. Nhưng nếu bạn là một người đam mê công nghệ thực sự và luôn tìm kiếm những bổ sung mới nhất cho bộ sưu tập tiện ích của mình, nhưng bạn không thực sự muốn đầu tư vào những thay đổi lớn đối với thiết lập ngôi nhà của mình, thì bài viết này có thể không dành cho bạn vì chúng tôi sẽ xem xét các hệ thống tự động hóa và đặc điểm của chúng.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn tiếp tục đọc, có thể chúng tôi có thể thay đổi suy nghĩ của bạn.

Có, tôi muốn biến toàn bộ ngôi nhà của mình thành một không gian sống thông minh.

Hãy sẵn sàng, bởi vì chúng tôi có rất nhiều quyết định để bạn đưa ra! Từ hệ thống có dây hoặc không dây đến loại cộng đồng nào phù hợp với bạn nhất. Vì vậy, hãy ngồi lại, thư giãn và đọc tiếp.

Hệ thống có dây hay không dây?

Hệ thống có dây

Các hệ thống có dây, như KNX, đã có danh tiếng lớn trong lĩnh vực nhà thông minh và tự động hóa khách sạn, tòa nhà. Đó chưa phải là giá trị lớn nhất của KNX. KNX có nhiều ưu điểm vượt trội mà chúng tôi đã nói đến ở đây. Hơn nữa, dây dẫn đáng tin cậy hơn hệ thống không dây vì nó sẽ đảm bảo kết nối hoạt động ổn định và bền bỉ trong toàn bộ ngôi nhà của bạn (ngay cả góc nhỏ bên cạnh TV). Đây là khoản đầu tư một lần mà không phải trả thêm chi phí sau khi cài đặt và có thể cung cấp cho bạn nhiều chức năng hơn hệ thống không dây.

Một điều cần lưu ý: dây của hệ thống này cần được lắp vào âm tường, nghĩa là việc lắp đặt hệ thống có dây sẽ phải triển khai từ đầu, nghe thì tốn kém hơn so với hệ thống không dây, nhưng không phải. Bản chất, một thiết bị không dây muốn giao tiếp được, nó cần có một mô-đun để thu và phát sóng (Bluetooth, Wifi, …) và chi tiết này cũng làm giá thành thiết bị tăng lên. Vì vậy, nếu bạn đang cải tạo hoặc lên kế hoạch xây dựng mới, thì lắp đặt hệ thống dây dẫn tín hiệu là khoản đầu tư hoàn hảo để đảm bảo một ngôi nhà thông minh bền vững trong tương lai.

Hệ thống không dây

Hệ thống không dây chủ yếu tập trung xung quanh một thành phần trong nhà của bạn, ví dụ như điều khiển ánh sáng tự động, cảm biến an ninh hoặc trợ lý thông minh. Các hệ thống này dễ tiếp cận hơn đối với nhiều người, dẫn đến nhiều lựa chọn hơn về các thương hiệu. Không giống như các hệ thống có dây, các hệ thống không dây có thể dễ dàng tích hợp vào một ngôi nhà hiện có bất cứ lúc nào.

Mặc dù bước đầu tiên để làm một ngôi nhà thông minh có vẻ khá dễ dàng, nhưng về lâu dài, bạn có thể gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng về khả năng tương thích. Giả sử, rất có thể điều khiển ánh sáng của bạn không tương thích với điều khiển bằng giọng nói, dẫn đến lãng phí tiền bạc của bạn. Các nhược điểm khác là rủi ro bảo mật cao hơn và các điểm mù (những nơi mà thiết bị của bạn không kết nối được với hệ thống điều khiển) trong nhà của bạn.

Bạn cũng có thể chọn hệ thống kết hợp bằng cách kết hợp cả thiết bị không dây và hệ thống có dây trong nhà của mình. Các mô hình kết hợp thường kết hợp hai thương hiệu: một thương hiệu chuyên về tự động hóa bằng cáp (điều này sẽ đóng vai trò là xương sống của ngôi nhà thông minh của bạn) và một thương hiệu tập trung vào các thiết bị không dây. Đây là một lợi thế lớn khi bạn thu được lợi nhuận từ cả chuyên môn của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn một hệ thống hybrid ngay từ đầu. Nếu không, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề tương thích đã đề cập trước đó.

Một hệ thống mở hay đóng?

Với một hệ thống mở hoặc không độc quyền, bạn có thể tích hợp nhiều sản phẩm từ nhiều nhà sản xuất thiết bị khác nhau vào cùng một hệ thống. Trái ngược với các hệ thống đóng, phần mềm đằng sau một hệ thống mở được chia sẻ công khai với người dùng, kỹ sư kỹ thuật và thậm chí cả các thương hiệu đối thủ cạnh tranh. Bằng cách đó, bạn sẽ không bị giới hạn trong các sản phẩm của chỉ một thương hiệu. Là người tiêu dùng thiết bị nhà thông minh, bạn sẽ có lợi thế khi hỗ trợ các hệ thống mở:

  • Bạn sẽ tận hưởng nhiều loại sản phẩm và thương hiệu hơn
  • Trải nghiệm về nhà thông minh của bạn sẽ cải thiện đáng kể

Ví dụ: KNX là một nền tảng mạnh mẽ nhất trong các hệ thống mở: hơn 8.000 thiết bị có thể được liên kết với hệ thống nhà thông minh nhờ quan hệ đối tác của các công ty được công nhận, chẳng hạn như Siemens, Gira, ABB và HDL.

Tất nhiên, có những người ủng hộ cho các hệ thống khép kín, độc quyền. Khi bạn chọn một hệ thống độc quyền, tính đơn giản là lợi thế. Được sản xuất bởi cùng một nhà sản xuất, việc cài đặt, chăm sóc khách hàng và hơn thế nữa đều được tập trung hóa, do đó bạn sẽ dễ dàng nhận được sự trợ giúp mà mình cần hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một lợi thế so với KNX. KNX có hơn 100,000 đối tác được đào tạo và cấp chứng chỉ lắp đặt trên toàn cầu. Riêng ở Việt Nam cũng có hàng trăm kỹ sư đang làm việc trong lĩnh vực này. Ngay tại Next Home, chúng tôi đang triển khai một trung tâm đào tạo, với khả năng đào tạo hàng trăm kỹ sư KNX mới mỗi năm ra thị trường. Nên việc vận hành, sửa chữa một hệ thống nhà thông minh KNX trong tương lai không phải là một rào cản.

Đọc thêm về sự khác biệt giữa hệ thống mở và hệ thống đóng để xem hệ thống nào đáp ứng nhu cầu của bạn tốt nhất:

Hệ thống tập trung hoặc phi tập trung

Hệ thống tập trung

Với một hệ thống tập trung, tất cả thông tin, dữ liệu được thu thập và gửi về một thiết bị trung tâm. Làm cho nó dễ quản lý hơn cho những người mới sử dụng tự động hóa nhà thông minh! Các hệ thống tập trung có thể truy cập toàn diện và hoạt động rất tốt, cho đến khi bạn thực hiện các cài đặt sai, thiết bị trung tâm gặp sự cố và toàn bộ ngôi nhà của bạn sẽ chìm vào trong bóng tối. Alexa, Google, Amazon, cũng như Loxone và Zigbee là những ví dụ về hệ thống tập trung.

Hệ thống phi tập trung

Với một hệ thống phi tập trung, trí thông minh của các thiết bị của bạn được trải rộng trên tất cả các thiết bị của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải vứt bỏ trợ lý nhà của mình? Không phải! Thay vào đó, hãy chọn một hệ thống kết hợp nơi bạn có thể kết nối các hệ thống tập trung của mình với một hệ thống phi tập trung (trung tâm nhà thông minh). Đọc thêm về sự khác biệt cốt lõi trong bài viết của chúng tôi về hệ thống tập trung và phi tập trung để hiểu hơn về vấn đề này.

Dựa vào bí quyết của riêng bạn hay dựa vào một cộng đồng tích cực?

Khi hệ thống tự động hóa của bạn bị trục trặc, làm sao bây giờ? Nếu bạn bị hấp dẫn bởi tất cả những thứ kỹ thuật số, đồng thời bạn có chút am hiểu về công nghệ, bạn hoàn toàn có thể dựa vào kiến ​​thức chuyên môn của mình để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, đối với nhiều chủ nhà thông minh, công nghệ đằng sau thiết bị của họ vẫn là một bí ẩn lớn.

Vì vậy, những chủ nhà không quá am hiểu về công nghệ không thể sửa chữa một hệ thống nhà thông minh bị trục trặc? Không cần thiết. Nếu sự cố có vẻ khá nhỏ, bạn có thể liên hệ với một nền tảng/cộng đồng trực tuyến. Tại đây, bạn có thể hỏi những người chủ nhà khác về vấn đề của mình. Rất có khả năng ai đó sẽ gặp sự cố tương tự và do đó biết cách khắc phục sự cố đó. Bạn có thể nhanh chóng sửa chữa thiết bị hoặc hệ thống thông minh của mình, đồng thời tiết kiệm chi phí cho một kỹ sư công nghệ chuyên nghiệp – đôi bên cùng có lợi!

Một số ví dụ về các cộng đồng này là cộng đồng KNX trên toàn thế giớiCộng đồng Nhà thông minh.

Tuy nhiên, cũng không phải là vấn đề lớn khi hợp tác cùng Next Home. Chúng tôi có chính sách bảo hành thiết bị (1 đổi 1) trong vòng 5 năm. Và hỗ trợ kỹ thuật – tất cả mọi vấn đề phát sinh, nâng cấp, hỏng hóc, sự cố – đến tận 10 năm. Chúng tôi có hệ thống đối tác trải dài khắp cả nước, từ Bắc vào Nam. Bạn không cần lo lắng về khoảng cách địa lý, hãy liên hệ, sẽ có những kỹ sư chuyên nghiệp ở gần bạn để giúp bạn thực hiện giấc mơ biến ngôi nhà của mình trở lên thông minh và tiện nghi hơn.

Kết luận: có một hệ thống tự động hóa cho tất cả mọi người

Tùy thuộc vào nhu cầu và mong đợi của bạn từ một hệ thống tự động hóa gia đình, bạn sẽ có sự ưu tiên rõ ràng cho một loại hệ thống. Nếu vẫn còn nghi ngờ về lựa chọn của mình, bạn luôn có thể liên hệ với một kỹ thuật viên độc lập hoặc nói chuyện với chúng tôi.

Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.