LOADING...

Chiếu sáng văn phòng: Những thông tin cơ bản

Ánh sáng văn phòng trong không gian làm việc của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, mức năng lượng và năng suất làm việc của mọi người.

Ánh sáng quá mờ sẽ khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh. Mặt khác, ánh sáng quá chói sẽ gây khó chịu cho mắt – thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu – và sẽ phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể.

Ánh sáng hoàn hảo cho không gian giúp con người luôn tỉnh táo, sáng tạo, tràn đầy năng lượng và ở trạng thái tinh thần phù hợp để cống hiến 100%. Nhưng việc tìm kiếm sự cân bằng giữa quá mờ và quá sáng có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm rõ mọi thứ bạn cần biết về chiếu sáng văn phòng và giúp bạn chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp với tình huống cụ thể của mình.

Những yêu cầu cơ bản cho ánh sáng văn phòng tốt nhất.

 1. Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng

The U.S. General Services Administration (GSA) thiết lập ánh sáng văn phòng tiêu chuẩn tối thiểu cho tất cả các doanh nghiệp. Theo trang web của họ, một bàn làm việc bình thường yêu cầu 500 lumen trên một mét vuông.

Con số đó có vẻ nhiều — hoặc có thể chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không quen thuộc với lumen — nhưng thực ra nó phân tích như sau: mỗi không gian 2m x 2m (hoặc 4 mét vuông) sẽ nhận được lượng ánh sáng tương đương như từ một bóng đèn sợi đốt 35 watt.

Điều đó có nghĩa, mỗi bàn làm việc chỉ cần sử dụng bóng đèn 60 watt và tạo ra 800 lumens.

GSA cũng cung cấp các tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng khác, bao gồm:

 • Đèn trần và bóng đèn huỳnh quang là lựa chọn gợi ý cơ bản nhất.
 • Bố trí ánh sáng nên cung cấp lượng ánh sáng đồng đều cho toàn bộ không gian văn phòng
 • Điền vào các khoảng trống với các tùy chọn ánh sáng chức năng cụ thể. Ví dụ khu vực máy in, máy hủy tài liệu, pha cà phê, …
 • Điều chỉnh các tùy chọn ánh sáng để giảm thiểu bóng tối

Chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về một số tiêu chuẩn này trong các phần khác của bài viết này.

 1. Loại bóng đèn

Với không gian rộng lớn và mở giống như hầu hết các môi trường văn phòng, bóng đèn huỳnh quang hoặc LED là lựa chọn tốt nhất, nhưng cũng có sẵn đèn halogen và đèn sợi đốt.

Bóng đèn huỳnh quang là phổ biến nhất vì chúng là công nghệ cũ hơn, nhưng bóng đèn LED có một số ưu điểm.

 • Bóng đèn LED rẻ hơn để vận hành và bảo trì.
 • Bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn.
 • Bóng đèn LED không sử dụng năng lượng dư thừa.
 • Bóng đèn LED không phát ra bức xạ hồng ngoại.
 • Bóng đèn LED không gây ra chứng đau nửa đầu ở những người dễ mắc bệnh.
 • Đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng để phù hợp với thời gian trong ngày và theo mùa.
 • Bóng đèn LED không ức chế sản xuất melatonin cũng như không cản trở giấc ngủ.

Tuy nhiên, theo tập tục và văn hóa bản địa, chúng ta cũng nên cần ánh sáng nhân tạo có cường độ nhẹ và nhiệt màu thấp vào buổi trưa để kích thích não bộ sản xuất melatonin, giúp mọi người dễ dàng có 1 giấc ngủ ngắn vào buổi trưa. Tất nhiên, chúng ta cũng cần kết hợp với rèm tự động để ngăn chặn ánh sáng tự nhiên tại thời điểm này. Ánh sáng mặt trời vào buổi trưa sẽ ngăn chặn việc sản xuất melatonin trong cơ thể người.

Trước khi chọn loại bóng đèn này hay loại bóng đèn khác cho ánh sáng văn phòng, hãy chắc chắn cân nhắc tất cả các ưu và nhược điểm.

 1. Màu sắc và Nhiệt màu

Màu sắc và nhiệt màu của ánh sáng văn phòng của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của công ty.

Nói chung, đèn màu vàng ấm hoặc màu cam ấm sẽ tốt hơn để thư giãn và nghỉ ngơi, trong khi đèn màu xanh mát hoặc trắng mát sẽ tốt hơn để thức dậy, làm việc và tập trung.

Cả bóng đèn huỳnh quang và đèn LED đều phát ra ánh sáng trong quang phổ màu xanh lam và trắng, khiến chúng trở nên lý tưởng để chiếu sáng vào buổi sáng. Đèn LED cũng cho phép bạn điều chỉnh màu sắc và nhiệt độ để bạn có thể thay đổi ánh sáng mà chúng phát ra để bắt chước ánh sáng tự nhiên bên ngoài.

 1. Độ sáng

Tương tự như vậy, độ sáng ảnh hưởng đến tâm trạng và mức năng lượng của người lao động làm việc trong văn phòng của bạn.

Ánh sáng rực rỡ vào buổi sáng là tốt nhất để kích thích sự tỉnh táo, hoạt động và sáng tạo, trong khi ánh sáng mờ vào buổi chiều là tốt nhất cho công việc tập trung và tĩnh tại.

Đèn văn phòng LED hiện đại được trang bị tính năng cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của bóng đèn (đôi khi tự động nếu kết hợp với LMS) theo thời gian trong ngày. Chúng bắt đầu sáng vào buổi sáng và mờ dần khi ngày tiếp tục.

 1. Chi phí

Chi phí là một yếu tố chính khi xem xét thiết kế chiếu sáng văn phòng của bạn vì các bóng đèn sẽ chạy từ 14 đến 18 giờ (hoặc hơn) mỗi ngày.

Đèn huỳnh quang và đèn LED thường ít tốn kém nhất để vận hành, nhưng bạn có thể giảm chi phí của bất kỳ loại bóng đèn nào bằng cách lắp đặt cảm biến chuyển động, bộ hẹn giờ và bộ điều chỉnh độ sáng để giúp bạn kiểm soát nhiều hơn lượng điện sử dụng. Mà LMS của Next Home là lý tưởng để thực hiện việc này.

 1. Vị trí đặt máy tính

Một yếu tố khác cần lưu ý khi thiết lập ánh sáng văn phòng của bạn là vị trí đặt máy tính.

Độ sáng của một số đèn — và thậm chí cả vị trí cửa sổ — có thể lấn át cả màn hình máy tính và máy tính xách tay tốt nhất đến mức không thể làm việc trên chúng.

Định vị ánh sáng văn phòng của bạn và vị trí máy tính cho phù hợp.

Cách chọn ánh sáng văn phòng phù hợp.

 1. Kiểm tra không gian làm việc của bạn

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn ánh sáng văn phòng phù hợp là kiểm tra không gian làm việc.

Ghi lại nguồn ánh sáng tự nhiên đến từ đâu và nếu có đủ ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể làm mờ (hoặc thậm chí tắt) ánh sáng nhân tạo vào thời điểm sáng nhất trong ngày.

Đặt những câu hỏi như:

 • Có đủ ánh sáng hiện có, ít nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu không?
 • Bạn có thể cải thiện sự sắp xếp hiện có?
 • Ánh sáng chói có trở thành một yếu tố ở bất kỳ vị trí nào trong không gian làm việc của bạn không?
 • Các thành viên trong công ty có phàn nàn về mỏi mắt không?

Bạn thậm chí có thể thấy hữu ích khi thuê một chuyên gia tiến hành khảo sát ánh sáng chi tiết để đo độ rọi, độ sáng (chúng là các biến số khác nhau), độ phản xạ và độ tương phản.

 1. Xác định loại ánh sáng văn phòng bạn cần

Khi nói đến ánh sáng văn phòng, các tùy chọn bao gồm:

Chiếu sáng trực tiếp – Ám chỉ nói đến đèn bàn làm việc — tốt nhất là bổ sung cho ánh sáng gián tiếp tại các khu vực riêng lẻ.

Chiếu sáng trực tiếp – gián tiếp — thường được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất để giảm độ chói — chiếu sáng lên và xuống để bao phủ đều khắp. (Downlight – Uplight)

Chiếu sáng gián tiếp – thường được sử dụng nhiều nhất trong môi trường văn phòng – chiếu sáng lên phía trần nhà nơi nó phân tán trên toàn bộ khu vực theo cách tự nhiên hơn.

Ánh sáng được che chắn — cũng được sử dụng trong văn phòng — lọc và phân phối ánh sáng thông qua các nắp và thấu kính khác nhau để bao quát hoàn toàn môi trường làm việc.

Trong hầu hết các môi trường văn phòng, sự kết hợp của các nguồn ánh sáng phân tán rộng rãi (trực tiếp – gián tiếp, gián tiếp hoặc được che chắn) và ánh sáng chức năng trực tiếp hoạt động tốt.

 1. Cung cấp ánh sáng chức năng tại mọi bàn làm việc

Như đã đề cập ở trên, tốt nhất là bổ sung bất kỳ ánh sáng xung quanh nào — có thể là từ cửa sổ hoặc bóng đèn trên cao — bằng ánh sáng chức năng trực tiếp tại mọi vị trí làm việc.

Đối với một môi trường văn phòng, điều này có nghĩa là cung cấp cho mỗi thành viên tiếp cận với đèn bàn dễ sử dụng và có thể điều chỉnh dễ dàng cung cấp 500 lumen tối thiểu.

 1. Để mọi người tiếp xúc với càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt

Bước này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào không gian làm việc.

Các tòa nhà văn phòng có thể có cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn, cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên suốt cả ngày. Các văn phòng riêng lẻ có thể có cửa sổ nhỏ hơn và khiến cho mọi người trong công ty của bạn không thể cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên.

Nếu cửa sổ ở mức tối thiểu trong không gian làm việc, hãy xem xét việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng văn phòng bắt chước màu sắc và nhiệt độ của ánh sáng tự nhiên trong khu vực làm việc.

 1. Ngăn chặn nhấp nháy

Quá nhiều nhấp nháy trong ánh sáng văn phòng của bạn — thậm chí nhấp nháy mà mắt thường không thể phát hiện được — gây khó chịu và khi tiếp xúc lâu, có thể gây mỏi mắt, đau đầu và các vấn đề khác về sức khỏe.

Để ngăn nhấp nháy ảnh hưởng đến thành viên của bạn:

 • Nâng cấp lên tùy chọn chiếu sáng với những loại đèn có chất lượng tốt.
 • Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của đèn đều hoạt động tốt.
 • Lên lịch thay thế bóng đèn thường xuyên.

Khi áp dụng các biện pháp này, thành viên của bạn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và làm việc hiệu quả hơn trong thời gian dài.

Cải thiện năng suất với không gian làm việc đủ ánh sáng

Như bạn có thể thấy, việc chọn ánh sáng văn phòng phù hợp là một thành phần quan trọng trong thành công của doanh nghiệp bạn. Nhưng đó không phải là cách duy nhất bạn có thể tận dụng tối đa văn phòng tại nhà hoặc tại công ty.

Nội thất, cách trang trí, cách phối màu, lựa chọn chỗ ngồi, thậm chí cả lưu lượng giao thông — tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của bạn và mọi người trong công ty.

Đó là lúc Next Home xuất hiện. Chúng tôi đã thiết kế không gian làm việc của mình với sự lưu tâm đến hạnh phúc và năng suất của mọi người.

Tại Next Home, chúng tôi chuyên thiết kế và tích hợp các giải pháp chiếu sáng hoàn chỉnh cho các căn hộ cao cấp và biệt thự. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với khách hàng của mình để thiết lập các yêu cầu và cộng tác với các kỹ sư điện chuyên nghiệp để đảm bảo một hệ thống hoàn hảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể trợ giúp, hãy liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay nếu có bất kỳ câu hỏi nào – chúng tôi luôn sẵn lòng trợ giúp.