LOADING...

Điều khiển chiếu sáng cho ngôi nhà thông minh

Khi công nghệ tự động hóa thông minh tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều chủ nhà bắt đầu tận hưởng những lợi ích cho chính họ. Từ loa thông minh như Amazon Echo, Alexa và Apple HomePod đến các hệ thống tự động hóa gia đình mạnh mẽ và bền bỉ nhất như là KNX, hiện có một số cách tiếp cận để kiểm soát các chức năng chính trong nhà của bạn.

Đối với một số người, ý nghĩ cài đặt công nghệ mới vào nhà của bạn có thể khá khó khăn. Có lẽ bạn đang tìm kiếm một cái gì đó rộng hơn? Nếu vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các điều khiển ánh sáng cơ bản trong nhà.

Hệ thống điều khiển ánh sáng trong nhà mang lại sự tiện lợi đặc biệt và thậm chí có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận tại nhà. Ở đây, chúng tôi khám phá cách bạn có thể bắt đầu với các điều khiển chiếu sáng trong nhà.

Khái niệm cơ bản về điều khiển ánh sáng trong nhà

Ở cấp độ cơ bản nhất, hệ thống điều khiển chiếu sáng trong nhà cung cấp cho bạn khả năng quản lý toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong nhà. Điều này cho phép bạn không chỉ điều khiển đèn trong một căn phòng nhất định mà còn điều khiển mọi nguồn sáng trong nhà của bạn, bao gồm cả ánh sáng tự nhiên. Có thể bật/tắt từng đèn, điều chỉnh độ sáng và trong hầu hết các trường hợp, nhiệt màu được điều chỉnh – tất cả từ một ứng dụng hoặc bảng điều khiển duy nhất.

Khi nói đến việc chọn điều khiển ánh sáng trong nhà, trước tiên bạn cần quyết định hệ thống có dây hoặc không dây.

Các hệ thống có dây yêu cầu đi dây cáp để liên kết các thiết bị cố định của bạn với nhau và kết nối chúng với công tắc điều khiển của bạn. Mặc dù cần thêm các bộ phận và tăng thời gian lắp đặt, nhưng sau khi được lắp đặt, các hệ thống có dây sẽ cung cấp một hệ thống chiếu sáng mạnh mẽ và đáng tin cậy cho ngôi nhà của bạn.

Hệ thống không dây cài đặt dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn. Sự đánh đổi? Về nguyên tắc, độ tin cậy giảm đi nhiều khi kết nối với thiết bị của bạn. Tuy nhiên, trong điều kiện hạn hẹp về tài chính cũng như khả năng cải tạo công trình, bạn có thể cân nhắc giải pháp này với mục đích trải nghiệm. Trong trường hợp bạn muốn một hệ thống ổn định và tích hợp rộng rãi và phong phú hơn, bạn có thể tham khảo hệ thống HDL-Buspro Wireless. Buspro làm việc ở dải tần số thấp hơn (dưới 928MHz), nên vì lý thuyết nó ổn định hơn những thiết bị hoạt động ở dải tần số 2.4 Ghz. Nhược điểm của nó là băng thông thấp hơn. Tuy nhiên, với ứng dụng của nhà thông minh, bạn không cần nhiều băng thông (đến hàng trăm Mbps) đến thế.

Với các tích hợp có sẵn cho nhiều loại sản phẩm chiếu sáng, bảng điều khiển trực quan với khả năng chiếu sáng thông minh và khả năng tích hợp, mở rộng phong phú – mạnh mẽ, các hệ thống không dây như HDL-Buspro Wireless cung cấp các kết nối đáng tin cậy cho tất cả mọi người.

Nói chung, trước khi đưa ra quyết định, bạn sẽ cần tính toán các yếu tố này và chọn một hệ thống phù hợp nhất với bạn và nhu cầu của gia đình bạn.

Khả năng điều khiển ánh sáng gia đình

Với những kiến ​​thức cơ bản đã được đề cập, chúng ta hãy khám phá các khả năng của hệ thống điều khiển chiếu sáng trong nhà và cách chúng có thể tích hợp với các hệ thống trong nhà.

Tầm quan trọng của làm mờ.

Một phần quan trọng để kiểm soát bầu không khí trong nhà của bạn là ánh sáng và khả năng làm mờ/sáng theo mong muốn của bạn. Điều này cho phép bạn tùy chỉnh mức độ ánh sáng mà mỗi phòng nhận được tại bất kỳ thời điểm nào. Ví dụ, giảm ánh sáng trong phòng khách hoặc phòng ngủ của bạn một giờ trước khi ngủ sẽ tạo ra một môi trường thoải mái và dễ chịu để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Điều khiển là chìa khóa

Một hệ thống điều khiển ánh sáng tốt phải đơn giản để sử dụng. Từ bàn phím gắn trên tường, đến ứng dụng điện thoại thông minh và điều khiển từ xa cầm tay, mỗi phương tiện điều khiển phải cho phép quản lý ánh sáng rõ ràng và trực quan cho ngôi nhà của bạn.

Chiếu sáng sinh học

Ánh sáng sinh học được thiết kế để hoạt động theo nhịp sinh học của chúng ta, củng cố nó hoặc khai thác nó một cách kỹ lưỡng để đạt được mục đích có lợi. Chiếu sáng sinh học, hoặc chiếu sáng sử dụng các nguyên tắc sinh học, nên được coi là một thành phần của chiếu sáng lấy con người làm trung tâm.

Cải thiện ngôi nhà của bạn với các ngữ cảnh chiếu sáng

Lập trình ngữ cảnh cho ngôi nhà của bạn được cho là lợi thế lớn nhất đối với hệ thống điều khiển ánh sáng. Chỉ với một nút nhấn đơn giản, chế độ ‘buổi tối’ có thể được kích hoạt, làm mờ đèn của bạn và chiếu sáng bức tường phía sau tivi của bạn.

Hãy xem ví dụ dưới đây từ một dự án gần đây của chúng tôi.

Khi nói đến việc tích hợp sơ đồ chiếu sáng nhiều lớp, cần có nhiều lộ đèn. Để làm mờ và chuyển đổi truyền thống, ba hoặc bốn lộ đèn là giới hạn. Hơn thế nữa, bạn sẽ rơi vào tình thế khó chịu, có thể là khó hiểu, không biết tắt hay bật lộ đèn nào. Một hệ thống điều khiển ánh sáng liên kết tất cả các lộ đèn vào ngữ cảnh được lập trình làm cho nó trở nên đơn giản và rất đáng để đầu tư.

Tích hợp tự động hóa nhà với điều khiển ánh sáng.

Các hệ thống tự động hóa gia đình tiên tiến cho phép bạn lập trình các ngữ cảnh chiếu sáng đồng bộ với các thiết bị khác. Chẳng hạn, cảnh ‘buổi tối’ của bạn có thể được lập trình để tự động làm mờ đèn, đóng rèm và đặt điều hòa nhiệt độ của bạn ở nhiệt độ ưa thích.

Làm thế nào để đạt được điều này? Các hệ thống nhà thông minh như HDL sử dụng bộ xử lý trung tâm của riêng chúng để ra lệnh, theo dõi trạng thái và quản lý giao diện đồ họa. Các hệ thống riêng lẻ (làm mát, âm thanh, video, bảo mật, v.v.) sau đó được nối mạng với hệ thống này và được trình bày qua bảng điều khiển cảm ứng (S10 Touch Panel hoặc Source 7), điều khiển từ xa hoặc điện thoại thông minh và máy tính bảng bằng ứng dụng HDL ON Pro.

Thiết kế đèn cho hệ thống điều khiển

Thiết kế ánh sáng đi đôi với hệ thống điều khiển. Nếu không có thiết kế chiếu sáng tốt, đơn giản là bạn không thể gặt hái được những lợi ích của một hệ thống điều khiển tốt.

Đảm bảo ánh sáng xung quanh, chức năng và điểm nhấn được bố trí hợp lý để tận dụng tối đa kế hoạch của bạn là rất quan trọng. Không chỉ vậy, các bộ đèn chính xác phải được chỉ định để đảm bảo khả năng tương thích với các mô-đun điều khiển. Sử dụng bộ đèn không đúng cách có thể gây ra các vấn đề về độ mờ và khả năng bị chớp nháy. Vì vậy, khi tìm cách lắp đặt hệ thống điều khiển ánh sáng cho ngôi nhà của bạn, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia thiết kế ánh sáng để có kết quả tốt nhất.

Tư vấn và thiết kế ánh sáng miễn phí với Next Home

Tại Next Home, chúng tôi chuyên thiết kế và tích hợp các hệ thống điều khiển chiếu sáng hoàn chỉnh trong nhà sử dụng các sản phẩm của các thương hiệu toàn cầu như HDL. Để biết thêm thông tin về chủ đề này, hãy truy cập hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về điều khiển chiếu sáng trong nhà hoặc liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay và sắp xếp tư vấn thiết kế chiếu sáng miễn phí cho bạn. Chúng tôi rất muốn giúp bạn tận dụng tối đa ngôi nhà của mình.