LOADING...

CRI R9 là gì và tại sao nó lại quan trọng?

CRI R9 là một trong những mẫu màu thử nghiệm (TCS) được sử dụng để tính toán CRI mở rộng. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất sẽ chỉ báo cáo CRI chung, không bao gồm điểm CRI R9. (Xem tại đây để biết CRI mở rộng so với CRI chung). Do đó, CRI R9 thường là điểm số bổ sung hữu ích để đánh giá khả năng hiển thị màu của nguồn sáng, đặc biệt khi nó liên quan đến các vật thể có quang phổ phản xạ chứa bước sóng đỏ.

Xem xét kỹ hơn cách tính toán R9, cùng với mẫu màu thử nghiệm tương ứng của nó (TCS9) là đề xuất chung cho bất kỳ ai cần biết về chất lượng màu của nguồn sáng.

CRI R9 là gì?

R9 là điểm số thể hiện mức độ chính xác của nguồn sáng sẽ tái tạo màu đỏ mạnh.

“Chính xác” được định nghĩa là sự tương đồng với ánh sáng ban ngày hoặc bóng đèn sợi đốt, tùy thuộc vào nhiệt độ màu.

Cũng giống như từng phép tính giá trị CRI R, R9 được tính bằng cách tính màu phản chiếu từ một đối tượng lý thuyết có cấu hình phản xạ được xác định là TCS9. Phổ phản xạ được cung cấp dưới đây:

Điều đáng chú ý là phổ TCS9 gần như hoàn toàn bao gồm ánh sáng đỏ. Về mặt quang phổ, chúng ta thấy đây là bước sóng dài hơn 600 nm.

Điều này có nghĩa là nếu không có đủ ánh sáng đỏ trong nguồn sáng, nó sẽ làm cho các màu đỏ bị “tắt” hoặc khác đi.

Dưới đây là phổ LED điển hình so với nguồn tham chiếu (ánh sáng ban ngày). Đáng chú ý là thiếu ánh sáng đỏ do đèn LED phát ra ở bước sóng quá 600 nm.

Do đó, giá trị CRI R9 cho đèn LED này là -1,4. (Đúng vậy, một số âm!) Điều này bất chấp thực tế là CRI chung (Ra) là 79.

Tại sao CRI R9 lại quan trọng?

CRI R9 là một số liệu rất quan trọng vì nhiều nguồn sáng sẽ thiếu gam màu đỏ, nhưng thực tế này sẽ bị ẩn do tính toán CRI trung bình không bao gồm R9.

Như biểu đồ bên dưới cho thấy, một nguồn sáng thực sự có thể hoạt động khá tốt với 8 mẫu màu thử nghiệm đầu tiên, cho điểm R1-R8 khá tốt. Đối với chỉ số CRI Ra chung, điều này có nghĩa là đèn LED có khả năng hiển thị màu đỏ kém vẫn có thể đạt được với xếp hạng 80 CRI (Ra).

Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn giá trị R9, bạn sẽ thấy rằng ánh sáng sẽ hoạt động rất kém đối với các màu đỏ nói riêng.

Giá trị CRI R9 tốt là gì?

Mặc dù giá trị tối đa có thể có của R9 cũng là 100, nhưng không giống như số CRI trung bình, R9 nên được đánh giá hơi khác một chút.

Về mặt toán học, R9 khó đạt được điểm cao hơn nhiều so với các giá trị R khác bao gồm các phép tính CRI và nhạy cảm hơn nhiều với các biến thể quang phổ. Do đó, điểm R9 từ 50 trở lên sẽ được coi là “tốt” trong khi điểm R9 từ 90 trở lên sẽ được coi là “xuất sắc”.

Do đó, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các sản phẩm chiếu sáng hiện có trên thị trường sẽ hiếm khi chỉ định giá trị R9 và khi có, hiếm khi chúng đảm bảo giá trị nào cao hơn 50. Ngay cả tại Next Home, chúng tôi chỉ định R9 > 80 hoặc R9 > 90 và không thể đảm bảo bất kỳ giá trị nào cao hơn R9 > 95 do độ nhạy này.

Điều này là do CRI sử dụng không gian màu uv CIE 1960, được làm lệch theo cách phóng đại sự khác biệt màu sắc trong vùng màu đỏ của sơ đồ màu. Vì CRI là một phép tính định lượng sự khác biệt về màu sắc giữa nguồn sáng và nguồn tham chiếu, nên sự khác biệt về màu sắc được tính toán càng lớn sẽ dẫn đến điểm R càng giảm.

Tại sao màu đỏ là một màu quan trọng như vậy?

Màu đỏ là màu quan trọng đối với nhiều ứng dụng bao gồm chụp ảnh, dệt may và tái tạo tông màu da người. Đặc biệt trong không gian trưng bày sản phẩm hoặc không gian sinh hoạt cần chất lượng sống cao.

Nhiều đối tượng không xuất hiện màu đỏ thực sự là sự kết hợp của nhiều màu, bao gồm cả màu đỏ. Ví dụ, tông màu da bị ảnh hưởng rất nhiều bởi màu đỏ của máu chảy ngay bên dưới da của chúng ta.

Do đó, ánh sáng thiếu màu đỏ sẽ khiến người nhìn nhợt nhạt, thậm chí là tái xanh. Điều này có thể là vấn đề đối với các ứng dụng y tế trong đó sự xuất hiện của màu sắc là rất quan trọng để chẩn đoán chính xác. Trong các ứng dụng khác như nhiếp ảnh, hình thức thẩm mỹ là rất quan trọng và nhiều khi không thể sửa được ngay cả trong hậu kỳ và chỉnh sửa kỹ thuật số.

Khi đến với Next Home, quý khách luôn luôn được đề xuất và sử dụng đèn led có chỉ số CRI và R9 cao nhất.

Chúng tôi luôn mang trong mình tâm niệm: Khoa học hay mỹ thuật đều phải vị nhân sinh. Chúng tôi cũng có những triết lý lấy con người làm trung tâm trong các sản phẩm thiết kế và tư vấn của mình.

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post