LOADING...

Chiếu sáng tầng áp mái – trần dốc – đúng cách

Hiện nay, một số căn biệt thự, nhà phố trong những khu đô thị thường bị giới hạn chiều cao công trình, do vậy, chúng ta thường tận dụng tầng áp mái để gia tăng diện tích sử dụng. Thông thường, những căn phòng này sẽ có mái dốc, và việc chiếu sáng cho nó sẽ không theo những quy tắc thông thường nữa. Tuy nhiên, cũng có thể trong một vài trường hợp khác, các kiến trúc sư của chúng ta sử dụng trần dốc như một điểm nhấn kiến ​​trúc trong khu vực sinh hoạt hoặc phòng khách.

Chúng ta thường gặp một số kiểu thiết kế cho ta trần hình vòm, hoặc mái dốc đối xứng, có cả hai mặt của trần gặp nhau tại một điểm trung tâm. Và đôi khi, trong một căn phòng, chúng ta lại chỉ có mái dốc một chiều. Tuy nhiên, với bất kể ngôi nhà của bạn được thiết kế như thế nào, trần dốc có thể là một thách thức lớn khi thiết kế hệ thống chiếu sáng hiệu quả.

Chiếu sáng hiệu quả là tạo ra một bầu không khí trong nhà của bạn, làm cho nó thoải mái hơn khi sống. Thêm vào đó, sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ của thiết kế luôn luôn quan trọng. Đây là những gì bạn cần biết về ánh sáng cho trần dốc, trần áp mái hoặc mái vòm.

Có thể sử dụng đèn downlight trên trần dốc không?

Một trong những loại chiếu sáng phổ biến nhất trong các ngôi nhà là đèn downlight. Đèn downlight còn được gọi là đèn âm trần vì chúng chiếu thẳng xuống sàn nhà. Theo truyền thống, đèn downlight được sử dụng trên trần phẳng, chiếu sáng trực tiếp xuống sàn. Từ đó, nó có thể dội khắp phòng một cách hiệu quả, đó là lý do tại sao đèn downlight thường được lựa chọn nhiều đến vậy.

Nếu sử dụng đèn downlight trên trần áp mái, trần dốc thì chúng ta gặp vấn đề là hướng ánh sáng bị sai. Với trần dốc gặp nhau ở một đỉnh duy nhất, đèn downlight sẽ chiếu ánh sáng trực tiếp vào giữa phòng thay vì xuống sàn. Trong những căn phòng chỉ có một mặt dốc, tất cả ánh sáng sẽ chỉ được chiếu về một hướng, và một nửa căn phòng sẽ không được chiếu sáng đầy đủ.

Như đã nói, khi lên kế hoạch sử dụng đèn cho trần nghiêng, bạn có thể sử dụng đèn chiếu với nguồn sáng âm phía trong, và có thể điều chỉnh được hướng chiếu sáng. Kỹ thuật thông minh này cho phép đèn downlight của bạn chiếu thẳng vào vị trí mà chúng được cho là chiếu xuống. Tham khảo thêm đèn Sun Series của Next Home, cấu tạo của nó phù hợp với điều kiện này.

Sử dụng đèn treo trần.

Một loại đèn trần áp mái, trần dốc phổ biến khác là đèn treo. Đây là những cách cực kỳ hiệu quả khi thiết kế chiếu sáng cho trần nghiêng. Đèn treo luôn tạo phong cách cho bất kỳ căn phòng nào và có thể trông lạ mắt khi kết hợp với ánh sáng từ đèn ray. Khi chọn ánh sáng từ đen treo thả, hãy ghi nhớ một vài điều.

Bạn sẽ cần phải xem xét cấu trúc của trần áp mái, trần dốc. Nếu bạn có nhiều dầm lộ ra ngoài, giống như nhiều trần áp mái, bạn có thể khéo léo sử dụng các đèn treo để treo trên dầm. Điều này cũng giúp bạn tạo cảm giác đối xứng.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn có được loại đèn treo phù hợp. Hầu hết sẽ ổn, nhưng một số đèn treo sẽ không treo đúng góc.

Chiều cao của đèn treo trần

Chiều cao của ánh sáng đèn treo trần cũng rất quan trọng. Cuối cùng, điều này tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân, nhưng trần nhà hình vòm hoặc dốc sẽ cho bạn thêm không gian để di chuyển đến độ cao hơn. Do chiều cao được thêm vào ở đỉnh mái, bạn có thể sử dụng những đèn kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy theo nhu cầu của bạn.

Nói chung, khoảng cách giữa đèn và sàn phải là 2,1 mét. Bạn cần ghi nhớ điều này, đặc biệt là khi chiều cao treo có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn. Điều chỉnh độ cao thả phù hợp để đảm bảo tất cả các đèn treo đều có cùng khoảng cách với sàn nhà.

Cuối cùng, nếu bạn muốn treo đèn treo từ đỉnh trần nhà, bạn có thể cần phải sáng tạo. Bạn cần cân đối các vị trí treo đèn với dầm.

Sử dụng đèn chiếu điểm

Nếu bạn tận dụng tầng áp mái để làm phòng làm việc, góc sáng tạo cá nhân, hoặc phòng đọc sách. Nếu vậy, bạn cần xem xét đến chiếu sáng chức năng, vì chỗ này bạn cần nhiều ánh sáng hơn cho cho công việc của mình. Nếu các lựa chọn chiếu sáng khác không đáp ứng đủ, bạn cần các giải pháp chiếu sáng khác thay thế hoặc bổ sung.

Đèn chiếu điểm có thể mang lại hiệu quả cao trong những không gian này, nhưng có một số điều cần xem xét. Sự hiện diện của đèn chiếu điểm có thể tạo ra bóng trên tường, vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên để những chiếc đèn chiếu điểm cách tường khoảng 1 mét để giảm thiểu điều này. Bạn cũng không muốn trần nhà của mình được bao phủ hoàn toàn bằng các thiết bị chiếu sáng khác nhau vì nó trông có vẻ rườm rà và rối rắm. Vì vậy, hãy cân nhắc với đèn chiếu điểm treo tường.

Tất nhiên, mỗi không gian đều khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp để giúp đưa ra ý tưởng chiếu sáng trần áp mái cho ngôi nhà của bạn. Cũng giống như không có hai ngôi nhà nào giống nhau, không có thiết kế chiếu sáng nào hoàn toàn giống nhau.

Ánh sáng từ đèn ray

Chiếu sáng từ đèn ray là một phương pháp phổ biến khác để chiếu sáng các phòng có trần hình vòm. Nó đặc biệt hiệu quả nếu căn phòng có nhiều dầm lộ ra ngoài. Điều tuyệt vời khi sử dụng ánh sáng từ đèn ray với trần hình vòm là nó làm nổi bật kiến ​​trúc. Toàn bộ phần trên của trần nhà có thể được chiếu sáng đẹp mắt bằng một loạt đèn chiếu sáng được bố trí khéo léo.

Hệ thống chiếu sáng bằng đèn ray cũng là một cách hiệu quả để thắp sáng một số khu vực nhất định trong phòng, chẳng hạn như bàn làm việc. Bạn có thể cung cấp đủ ánh sáng cho bàn làm việc bằng cách đặt nhiều đèn trên một dải đèn. Miễn là đèn ray không quá sáng, bạn có thể tạo ra một bầu không khí tuyệt vời bằng phương pháp này.

Hãy nhớ rằng ánh sáng bằng đèn ray là một nguồn ánh sáng phụ. Đèn chiếu sáng âm trần của bạn vẫn phải là nguồn sáng chính của bạn, nhưng đèn ray có thể bổ sung cho phần còn lại của đèn trần nghiêng của bạn.

Mẹo chiếu sáng trần áp mái khác

Giống như bất kỳ lựa chọn thiết kế nào, ánh sáng cho trần áp mái nên dễ dàng kết hợp với thiết kế nội thất của ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà đều khác nhau, vì vậy không có đề xuất nào phù hợp với tất cả mọi người về cách quản lý trần áp mái của bạn. Giống như việc chiếu sáng thành công các phòng có trần thấp, luôn có những thách thức với trần dốc. Tuy nhiên, với lời khuyên của chuyên gia, bạn có thể tạo cảm giác sang trọng trong ngôi nhà của mình. Dưới đây là một số mẹo bổ sung để thắp sáng các phòng có trần hình vòm.

Sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng

Giống như bất kỳ phòng nào trong nhà, điều chỉnh độ sáng là điều cần thiết để tạo ra bầu không khí phù hợp. Cho dù bạn có sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh hay không, thì việc có sẵn bộ điều chỉnh độ sáng sẽ mang lại cho mọi phòng trong nhà nhiều mục đích sử dụng hơn.

Ví dụ, nếu bạn có một phòng khách với trần hình vòm, bạn có thể muốn căn phòng tràn ngập ánh sáng khi tiếp đãi bạn bè hoặc khi bọn trẻ chơi đùa vào ban ngày. Vào ban đêm, nếu bạn muốn thư giãn với một cuốn sách hoặc một bộ phim, việc giảm ánh sáng đèn sẽ tạo ra một môi trường thư giãn hơn nhiều.

Giảm độ sáng của đèn cũng có thể giúp bạn thư giãn vào cuối ngày vì ánh sáng cường độ thấp sẽ tốt hơn cho nhịp sinh học của bạn khi bạn đến gần giờ đi ngủ.

Sử dụng ánh sáng phân lớp

Hãy nhớ rằng, một căn phòng với thiết kế chiếu sáng tuyệt vời không chỉ có một bộ đèn. Hãy nhớ ba yếu tố quan trọng nhất của ánh sáng – ánh sáng xung quanh, ánh sáng chức năng và điểm nhấn. Ánh sáng xung quanh của bạn tạo ra môi trường phù hợp cho mỗi phòng, trong khi ánh sáng chức năng được sử dụng cho các nhiệm vụ cụ thể như nấu ăn. Ánh sáng tạo điểm nhấn có thể được sử dụng để khéo léo làm nổi bật các đặc điểm kiến ​​trúc của ngôi nhà hoặc thậm chí là các đồ trang trí đặc biệt. Bạn không cần phải bật tất cả các đèn cùng một lúc, nhưng bạn phải luôn có các tùy chọn cho các loại ánh sáng khác nhau.

Lấy lượng ánh sáng phù hợp

Ánh sáng nhiều lớp là tuyệt vời cho bất kỳ ngôi nhà nào, nhưng bạn phải hiểu bạn cần bao nhiêu ánh sáng. Điều này nên được xem xét khi lập kế hoạch chiếu sáng của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc xem bạn sẽ sử dụng từng phòng vào mục đích gì và lên kế hoạch chiếu sáng cho phù hợp. Bạn có thể cần nhiều loại đèn khác nhau trong phòng ăn hoặc nhà bếp, nhưng trong phòng ngủ, bạn có thể không cần nhiều loại đèn như vậy. Với kế hoạch cẩn thận, bạn có thể đảm bảo mọi phòng trong nhà đều có lượng ánh sáng hoàn hảo.

Cần thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp cho ngôi nhà của bạn?

Next Home là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp. Chúng tôi mang lại cảm giác sang trọng và đổi mới cho mọi dự án thiết kế. Từ những ngôi nhà tuyệt đẹp đến các không gian thương mại, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn từ việc lập kế hoạch cho đến lắp đặt và hơn thế nữa.

Nếu bạn có trần áp mái hoặc bất kỳ kiến ​​trúc phức tạp nào khác, chúng tôi có thể đảm bảo ánh sáng của bạn phù hợp với vẻ đẹp của ngôi nhà bạn. Nói chuyện với các chuyên gia chiếu sáng của chúng tôi ngay hôm nay và tìm hiểu cách chúng tôi có thể cải thiện ngôi nhà và phong cách sống của bạn.

Next Home có thể làm gì cho bạn?

Dịch vụ đầu cuối

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đầu cuối. Điều đó có nghĩa là chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn ngay từ thiết kế đến lắp đặt hệ thống chiếu sáng của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm cho nhiệm vụ của bạn trở nên đơn giản. Bạn chỉ cần giao dịch với một công ty (không phải 3-4 công ty) cho tất cả các nhu cầu chiếu sáng của mình.

Yên tâm

Bạn nhận được thiết kế 100% – hoàn lại toàn bộ phí thiết kế nếu bạn không hài lòng với thiết kế sau khi quá trình thiết kế hoàn tất. (Trong ngành của chúng tôi, không ai có được sự đảm bảo chắc chắn như vậy.)

Thiết kế trong phạm vi ngân sách của bạn

Một phần trong quy trình thiết kế của bạn đảm bảo rằng toàn bộ dự án kết thúc trong ngân sách hợp lý mà không làm giảm chất lượng. Chúng tôi có lịch sử hợp tác với nhiều nhà cung cấp, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể cung cấp các tùy chọn ở các phụ kiện cấp thấp, trung cấp và cao cấp để bạn đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt cho dự án của mình.