LOADING...

DALI là gì?

Giới thiệu về DALI

DALI là viết tắt của Digital Addressable Lighting Interface. Đây là một giao thức truyền thông 2 chiều được sử dụng để cung cấp khả năng kiểm soát và truyền thông giữa các thành phần trong hệ thống chiếu sáng.

DALI bắt nguồn từ cuối những năm 1990 và được định nghĩa trong IEC60929. Kể từ đó nó đã được sửa đổi đáng kể. Phiên bản DALI hiện tại (2020) được gọi là DALI-2 và điều này được định nghĩa trong IEC62386.

Logo DALI gốc (phiên bản 1) và logo DALI-2 mới hơn. Cả hai logo đều là tài sản của DiiA. Đây là Liên minh giao diện chiếu sáng kỹ thuật số (Digital Illumination Interface Alliance), một hiệp hội mở, toàn cầu gồm các công ty chiếu sáng nhằm mục đích phát triển thị trường cho các giải pháp điều khiển chiếu sáng dựa trên công nghệ giao diện chiếu sáng địa chỉ kỹ thuật số.

Có rất nhiều loại sản phẩm điều khiển ánh sáng hỗ trợ DALI có sẵn từ tất cả các nhà sản xuất hàng đầu và hiện nay nó được công nhận rộng rãi là tiêu chuẩn toàn cầu về điều khiển ánh sáng.

Các tính năng chính của DALI:

 • Nó là một giao thức mở – bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể sử dụng nó.
 • Với DALI-2, khả năng tương tác giữa các nhà sản xuất được đảm bảo bởi các thủ tục chứng nhận bắt buộc.
 • Cài đặt rất đơn giản. Các đường dây nguồn và điều khiển có thể được đặt cùng nhau và không cần che chắn.
 • Cấu trúc liên kết nối dây có thể ở dạng hình sao, hình cây hoặc đường thẳng hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của những hình này.
 • Giao tiếp là kỹ thuật số, không phải tương tự, do đó, nhiều thiết bị có thể nhận được các giá trị điều chỉnh độ sáng giống hệt nhau, dẫn đến hiệu suất điều chỉnh độ sáng rất ổn định và chính xác.
 • Tất cả các thiết bị đều có địa chỉ duy nhất của riêng chúng trong hệ thống mở ra rất nhiều khả năng điều khiển linh hoạt.

DALI so sánh như thế nào với 1-10v?

DALI, giống như 1-10V, được thiết kế cho ngành công nghiệp chiếu sáng. Các thành phần điều khiển ánh sáng, chẳng hạn như driver đèn LED và cảm biến, có sẵn từ nhiều nhà sản xuất có giao diện DALI và 1-10V.

Sự khác biệt chính giữa DALI và 1-10V là:

 • DALI có thể định địa chỉ. Điều này mở đường cho nhiều tính năng có giá trị chẳng hạn như nhóm, cài đặt ngữ cảnh và điều khiển tùy biến, chẳng hạn như thay đổi cảm biến và công tắc điều khiển bộ đèn nào để đáp ứng với những thay đổi về bố cục văn phòng.
 • DALI là kỹ thuật số, không phải analog. Điều này có nghĩa là DALI có thể cung cấp khả năng kiểm soát mức độ ánh sáng chính xác hơn nhiều và điều chỉnh độ sáng nhất quán hơn.
 • DALI là một tiêu chuẩn, vì vậy, ví dụ, đường cong điều chỉnh độ sáng được tiêu chuẩn hóa có nghĩa là thiết bị có thể tương tác giữa các nhà sản xuất. Đường cong điều chỉnh độ sáng 1-10V chưa bao giờ được tiêu chuẩn hóa, do đó, việc sử dụng các nhãn hiệu trình điều khiển khác nhau trên cùng một kênh điều chỉnh độ sáng có thể tạo ra một số kết quả không giống nhau.
 • 1-10V chỉ có thể điều khiển bật/tắt và điều chỉnh độ sáng đơn giản. DALI có thể quản lý kiểm soát màu sắc, thay đổi màu sắc, kiểm tra và phản hồi ánh sáng khẩn cấp, cài đặt ngữ cảnh phức hợp và nhiều chức năng dành riêng cho ánh sáng khác.

Tất cả các sản phẩm của DALI có tương thích với nhau không?

Với phiên bản gốc của DALI, có một số vấn đề về khả năng tương thích vì thông số kỹ thuật khá hạn chế về phạm vi. Mỗi khung dữ liệu DALI chỉ có 16 bit (8 bit cho địa chỉ và 8 bit cho lệnh), vì vậy số lượng lệnh khả dụng rất hạn chế và không có khả năng phát hiện xung đột. Do đó, một số nhà sản xuất đã cố gắng mở rộng khả năng của nó bằng cách thực hiện các bổ sung của riêng họ, dẫn đến một số điểm không tương thích.

Với sự ra đời của DALI-2, điều này đã được khắc phục.

 • DALI-2 có nhiều tham vọng hơn trong phạm vi của nó và chứa nhiều tính năng không có trong phiên bản gốc. Kết quả của việc này là những bổ sung mà các nhà sản xuất riêng lẻ thực hiện cho DALI không còn phù hợp nữa. Để biết mô tả chi tiết hơn về kiến trúc DALI-2, vui lòng xem phần “DALI hoạt động như thế nào” bên dưới.
 • Logo DALI-2 thuộc sở hữu của DiiA (Liên minh giao diện chiếu sáng kỹ thuật số – Digital Illumination Interface Alliance) và họ đã đưa ra các điều kiện nghiêm ngặt đối với việc sử dụng nó. Điều quan trọng nhất trong số này là không sản phẩm nào có thể mang logo DALI-2 trừ khi sản phẩm đó đã trải qua quy trình chứng nhận độc lập để kiểm tra sự tuân thủ đầy đủ với IEC62386.

DALI-2 cho phép sử dụng cả hai thành phần DALI-2 và DALI trong một lần cài đặt, tùy thuộc vào một số hạn chế. Trên thực tế, điều này có nghĩa là driver LED DALI (như ví dụ chính) có thể được sử dụng trong cài đặt DALI-2.

DALI so sánh như thế nào với KNX, LON và BACnet ?

KNX, LON và BACnet đang xây dựng các giao thức điều khiển, được thiết kế để tích hợp và điều khiển nhiều thiết bị và hệ thống trong toàn bộ tòa nhà. Hầu như không có trình điều khiển LED nào có sẵn trên thị trường có thể hỗ trợ kết nối trực tiếp với các giao thức này (mặc dù một số lượng rất nhỏ trình điều khiển LED có sẵn với giao diện KNX) nên chúng không thể được triển khai làm giao thức điều khiển ánh sáng.

Ngược lại, DALI và DALI-2 được thiết kế dành riêng cho điều khiển ánh sáng và bộ lệnh DALI-2 chứa nhiều lệnh dành riêng cho ánh sáng. Chúng bao gồm các lệnh và tính năng để làm mờ, thay đổi màu sắc, cài đặt ngữ cảnh, kiểm tra và phản hồi khẩn cấp và ánh sáng sinh học. Có rất nhiều thành phần điều khiển ánh sáng, đặc biệt là driver LED, hỗ trợ kết nối DALI trực tiếp.

Trong nhiều trường hợp triển khai thực tế, KNX, LON, BACnet và các giao thức tương tự sẽ được sử dụng bởi hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) để kiểm soát tổng thể tòa nhà (tích hợp HVAC, an ninh, kiểm soát truy cập, thang máy, v.v.), trong khi DALI sẽ chỉ được sử dụng để điều khiển ánh sáng. Khi cần thiết, một cổng sẽ cung cấp liên lạc giữa BMS và hệ thống chiếu sáng, ví dụ, tất cả đèn chiếu sáng hành lang có thể được bật qua DALI nếu hệ thống an ninh phát hiện kẻ xâm nhập.

DALI hoạt động như thế nào?

Cốt lõi của DALI là một bus – một cặp dây mang tín hiệu điều khiển kỹ thuật số từ thiết bị đầu vào (chẳng hạn như cảm biến) đến bộ điều khiển ứng dụng. Bộ điều khiển ứng dụng áp dụng các quy tắc mà nó đã được lập trình để tạo tín hiệu gửi đi cho các thiết bị, ví dụ như driver đèn LED.

 • Bộ cấp nguồn bus (PSU). Thành phần này luôn luôn phải có. Nó duy trì điện áp bus ở mức cần thiết.
 • Phụ kiện đèn led. Tất cả các phụ kiện ánh sáng trong cài đặt DALI đều yêu cầu Driver DALI. Driver DALI có thể chấp nhận các lệnh DALI trực tiếp từ BUS DALI và phản hồi tương ứng. Driver có thể là thiết bị DALI hoặc DALI-2, nhưng nếu chúng không phải là DALI-2 thì chúng sẽ không có bất kỳ tính năng mới nào được giới thiệu với phiên bản mới nhất này.
 • Thiết bị đầu vào – cảm biến, công tắc, v.v. Những thiết bị này giao tiếp với bộ điều khiển ứng dụng bằng khung dữ liệu 24 bit. Chúng không giao tiếp trực tiếp với các thiết bị điều khiển.
 • Trường hợp thông thường, một thiết bị như cảm biến sẽ chứa một số thiết bị riêng biệt bên trong nó. Ví dụ, các cảm biến thường bao gồm bộ phát hiện chuyển động (PIR), bộ phát hiện mức độ ánh sáng và bộ thu hồng ngoại. Chúng được gọi là phiên bản – một thiết bị có 3 phiên bản. Với DALI-2, mỗi phiên bản có thể thuộc về một nhóm điều khiển khác nhau và mỗi phiên bản có thể được xử lý để điều khiển các nhóm ánh sáng khác nhau.
 • Thiết bị điều khiển – bộ điều khiển ứng dụng. Bộ điều khiển ứng dụng là “bộ não” của hệ thống. Nó nhận các thông báo 24 bit từ các cảm biến (v.v.) và đưa ra các lệnh 16 bit cho thiết bị điều khiển. Bộ điều khiển ứng dụng cũng quản lý lưu lượng dữ liệu trên bus DALI, kiểm tra các xung đột và phát hành lại các lệnh khi cần thiết.

Liên kết mạng lưới DALI như thế nào?

Cấu trúc liên kết nào được sử dụng cho DALI? DALI sẽ hoạt động với cấu trúc liên kết BUS, hình sao, hình cây hoặc đường hoặc bất kỳ sự kết hợp nào trong số này. Nó sẽ không hoạt động với bất kỳ loại cấu trúc liên kết dạng vòng hoặc lưới nào

Điện áp DALI là gì? DALI hoạt động ở DC 16V. Tuy nhiên, BUS DALI không phải là SELV. Do đó, nó phải luôn được đi dây bằng cáp định mức điện lưới hoặc cáp mềm.

DALI BUS có phân cực không? Cặp dây tạo thành bus DALI không phân cực. Các đầu cuối trên thiết bị DALI, chẳng hạn như driver LED, thường được đánh dấu DA, DA.

Hệ thống dây DALI có cần được che chắn không? Không, nó không cần phải che chắn chống nhiễu. Tốc độ dữ liệu tương đối chậm (1.200 baud), điện áp bus tương đối cao (16V) và khả năng chịu dao động điện áp lớn. Cùng với nhau, những yếu tố này làm cho BUS rất mạnh mẽ khi có nhiễu điện, do đó không cần phải che chắn.

Loại cáp nào phù hợp với DALI? DALI được nối dây phổ biến nhất với cáp nhiều lõi cũng mang nguồn điện lưới. Các loại cáp điển hình sẽ là 5 lõi (nguồn, tiếp địa, trung tính, DA, DA) hoặc 6 lõi (nguồn, nguồn dự phòng, tiếp địa, trung tính, DA, DA).

Dây cáp điện chính 6 lõi được cho là linh hoạt, phù hợp với cài đặt DALI.

Câu hỏi thường gặp

 • Driver DALI là gì? Driver DALI là Driver LED sẽ chấp nhận đầu vào DALI hoặc DALI-2. Ngoài các cực đầu cuối L&N, nó sẽ có thêm hai cực đầu cuối được đánh dấu DA, DA để gắn bus DALI. Driver DALI hiện đại nhất mang logo DALI-2, cho biết rằng chúng đã trải qua quy trình chứng nhận theo yêu cầu của tiêu chuẩn IEC hiện hành.
 • Điều khiển DALI là gì? Điều khiển DALI đề cập đến công nghệ được sử dụng để điều khiển ánh sáng. Các công nghệ khác tồn tại, đáng chú ý là 0-10V và 1-10V, nhưng DALI (và phiên bản mới nhất của nó, DALI-2) là tiêu chuẩn được chấp nhận trên toàn cầu để điều khiển ánh sáng thương mại.
 • Làm thế nào để lập trình một thiết bị DALI? Điều này thay đổi từ nhà sản xuất này sang nhà sản xuất khác và thường sẽ bao gồm một số bước. Một trong những bước đầu tiên sẽ luôn là gán địa chỉ cho từng thiết bị trong quá trình cài đặt. Lập trình có thể được thực hiện không dây với một số nhà sản xuất nhưng những nhà sản xuất khác sẽ yêu cầu kết nối có dây với bus DALI.

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post