LOADING...

Ánh sáng trắng có thể điều chỉnh là gì?

Thuật ngữ này được áp dụng cho nguồn ánh sáng trắng như bóng đèn LED, môđun hoặc đèn điện. Nguồn ánh sáng trắng có thể điều chỉnh là nguồn trong đó nhiệt độ màu tương quan (CCT) của ánh sáng được tạo ra có thể được điều chỉnh động.

CCT được đo bằng kelvin (K) và chỉ áp dụng cho ánh sáng trắng. Nói một cách đơn giản, CCT mô tả nếu ánh sáng trắng ấm (với sắc vàng rõ rệt), trung tính hay mát (với sắc hơi xanh lam). Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem bài viết Nhiệt độ màu tương quan (CCT) là gì?

Hầu hết các nguồn ánh sáng trắng (chẳng hạn như đèn LED, dải đèn LED hoặc bộ đèn có bán trên thị trường) đều có CCT cố định. Điều này thường nằm trong khoảng từ 2700K đến 6500K. Các giá trị thấp hơn (c2700K -c3500K) có phần trăm bước sóng màu đỏ và màu vàng (dài hơn) cao hơn và thường được gọi là màu trắng “ấm” – vì đó là cảm giác mà chúng kích thích ở hầu hết mọi người.

Ở giữa dải (3500K – 4500K), ánh sáng được mô tả là có màu trắng trung tính và bao gồm sự cân bằng của các bước sóng dài hơn và ngắn hơn.

Ở đầu trên (4500 – c6500K), ánh sáng có phần trăm bước sóng màu lam (ngắn hơn) cao hơn và thường được mô tả là màu trắng “mát”.

Nguồn ánh sáng trắng điều chỉnh được là nguồn có thể tạo ra ánh sáng trắng với các giá trị CCT khác nhau để đáp ứng với tín hiệu điều khiển phù hợp. Một thiết bị có thể điều chỉnh thực sự sẽ có thể tạo ra bất kỳ giá trị CCT nào trong một phạm vi phổ biến từ 2700K đến 6500K.

Đèn có thể điều chỉnh ánh sáng trắng hoạt động như thế nào?

Hầu hết các thiết bị (đèn) chiếu sáng có thể điều chỉnh được thiết kế để điều khiển bằng hệ thống điều khiển DALI-2.

Mỗi thiết bị hoặc dải đèn LED màu trắng có thể điều chỉnh được sử dụng trong hệ thống lắp đặt màu trắng có thể điều chỉnh sẽ chứa hai dãy đèn LED – một mảng màu trắng ấm và một mảng màu trắng mát.

Driver trong mỗi dải đèn (hoặc điều khiển từng phần của dải) sẽ điều khiển cả hai mảng riêng biệt với nhau, sao cho mảng trắng ấm và mảng trắng mát có thể được làm sáng và giảm độ sáng độc lập với nhau. Điều này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng driver được gọi là driver device type 8 (hoặc DT8). Các driver này hỗ trợ phiên bản DALI (DALI-2) mới nhất có chứa các lệnh cụ thể của CCT và cho phép một địa chỉ (trình điều khiển) có hai kênh đầu ra.

Khi các lệnh DALI-2 thích hợp được hệ thống điều khiển gửi đến driver, driver sẽ điều chỉnh đầu ra tương đối của hai kênh (ấm và mát) để đạt được CCT mong muốn, Và nó điều chỉnh đầu ra tổng thể để đạt được mức ánh sáng yêu cầu.

Các hệ thống điều khiển dựa trên DALI-2 là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để thực hiện cài đặt ánh sáng trắng có thể điều chỉnh được. Các phương pháp điều khiển khác có thể được sử dụng bao gồm hệ thống điều khiển DMX, nhưng chúng được sử dụng phổ biến hơn nhiều với cài đặt hệ thống chiếu sáng RGB (hoặc đổi màu) – xem bên dưới.

Các thiết bị ánh sáng trắng có thể điều chỉnh hầu như sẽ luôn được sử dụng trong hệ thống chiếu sáng sinh học, tạo ra ánh sáng trắng với CCT thay đổi dần dần (chứ không phải thay đổi theo từng bước đột ngột) suốt cả ngày. Để biết thêm chi tiết về ánh sáng sinh học, vui lòng đọc bài viết: Lấy con người làm trung tâm và chiếu sáng sinh học.

Ánh sáng có thể điều chỉnh RGB là gì?

Ánh sáng có thể điều chỉnh RGB thường được gọi là ánh sáng “RGB”, “đổi màu” hoặc “đổi màu RGB”.

Các thuật ngữ này được áp dụng cho nguồn sáng bao gồm các đèn LED màu đỏ, lục và lam riêng biệt, trong đó các màu khác nhau này được trộn theo các tỷ lệ khác nhau để tạo ra dải màu rộng.

RGB hay ánh sáng đổi màu được sử dụng rộng rãi trong chiếu sáng trang trí và giải trí để tạo ra nhiều dải màu thay đổi. Ví dụ, kỹ thuật này có thể được sử dụng trên mặt tiền của tòa nhà hoặc trên bức tường đặc trưng trong quán bar, câu lạc bộ hoặc nhà hàng. Mục đích của kỹ thuật này thường là tạo hiệu ứng hơn là mục đích chiếu sáng.

Ánh sáng đổi màu RGB hiếm khi tĩnh. Nó thường được sử dụng để tạo ra một mô hình thay đổi liên tục với các màu sắc khác nhau. Để làm được điều này, cần có một hệ thống điều khiển và DMX là giao thức điều khiển được sử dụng rộng rãi nhất cho ứng dụng này.

Sự khác biệt giữa ánh sáng trắng có thể điều chỉnh và ánh sáng có thể điều chỉnh RGB là gì?

Ánh sáng trắng có thể điều chỉnh liên quan đến những thay đổi nhỏ và tinh tế về sắc độ của ánh sáng trắng. Một thiết bị ánh sáng trắng có thể điều chỉnh sẽ chỉ tạo ra ánh sáng trắng, nhưng chất lượng của ánh sáng trắng được tạo ra sẽ khác nhau giữa màu trắng “ấm” và “mát”.

Ánh sáng RGB có thể điều chỉnh (hoặc thay đổi màu sắc) liên quan đến việc tạo ra dải màu rất rộng khác nhau, thường theo kiểu ấn tượng và khá nhanh.

Bảng tóm tắt ánh sáng trắng có thể điều chỉnh và Ánh sáng đổi màu RGB:

 Ánh sáng trắng có thể điều chỉnhĐổi màu RGB
Phạm vi màuHẹp – chỉ có màu trắngRộng – gần như bất kỳ màu nào
Tốc độ thay đổiThường chậm & từ từĐôi khi nhanh và kịch tính
Điều khiểnDALI-2DMX
Mục đíchChiếu sáng chức năng – để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ nhịp sinh học của chúng taĐể tạo tâm trạng, hiệu ứng kịch tính, để giải trí hoặc chiếu hình ảnh thương hiệu
Ứng dụng tiêu biểuTrong nhà, trong lớp học và văn phòngNgoài trời trên mặt tiền tòa nhà; trong nhà trong các câu lạc bộ, quán bar và nhà hàng

Tại sao DMX được ưu tiên cho thay đổi màu RGB trong khi DALI được ưu tiên cho điều khiển màu trắng có thể điều chỉnh?

DMX được ưu tiên cho các ứng dụng thay đổi màu sắc vì số lượng lớn các kênh và địa chỉ riêng lẻ trên một hệ thống và tốc độ truyền dữ liệu cao có thể thực hiện được.

DALI-2 được ưu tiên cho các ứng dụng màu trắng có thể điều chỉnh vì màu trắng có thể điều chỉnh thường cần thiết cùng với các chức năng điều khiển ánh sáng khác như phát hiện sự hiện diện và điều khiển mức độ ánh sáng (do đó cần tích hợp với cảm biến) và ghi đè người dùng cuối. Các chức năng này yêu cầu điều khiển hai chiều và DALI cung cấp điều này (với chi phí là tốc độ dữ liệu cao) trong khi DMX thì không.

Comments are closed.

You are not allowed to comment on this post