LOADING...

Đâu là sự khác biệt giữa lux và lumens?

Nếu bạn đang tìm hiểu độ sáng của bóng đèn, bạn có thể thấy hai chỉ số có thể khiến bạn bối rối – lux và lumen. Cả hai đều liên quan đến độ sáng, nhưng đo lường những thứ hơi khác nhau.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích sự khác biệt giữa hai loại này và cách bạn có thể hiểu ý nghĩa của các số liệu!

Sự khác biệt giữa lux và lumens theo định nghĩa

Sự khác biệt cốt lõi có thể được tóm tắt như sau:

  • Lux là thước đo độ rọi, tổng lượng ánh sáng chiếu vào một bề mặt.
  • Lumens là thước đo quang thông, tổng lượng ánh sáng phát ra theo mọi hướng.

Trong hình dưới đây của chúng tôi, mỗi chấm màu vàng đại diện cho một đơn vị độ sáng. Lux là số chấm rơi trên một bề mặt cụ thể, trong khi lumen là tổng số chấm được giải phóng từ nguồn sáng.

Càng gần nguồn sáng, chỉ số lux càng cao. Điều này là do sự phân tán ánh sáng khi một người di chuyển ra xa nguồn sáng.

Do đó, khi bạn nhìn vào xếp hạng lux cho một bóng đèn, bạn phải luôn đảm bảo rằng có một khoảng cách liên quan. Ví dụ: bạn có thể thấy “1000 lux ở 2 mét” – nếu bạn chỉ thấy xếp hạng lux, bạn sẽ không biết khoảng cách này được đo ở mức nào và bạn sẽ không thể so sánh hợp lệ.

Đối với hầu hết các nguồn sáng định hướng, chẳng hạn như đèn định vị LED , trung tâm của chùm sáng thường có chỉ số lux cao nhất. Khi bạn di chuyển ra xa trung tâm, lux sẽ giảm.

Khi nào nên sử dụng lux so với khi nào nên sử dụng lumens

Lux rất quan trọng để biết độ sáng của một bề mặt cụ thể. Đây là thước đo quan trọng nếu bạn muốn biết độ sáng của một bề mặt, chẳng hạn như mặt bàn, tài liệu đọc hoặc đối tượng được chiếu sáng.

Nếu không có đủ độ sáng, có thể khó đọc hoặc quan sát những bức tranh đẹp.

Lux là thước đo lượng ánh sáng chiếu vào một bề mặt cụ thể và có thể là kết quả của nhiều bóng đèn và thậm chí cả ánh sáng ban ngày trộn lẫn vào.

Mặt khác, lumens rất quan trọng để biết lượng ánh sáng mà một nguồn sáng phát ra. Điều này rất hữu ích để so sánh tổng lượng ánh sáng mà một bóng đèn phát ra, nhưng tùy thuộc vào sự phân bố ánh sáng và kích thước không gian của nó, không nhất thiết phải xác định liệu nó có “đủ” cho một không gian hoặc nhiệm vụ hay không.

Sự khác biệt về phương pháp đo lường giữa lux và lumens

Vì lux là thước đo lượng ánh sáng chiếu vào một bề mặt, nên ngay cả một máy đo ánh sáng cầm tay nhỏ hoặc máy quang phổ cũng có thể đo lượng ánh sáng chiếu vào một bề mặt. Chúng thường có chi phí thấp hơn và thậm chí được kết nối với điện thoại thông minh và được sử dụng trong lĩnh vực này.

Mặt khác, Lumens đo lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng duy nhất và theo mọi hướng. Do đó, cần có các công cụ phức tạp hơn một chút. Điển hình là một goniosphere hoặc tích hợp hình cầu là cần thiết. Các thiết bị này thu ánh sáng phát ra ở mọi góc độ, sau đó đo ánh sáng tổng thể phát ra.

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post