LOADING...

Cách định vị và bố trí đèn Downlight

Downlights đã nhanh chóng được ưa chuộng trong ngôi nhà hiện đại. Thiết kế đơn giản và sắp xếp hợp lý của nó phù hợp với môi trường xung quanh, cho phép nó hòa hợp với môi trường xung quanh. Bởi vì điều này, chúng đã trở nên cực kỳ phổ biến trong những ngôi nhà mới và cải tạo hiện đại.

Sử dụng đèn downlight kết hợp với các nguồn chiếu sáng khác sẽ tạo ra bầu không khí và độ sáng cho không gian của bạn đồng thời tiết kiệm năng lượng, tiền bạc và không gian. Đèn downlight có nhiều màu sắc, tông màu, sắc độ và mức độ sáng khác nhau, cho phép bạn tạo ra bất kỳ cảm giác nào bạn muốn trong không gian của mình.

Đèn downlight đáp ứng ba chức năng chính của chiếu sáng nội thất. Đây là để:

  • Chiếu sáng cho những công năng cụ thể.
  • Tạo bầu không khí
  • Chiếu sáng không gian

Tuy nhiên, hiểu được cách tốt nhất để định vị và sắp xếp đèn downlight, cũng như thời gian và địa điểm sử dụng chúng, là một bước quan trọng trong việc tạo ra không gian lý tưởng của bạn. Nếu thực hiện không đúng cách, ngôi nhà của bạn có thể nhanh chóng giống như một xưởng trưng bày hoặc cửa hàng nội thất, làm mất sự tập trung khỏi không gian đẹp đẽ mà bạn đã tạo ra chỉ vì những chiếc đèn được cho là vô hình.

Nếu bạn đang cân nhắc triển khai đèn downlight trong không gian của mình nhưng không chắc chắn về cách thực hiện, chúng tôi sẽ phác thảo mọi thứ bạn cần biết trong bài viết này.

Lumens: Chúng là gì và bao nhiêu là cần thiết?

Theo truyền thống, độ sáng của bóng đèn được đo bằng watt (W). Điều này là do độ sáng của bóng đèn sợi đốt có liên quan trực tiếp đến mức tiêu thụ điện năng của nó. Tuy nhiên, đối với đèn downlight thì lại không như vậy.

Một thuật ngữ thích hợp và chính xác hơn để mô tả độ sáng của bóng đèn là lumen (lm). Số lượng lumen cho biết tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được phát ra từ một nguồn sáng. Hơn nữa, một đơn vị khác thường được sử dụng là lux (lx), đo mức độ của độ sáng trên bề mặt, trong đó một lux bằng một lumen trên một mét vuông. Tìm hiểu thêm về Lux và Lumen ở đây:

Lumen cần thiết để chiếu sáng đầy đủ một không gian phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Kích thước và hình dạng của căn phòng
  • Yêu cầu và nhu cầu của phòng
  • Chiều cao của trần nhà
  • Màu sắc của tường, sàn nhà và đồ nội thất

Ví dụ, một hành lang cần đủ ánh sáng để cho phép người ở trong đó nhìn rõ và đi qua dễ dàng sẽ cần tổng cộng khoảng 300lm.

Lập kế hoạch bố trí đèn downlight của bạn

Hiểu cách tạo bố cục tốt nhất cho đèn downlight trong không gian của bạn là điều không thể thiếu để đạt được kết quả tốt nhất, phù hợp với không gian lý tưởng của bạn. Đèn downlight có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc theo cặp để tạo tiêu điểm và chiếu sáng vào một điểm cụ thể trong phòng hoặc có thể lắp đặt nhiều đèn downlight để chiếu sáng toàn bộ căn phòng. Biết bạn sẽ cần bao nhiêu đèn và vị trí đặt chúng cần phải xem xét cẩn thận để đạt được kết quả mong muốn.

Một nguyên tắc nhỏ là phân bổ một đèn downlight cho mỗi 1,2 m2 để đạt được mức độ chiếu sáng cao. Để hiểu rõ nhất bạn cần bao nhiêu đèn downlight, trước tiên bạn phải xem xét tất cả các khía cạnh của không gian, từ cách trang trí và nội thất của căn phòng cho đến tính thẩm mỹ mong muốn và mục đích sử dụng ánh sáng.

Dưới đây là một số trong những điểm chính để xem xét .

Tiêu điểm

Trước tiên, bạn phải xác định những khu vực nào trong phòng cần nhiều ánh sáng hơn những khu vực khác và xử lý những khu vực này trước bất kỳ điều gì khác. Nếu bạn đang lên kế hoạch chiếu sáng cho nhà bếp, điểm bắt đầu của bạn nên ở phía trên không gian làm việc, chẳng hạn như băng ghế, bếp nấu và bồn rửa. Sau khi đã bố trí đèn downlight cho các khu vực này, các đèn downlight còn lại có thể được phân bố xung quanh chúng.

Tuy nhiên, với kỹ thuật chiếu sáng hiện đại bằng công nghệ chiếu sáng thông minh của Next Home, bạn hoàn toàn có thể thay đổi công năng sử dụng của một không gian chỉ bằng một nút bấm. Hệ thống điều khiển sẽ thay đổi cường độ chiếu sáng, nhiệt màu để phù hợp với mỗi nhu cầu sinh hoạt. Ví dụ: khi bạn chế biến thức ăn, bạn cần nhiều ánh sáng hơn, và nhiệt màu cũng cần cao hơn để bạn nhìn rõ mọi thứ. Nhưng cũng ở không gian ấy, khi bạn dùng bữa tối, bạn cần ít ánh sáng hơn và nhiệt màu thấp hơn, tạo bầu không khí ấm áp và giúp bạn tập trung hơn vào khứu giác và vị giác.

Viền trần

Vị trí của đèn downlight trên trần nhà của bạn rất quan trọng trong việc tạo ra một không gian sáng sủa và hấp dẫn. Đặt đèn downlight quá gần tường sẽ tạo ra bóng xung quanh mép trần, khiến không gian có vẻ nhỏ, đông đúc và hơi u ám. Tránh điều này bằng cách đảm bảo khoảng cách khoảng 75 cm giữa đèn downlight và mép trần nhà của bạn. Điều này sẽ cho phép ánh sáng lan tỏa và chiếu sáng toàn bộ căn phòng, tạo ra một diện mạo rộng rãi và sáng sủa.

Chiều cao trần

Ánh sáng phát ra từ đèn downlight âm trần chiếu xuống dưới dạng hình nón. Lý tưởng nhất là các nón ánh sáng này giao nhau cách sàn khoảng 75 cm, do đó có nghĩa là trần nhà cao hơn không cần thêm đèn downlight để tạo ra vùng ánh sáng phù hợp. Tuy nhiên, các bóng đèn riêng lẻ phải đủ mạnh để tạo ra đủ độ sáng cho sàn nhà.

Một phương pháp phổ biến là tính toán khoảng cách giữa các đèn downlight bằng cách chia chiều cao của trần nhà cho hai và sử dụng kết quả làm khoảng cách phân tách. Quyết định cuối cùng của bạn cũng sẽ tính đến các yếu tố khác như hình dạng của căn phòng, cách trang trí cũng như số lượng và kích thước của cửa sổ.

Chức năng của phòng

Chức năng dự định và mục đích sử dụng của căn phòng là một yếu tố thiết yếu khi xem xét sơ đồ ánh sáng. Chức năng của nó quyết định vị trí của bất kỳ tiêu điểm nào và mức độ sáng tổng thể mà không gian yêu cầu. Đèn LED là lựa chọn hoàn hảo cho chức năng này vì không giống như các sơ đồ chiếu sáng truyền thống, chúng có thể được bố trí một cách khoa học để tạo ra giải pháp chiếu sáng được thiết kế riêng cho các chức năng của không gian.

Làm mờ

Việc lắp đặt đèn downlight có thể điều chỉnh độ sáng giúp bạn có thêm quyền kiểm soát ánh sáng, cho phép bạn điều chỉnh mức độ ánh sáng sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Việc triển khai đèn downlight có thể điều chỉnh độ sáng cho phép bạn lắp đặt đèn downlight với mức ánh sáng cao có thể giảm theo cách thủ công theo yêu cầu, tạo ra sự linh hoạt và dễ sử dụng thay vì cố gắng tạo ra một mức ánh sáng cố định lý tưởng duy nhất.

Đặt đèn downlight trong phòng khách

Khu vực sinh sống là không gian chung chính của một ngôi nhà. Đó là nơi chúng ta ngồi xuống để thư giãn và giải trí, cho dù bằng cách xem các chương trình yêu thích, thư giãn cùng gia đình hay dành thời gian với bạn bè. Căn phòng này cũng có xu hướng phục vụ mục đích trưng bày đồ trang trí, ảnh và vật lưu niệm quý giá.

Điều đó đang được nói, phòng khách yêu cầu một sơ đồ chiếu sáng đáp ứng tất cả các nhu cầu của nó và đủ linh hoạt để đáp ứng các hoạt động khác nhau của nó.

Cách bố trí đèn downlight có thể được sử dụng để phản chiếu ánh sáng từ các bề mặt khác nhau, bao gồm tường, gương và các đặc điểm kiến ​​trúc, để tạo nét đặc trưng cho phòng khách. Đèn downlight được bố trí ở vị trí khoa học có thể tạo điểm nhấn và làm nổi bật các vật phẩm trong không gian, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật hoặc bức ảnh chụp cả gia đình.

Sử dụng các bổ sung phong cách như bóng đèn có thể thay đổi nhiệt màu cho phép bạn thay đổi bầu không khí và môi trường xung quanh, đồng thời triển khai bộ điều chỉnh độ sáng giúp tạo tâm trạng và khả năng tiếp cận trong phòng.

Đèn downlight LED có sẵn với nhiều góc chùm sáng, cung cấp các nón ánh sáng khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau. Lưu ý rằng góc càng rộng, không gian sàn được chiếu sáng càng nhiều. Đảm bảo rằng bạn không sử dụng đèn downlight có khoảng cách rộng với hình nón hẹp; nếu không, bạn sẽ tạo ra những đốm sáng rõ ràng và kém hấp dẫn trên sàn nhà.

Hơn nữa, một chùm đèn hình nón hẹp là lý tưởng cho chiếu sáng để làm việc, vì nó tập trung vào một điểm và sẽ không lấn chiếm những người khác trong phòng.

Đặt đèn downlight trong bếp

Đèn downlight phục vụ một mục đích thiết yếu trong nhà bếp. Đèn downlight đã nhanh chóng trở thành một lựa chọn phổ biến trong các thiết kế nhà bếp với vai trò chiếu sáng chung và chiếu sáng để làm việc do tính linh hoạt và chức năng của chúng. Vì mục đích của nhà bếp đã thay đổi theo thời gian nên nhu cầu về ánh sáng cũng thay đổi theo.

Nhà bếp hiện là nơi tụ tập và giao lưu, bên cạnh mục đích truyền thống là chuẩn bị và nấu các bữa ăn. Nó đã nhanh chóng trở thành trái tim đang đập của ngôi nhà hiện đại và do đó đòi hỏi ánh sáng đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của nó.

Định vị đèn downlight của bạn một cách chính xác trong nhà bếp là rất quan trọng. Việc chuẩn bị bữa ăn đòi hỏi điều kiện sáng sủa, đủ ánh sáng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chiếu sáng đúng cách các không gian nấu nướng, thay vì các không gian trung tâm, chẳng hạn như giữa các quầy hoặc tủ.

Tham khảo ý kiến từ những chuyên gia của Next Home

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này về cách định vị và sắp xếp đèn downlight trong không gian của bạn hữu ích. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và định hướng cá nhân hóa trong dự án chiếu sáng của bạn.