LOADING...

Hệ thống mở và độc quyền: lựa chọn nào phù hợp cho ngôi nhà thông minh của bạn?

Kỷ nguyên của những ngôi nhà thông minh đang đến với chúng ta và chưa bao giờ có nhiều thiết bị, nhà sản xuất và giải pháp hơn cho chúng ta lựa chọn. Nhưng trước khi tập trung vào các khả năng tràn ngập này, lựa chọn quan trọng nhất khi bắt đầu hoặc nâng cấp ngôi nhà thông minh của bạn vẫn là hệ điều hành của nó. Cụ thể hơn, sự lựa chọn giữa một hệ thống mở và một hệ thống độc quyền.

Có gì khác biệt?

Vì vậy, bạn hỏi, sự khác biệt lớn giữa một hệ thống mở và một hệ thống độc quyền là gì? Tóm lại, một hệ thống độc quyền, chẳng hạn như Loxone, là một hệ thống tích hợp độc quyền với các thiết bị và phần mềm của công ty sản xuất hệ thống đó hoặc một công ty nắm giữ bản quyền được cấp phép đối với hệ thống đó.

Ở phía bên kia nhà thông minh là hệ thống mở, ví dụ KNX. Một hệ thống điều khiển mở hoặc không độc quyền như KNX có thể được tích hợp với một loạt các thiết bị và giải pháp từ các nhà sản xuất khác nhau. Có nghĩa là bất kỳ nhà sản xuất nào, từ bất kỳ đâu trên thế giới, đều có thể sản xuất các thiết bị, trung tâm hoặc phần mềm có thể vận hành với hệ thống này.

Những lợi ích

Dường như có nhiều người thích bản chất cởi mở, toàn diện của các hệ thống phi độc quyền và các khả năng đi kèm với chúng. Tuy nhiên, vẫn có những người ủng hộ các hệ thống khép kín, độc quyền. Vì vậy, để cho mọi thứ rõ ràng hơn, chúng ta hãy xem ưu điểm của cả hai hệ thống.

Khi chọn một hệ thống độc quyền cho ngôi nhà thông minh của mình, bạn chọn sự đơn giản. Kỹ thuật viên ban đầu thiết lập hệ thống tự động hóa của bạn rất có thể sẽ là kỹ thuật viên dịch vụ của bạn trong nhiều năm tới. Tất cả các thiết bị của bạn đều do cùng một nhà cung cấp sản xuất, vì vậy, bạn sẽ biết phải tìm ở đâu khi gặp bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần hỗ trợ. Rất có thể họ sẽ có thể xác định các vấn đề dễ dàng hơn vì họ đã quen thuộc hơn với thiết bị. Không có nghĩa là trong thực tế, những lợi thế này không thể đúng với các hệ thống không độc quyền.

Một hệ thống mở được thiết kế đặc biệt để bạn có thể tích hợp nhiều loại thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau vào ngôi nhà thông minh của mình. Có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chọn thiết bị từ nhà sản xuất A khi bạn đã lắp đặt thiết bị từ nhà sản xuất B trong nhà mà không cần phải xem xét thay đổi về chức năng hoặc khả năng tương thích. Điều này cũng đảm bảo rằng, khi một nhà sản xuất ngừng sản xuất, bạn sẽ không bị bỏ lại một loạt thiết bị lỗi thời. Thay vào đó, bạn sẽ có một thị trường đầy những nhà sản xuất khác để lựa chọn thay thế các thiết bị cũ của mình.

Sự lựa chọn là của bạn, nhưng…

Khi đầu tư vào ngôi nhà thông minh của mình, bạn muốn đảm bảo rằng nó là minh chứng cho tương lai nhất có thể. Do đó, tại sao một hệ thống mở lại được các chủ nhà và các chuyên gia tự động hóa ưa thích. Một hệ thống độc quyền không mang lại cho bạn sự tự do như nhau trong việc lựa chọn thiết bị, hoặc hệ thống thậm chí có thể không phù hợp với ngôi nhà của bạn. Một hệ thống khép kín cũng có thể có các tùy chọn nâng cấp hạn chế để mở rộng cùng với nhu cầu về nhà thông minh của bạn, dẫn đến việc bạn phải dỡ bỏ toàn bộ hệ thống của mình và mua một hệ thống hoàn toàn mới, đây là một việc tốn kém.

Không có gì bí mật khi ngày càng có nhiều nhà sản xuất mở ra công nghệ và phần mềm của riêng họ để tích hợp với các thiết bị và hệ thống khác, tạo ra nhiều khả năng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu về ngôi nhà thông minh trong tương lai của bạn.

KNX là một hệ thống mở

Nếu bạn đang tìm hiểu để bắt đầu hành trình tự động hóa của riêng mình, tốt hơn hết là bạn nên đầu tư vào một hệ thống mở . Một ví dụ tuyệt vời về hệ thống không độc quyền là KNX. KNX có hơn 8.000 thiết bị tương tác với nhau, hầu như không có đối thủ nào làm tốt hơn. Sau khi lắp đặt lần đầu những đường cáp KNX màu xanh nổi tiếng, bạn sẽ sẵn sàng trang bị cho ngôi nhà của mình những thiết bị mới nhất từ nhiều nhà sản xuất khác nhau như Siemens, Gira, HDL và Schneider Electric. Cung cấp cho bạn tất cả các công cụ phù hợp để tạo ra ngôi nhà thông minh trong mơ, công nghệ và thiết kế khôn ngoan. Bạn đang cân nhắc KNX như một hệ thống tự động hóa cho ngôi nhà của mình, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thêm mẹo về cách bắt đầu từ quy mô nhỏ với KNX.

Vì vậy, nếu bạn vẫn đang phân vân giữa việc chọn một hệ thống tự động mở hoặc độc quyền, thì lựa chọn tốt nhất của bạn là chọn một ngôi nhà thông minh dựa trên một hệ thống mở. Bản chất tương lai của nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài, trong khi vô số thiết bị, trung tâm và phần mềm tương thích của nó mang đến cho bạn khả năng vô tận để tạo ra ngôi nhà thông minh lý tưởng.

Chúng tôi đã liệt kê một vài tình huống khó xử để giúp bạn đưa ra lựa chọn thông minh.

Nếu vẫn chưa có câu trả lời cho riêng mình, hãy nói chuyện với những chuyên gia của Next Home. Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.