LOADING...

Giải thích về thiết bị trung tâm của nhà thông minh?

Khi bạn đã kết hợp một số thiết bị thông minh vào ngôi nhà thông minh của mình, bạn nên đầu tư vào một thiết bị trung tâm của nhà thông minh. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích chính xác một thiết bị trung tâm như vậy là gì, bạn có thể sử dụng chúng để làm gì và liệu bạn có cần mua một thiết bị trung tâm hay không.

Ngôi nhà đầy thiết bị thông minh

Có một số điều cần lưu ý khi lắp đặt các thiết bị thông minh vào nhà của bạn. Có cần kết nối tất cả các thiết bị với ổ cắm điện không? Có một tùy chọn cho kết nối không dây? Và kết nối có thể được thực hiện thông qua giao thức nào – và thiết bị nào khác sẽ tương thích với kết nối đó? Trong bài viết này, chúng tôi không trả lời tất cả những câu hỏi đó, mà chúng tôi tập trung chủ yếu vào câu hỏi sau. Câu trả lời ngắn gọn là một thiết bị trung tâm của nhà thông minh có thể giúp kết nối các thiết bị bạn có trong nhà.

Nhưng chính xác thì một thiết bị trung tâm của nhà thông minh là gì?

Thiết bị trung tâm của nhà thông minh là một thiết bị vật lý được liên kết với mạng gia đình của bạn, có thể kết nối với các thiết bị thông minh khác và để các thiết bị đó giao tiếp với nhau.

Ngoài ra, các thiết bị có thể được liên kết với một trung tâm như vậy có thể là đèn, bộ điều khiển nhiệt độ, ổ cắm điện, cảm biến chuyển động và công tắc. Tuy nhiên, về lý thuyết, bất kỳ thiết bị nào có WiFi trên bo mạch đều có thể được kết nối. Hãy tưởng tượng máy ảnh, hệ thống thông gió hoặc thậm chí cảm biến phát hiện rò rỉ.

Ngôn ngữ giao tiếp thông dụng

Ngay khi có dữ liệu từ một thiết bị cụ thể, thiết bị trung tâm của nhà thông minh có thể gửi dữ liệu đó đến một thiết bị khác, cho phép thiết bị B ‘biết’ rằng thiết bị A đã thực hiện một hành động và diễn giải cách thiết bị sẽ phản hồi với một hành động tiếp theo. Ví dụ, bạn có thể để hệ thống sưởi của mình bật sau khi cảm biến chuyển động phát hiện hoạt động trong nhà. Hoặc quạt (trần) hoặc thiết bị điều hòa không khí bật sau khi vượt qua ngưỡng nhiệt độ nhất định. Hoặc báo động được kích hoạt khi máy ảnh ‘nhìn thấy’ ai đó mà nó không thể nhận ra.

Một thiết bị trung tâm của nhà thông minh thường sẽ đi kèm với một ứng dụng kỹ thuật số có thể được điều khiển từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng (hoặc từ màn hình cảm ứng trên tủ lạnh hoặc máy tính). Điều này cho phép bạn có được cái nhìn tổng quan thuận tiện để theo dõi các sản phẩm thông minh khác nhau trong nhà của bạn và lên lịch hoặc tự động hóa một số tác vụ nhất định. Ví dụ: khi trung tâm của bạn hỗ trợ IFTTT, một sự kiện có thể kích hoạt một hành động được liên kết mà bạn chọn.

Trong một số trường hợp, ứng dụng gốc của sản phẩm thông minh không cung cấp một số chức năng nhất định có sẵn thông qua việc sử dụng thiết bị trung tâm của nhà thông minh. Một ví dụ phổ biến là kiểm soát bên ngoài. Thông thường, các sản phẩm nhà thông minh yêu cầu kết nối với cùng một mạng WiFi, cho phép các thiết bị xác định bạn là người dùng đáng tin cậy. Tuy nhiên, có những tình huống có thể xảy ra khi bạn vắng nhà và quên thiết lập một hành vi hoặc lịch trình nhất định. Điều đó có thể được giải quyết bằng cách sử dụng một thiết bị trung tâm của nhà thông minh.

Một kích thước không phù hợp với tất cả

Các thiết bị trung tâm của nhà thông minh có nhiều hình dạng và kích cỡ. Bạn có thể đã hình dung ra các thiết bị của bên thứ ba như hệ sinh thái Amazon Echo, với Amazon Alexa tích hợp hoặc Apple HomeKit. Bạn thậm chí không cần một trung tâm vật lý (phụ) để sử dụng giao thức này. Việc sử dụng HomeKit đồng nghĩa với việc bạn sở hữu các sản phẩm của Apple. Các thiết bị như Apple TV, iPad và tất nhiên là HomePod có thể hoạt động hoàn hảo như một trung tâm cần thiết.

Một thiết bị trung tâm của nhà thông minh tốt sẽ cung cấp hỗ trợ cho các giao thức phổ biến nhất hiện có và tại thời điểm này, hầu như không có trung tâm nào cam kết điều đó. Các ví dụ hứa hẹn cung cấp nhiều loại ứng dụng là SmartThings của Samsung hoặc hub của Logitech – cả hai đều hứa hẹn sẽ bao gồm tất cả các giao thức và phần mềm cần thiết để bao gồm tất cả các thiết bị trong nhà bạn. Điều đó sẽ khiến các thiết bị trung tâm của nhà thông minh trở thành một phần tất yếu của mọi ngôi nhà thông minh. Thật không may, nhiều sản phẩm đi kèm với trung tâm riêng của chúng, không có chúng thì không thể vận hành được.

May mắn thay, có sẵn nhiều giao thức khác nhau để kết nối các thiết bị nhà thông minh của bạn với nhau. Một giao thức đảm nhiệm việc kết nối giữa các thiết bị trong nền. WiFi và Bluetooth là những ví dụ nổi tiếng về các giao thức như vậy, nhưng có sẵn một số giao thức dành riêng cho nhà thông minh. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào những điều quan trọng nhất.

Các sự cố thường gặp với thiết bị trung tâm của nhà thông minh.

Thật không may, có một số vấn đề đã biết với các thiết bị trung tâm của nhà thông minh. Khi bạn đầu tư vào một thiết bị trung tâm cụ thể, điều đó thường không có nghĩa là bạn đã sẵn sàng. Nhiều hệ sinh thái và các sản phẩm liên quan của chúng thường sẽ chỉ hoạt động với thiết bị trung tâm riêng của chúng, điều đó có thể có nghĩa là bạn phải xếp chồng – đôi khi theo nghĩa đen – các thiết bị trung tâm. Và ngay cả khi một số thiết bị nhất định có thể được kết nối với một thiết bị trung tâm chung, thì chức năng của chúng vẫn có thể bị hạn chế. Đặc biệt là khi so sánh với các chức năng có sẵn trong ứng dụng của chính họ.

Hơn nữa, vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng về mặt hỗ trợ với cái gọi là loa thông minh. Các sản phẩm này, đặc biệt là Amazon Echo Plus, cũng có thể được sử dụng làm thiết bị trung tâm của nhà thông minh, nhưng chỉ dành cho các thiết bị tích hợp với trợ lý giọng nói tích hợp như Alexa hoặc Google Assistant. Cạnh tranh có thể là điều tốt để giữ chân các công ty, nhưng ngay bây giờ nó dường như chỉ gây ra nhiều nhầm lẫn hơn cho những người mua nhà thông minh tiềm năng. Câu hỏi lớn nhất là: “sản phẩm nào sẽ hoạt động tối ưu với thiết bị trung tâm của nhà thông minh nào?”

Luôn kiểm tra kỹ khi mua sản phẩm khi bạn đã sở hữu một thiết bị trung tâm của nhà thông minh: sản phẩm này có hoạt động với thiết bị trung tâm của tôi không?

Và hơn thế nữa: Amazon Echo hoặc Google Home sẽ chỉ có thể giao tiếp với một số sản phẩm nhất định khi thiết bị trung tâm cụ thể của những sản phẩm này nằm trong vùng lân cận mạng của bạn, vì bản thân các thiết bị có thể không cung cấp hỗ trợ WiFi hoặc Bluetooth của riêng chúng. Nhưng với thiết bị trung tâm của riêng họ, trong mọi trường hợp, điều đó có thể cung cấp quyền truy cập vào điều khiển bằng giọng nói.

Thiết bị trung tâm của nhà thông minh ở dạng ứng dụng (trên điện thoại)

Một số ứng dụng có sẵn có thể hoạt động như các thiết bị trung tâm của nhà thông minh. Các trung tâm thường là phần cứng vật lý, nhưng bạn nên bắt đầu hành trình đến một thiết bị trung tâm của nhà thông minh bằng một ứng dụng. Những ví dụ điển hình là Yonomi, Wink, Stringify và Elgato Eve. Tất cả đều hỗ trợ nhiều loại thiết bị, nhưng chỉ khi những thiết bị đó được kết nối với mạng WiFi của bạn.

Nhưng ngoài thời gian để thiết lập mọi thứ một cách chính xác – và có thể có một chút thất vọng sau đó – khoản đầu tư ban đầu của bạn sẽ thấp hơn. Nếu tất cả các thiết bị thông minh trong nhà của bạn đều hỗ trợ WiFi, thì không có lý do gì để mua một thiết bị trung tâm của nhà thông minh vật lý. Các công cụ kỹ thuật số như những công cụ được đề cập trước đó có thể giúp bạn đi đúng hướng. IFTTT, với số lượng tích hợp ngày càng mở rộng, có thể giới thiệu nhẹ nhàng về thế giới tự động hóa gia đình.

Bạn mới bắt đầu biến ngôi nhà của mình thành một ngôi nhà thông minh, có lẽ tốt hơn hết là bạn nên đầu tư vào thứ gì đó nhỏ, chẳng hạn như Google Home Mini hoặc Amazon Echo Dot. Những sản phẩm này cho phép bạn thử liên kết các sản phẩm nhà thông minh với nhau với mức đầu tư tương đối thấp. Bằng cách này, bạn có thể trực tiếp tìm hiểu xem bạn có thích các khía cạnh của tự động hóa gia đình hay không và những hạn chế của nó là gì.

Homey là một ví dụ điển hình về thiết bị trung tâm của nhà thông minh kết nối các thiết bị khác nhau từ các giao thức khác nhau.

Khi bạn muốn có toàn quyền kiểm soát ngôi nhà thông minh của mình, rất có thể sẽ cần đến một thiết bị trung tâm của nhà thông minh vật lý. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra giao thức nào được hỗ trợ và liệu các sản phẩm bạn đã sở hữu có hoạt động với các giao thức đó hay không, nếu không bạn sẽ thất vọng và cần đầu tư thêm.

Nhưng khi bạn quản lý thành công để tập hợp các giao thức quan trọng nhất của mình vào một trung tâm, thì một thế giới khả năng và các thiết bị được kết nối sẽ mở ra cho bạn.

Bạn vẫn còn có những thắc mắc? hay cần những tư vấn chuyên sâu hơn, hãy nói chuyện với những chuyên gia của Next Home. Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Chúng tôi có chính sách bảo hành thiết bị (1 đổi 1) trong vòng 5 năm. Và hỗ trợ kỹ thuật – tất cả mọi vấn đề phát sinh, nâng cấp, hỏng hóc, sự cố – đến tận 10 năm. Chúng tôi có hệ thống đối tác trải dài khắp cả nước, từ Bắc vào Nam. Bạn không cần lo lắng về khoảng cách địa lý, hãy liên hệ, sẽ có những kỹ sư chuyên nghiệp ở gần bạn để giúp bạn thực hiện giấc mơ biến ngôi nhà của mình trở lên thông minh và tiện nghi hơn.

Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với chúng tôi. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.