LOADING...

Ánh sáng ở văn phòng tác động tới sức khỏe và hiệu suất làm việc như thế nào?

Thiết kế ánh sáng có thể thực sự nâng cao không gian làm việc, chuyển đổi nó từ một nơi có chức năng thành một môi trường giúp nâng cao cuộc sống của nhân viên.

Thực vật có những yêu cầu khác nhau đối với ánh sáng để tồn tại và phát triển. Con người cũng không khác. Chúng ta cũng cần ánh sáng để phát triển. Năng suất và sự sáng tạo đều có thể được nâng cao với các giải pháp chiếu sáng không gian làm việc hiệu quả.

Với sự tập trung ngày càng nhiều vào sức khỏe tinh thần và thể chất tại nơi làm việc ngày nay, ánh sáng phù hợp có thể tác động đáng kể đến động lực và sự tích cực của nhân viên, ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của nhân viên và hiệu suất công việc tổng thể.

Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu vai trò của ánh sáng văn phòng hiện đại và các loại ánh sáng khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên như thế nào.

Ánh sáng tác động đến môi trường làm việc như thế nào?

Ánh sáng tốt tại nơi làm việc đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của nhân viên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng tốt không chỉ giúp hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn đáng kể mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe và có thể được sử dụng để khuyến khích sự tỉnh táo và năng suất.

Nếu mức độ chiếu sáng quá thấp hoặc thậm chí quá cao, khả năng hoàn thành một số nhiệm vụ của công nhân một cách an toàn có thể gặp rủi ro.

Tác động tiêu cực của ánh sáng kém tại nơi làm việc

Ánh sáng kém có thể dẫn đến mệt mỏi và mỏi mắt, thường dẫn đến đau đầu và thậm chí suy giảm khả năng phán đoán. Điều này đặc biệt đúng trong các môi trường yêu cầu nhiều công việc thủ công hơn.

Nghiên cứu đã được chứng minh về tác động của chất lượng ánh sáng đối với người lao động đã kết luận rằng ánh sáng không đủ hoặc không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến năng suất và hiệu quả công việc. Ngoài ra, người lao động được phát hiện là dễ mắc bệnh nghề nghiệp hơn.

Một số tác dụng phụ phổ biến hơn đối với sức khỏe liên quan đến ánh sáng không đủ ở nơi làm việc là:

 • Nhức đầu
 • Thờ ơ
 • Mỏi mắt
 • Kém tập trung/thiếu tỉnh táo
 • Đau cổ, lưng và vai
 • Vấp, trượt hoặc ngã
 • Trầm cảm
 • Sự lo lắng

Yêu cầu chiếu sáng nơi làm việc hiệu quả

Mức độ chiếu sáng phù hợp có thể cải thiện nhận thức thị giác, năng suất và tâm trạng của nhân viên và giảm khả năng nhân viên phát triển các dấu hiệu mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Các yếu tố tạo nên một môi trường ánh sáng lý tưởng bao gồm:

 • Bản chất của nguồn sáng
 • Định vị
 • Chiều cao lắp đặt
 • Loại đèn
 • Phân phối ánh sáng

Để tránh bất kỳ tác động bất lợi nào do ánh sáng kém gây ra, bạn có thể thực hiện một số sáng kiến ​​đơn giản để tạo ra một nơi làm việc hiệu quả hơn:

 • Tăng ánh sáng đến mức thích hợp cho các tác vụ được thực hiện
 • Giảm độ chói từ nguồn sáng và vật thể phản chiếu
 • Đảm bảo độ tương phản ánh sáng phù hợp
 • Xóa mọi trường hợp nhấp nháy

Có được các yếu tố chiếu sáng này ngay tại nơi làm việc là điều cần thiết để đảm bảo nhân viên của bạn khỏe mạnh và an toàn.

Các loại ánh sáng nơi làm việc khác nhau

Không có giải pháp chung cho tất cả khi nói đến đèn văn phòng. Các hoạt động khác nhau tại nơi làm việc đòi hỏi mức độ ánh sáng khác nhau, vì vậy bạn phải điều chỉnh loại ánh sáng phù hợp với nhu cầu của nhân viên để tạo ra môi trường làm việc lý tưởng.

Nói chung, các nhiệm vụ được thực hiện bởi nhân viên của bạn càng chi tiết thì yêu cầu về ánh sáng chuyên dụng càng cao. Ví dụ: một nhà thiết kế kiến ​​trúc có thể cần ánh sáng trực tiếp, đủ sáng để chiếu sáng các bản vẽ, trong khi bộ phận làm việc với dữ liệu (ví dụ như kế toán, tài chính) có thể yêu cầu bố trí ánh sáng được kiểm soát nhiều hơn để khuếch tán ánh sáng chói và ánh sáng.

Ba loại ánh sáng nơi làm việc phổ biến nhất được tìm thấy trong các văn phòng trên toàn thế giới bao gồm đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn LED.

Trong khi bóng đèn sợi đốt có tiện ích trong chiếu sáng điểm nhấn hoặc công việc và đèn huỳnh quang tạo ra phạm vi chiếu sáng rộng trong không gian mở, thì cho đến nay, đèn LED văn phòng được coi là giải pháp ưu việt cho chiếu sáng nơi làm việc.

Đèn LED mang lại một số lợi thế so với các loại đèn cũ hơn, bao gồm tuổi thọ dài hơn, công suất thấp với công suất phát sáng cao và cực kỳ linh hoạt. Chúng phù hợp với nhiều loại ánh sáng văn phòng như đèn phẳng, đèn treo và đèn chiếu sáng âm trần.

Thiết bị chiếu sáng phẳng

Đèn trần tấm phẳng cung cấp ánh sáng kiểu văn phòng truyền thống mà bạn có thể mong đợi tìm thấy trong môi trường làm việc có không gian mở. Bằng cách sử dụng các bóng đèn LED trong bảng điều khiển chiếu sáng cạnh hoặc chiếu sáng ngược được lắp thẳng hàng với các tấm trần, loại đèn chiếu sáng này mang đến nguồn sáng thực tế, tươi sáng, tạo ra vùng chiếu sáng rộng khắp không gian văn phòng của bạn.

Thiết bị chiếu sáng treo

Khung cảnh văn phòng của bạn có thể yêu cầu một giải pháp chiếu sáng sắc thái hơn trái ngược với việc lắp đặt các thiết bị chiếu sáng tấm phẳng chủ yếu có chức năng trên trần nhà của bạn. Các thiết bị chiếu sáng tuyến tính treo trên trần nhà cao có thể mang lại ánh sáng khuếch tán, tinh tế hơn, dễ nhìn đồng thời tạo ra một môi trường làm việc thẩm mỹ, thúc đẩy sự sáng tạo.

Đèn chiếu sáng âm trần

Tương tự như thiết bị chiếu sáng bảng phẳng, đèn âm trần hoặc đèn downlight được lắp vào trần nhà với khoảng cách đều nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp các tấm phẳng cung cấp nguồn sáng phổ biến, thông thường hơn, thì hệ thống chiếu sáng âm trần mang đến khả năng chiếu sáng hiện đại, có tính định hướng cao giúp định hướng ánh sáng đi xuống. Loại ánh sáng này cũng có thể tạo ảo giác về không gian trong một văn phòng nhỏ do thiết kế kín đáo của đồ đạc.

Môi trường văn phòng của bạn có thể được hưởng lợi từ một hoặc kết hợp cả ba loại thiết bị chiếu sáng tùy theo các nhiệm vụ cụ thể mà nhân viên của bạn thực hiện. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh thần của nhân viên được cải thiện đáng kể khi nhân viên được trao quyền kiểm soát cá nhân đối với việc chiếu sáng không gian làm việc cá nhân của họ.

Do đó, việc cung cấp hệ thống chiếu sáng trực tiếp hoặc theo nhiệm vụ cho nhân viên, kết hợp với hệ thống chiếu sáng chung hơn tại nơi làm việc có thể tăng tính tích cực, năng lượng và năng suất.

Tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên

Ngoài việc lựa chọn ánh sáng nhân tạo phù hợp cho sức khỏe, cần cân nhắc kỹ lưỡng việc kết hợp ánh sáng tự nhiên vào không gian văn phòng. Nghiên cứu được tiến hành về tác động của ánh sáng tự nhiên đối với nhân viên văn phòng cho thấy những nhân viên tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc ít bị mỏi mắt, đau đầu và mờ mắt hơn đáng kể.

Nhân viên cũng báo cáo chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với những nhân viên không nhận được ánh sáng tự nhiên trong môi trường văn phòng của họ. Đó là bởi vì loại ánh sáng này giúp điều chỉnh hormone và chu kỳ đánh thức giấc ngủ của cơ thể, thường được gọi là nhịp sinh học của con người.

Ánh sáng chịu trách nhiệm trực tiếp về cách cơ thể bạn phản ứng với thời gian trong ngày. Mức độ ánh sáng thấp trong ngày khiến bạn buồn ngủ vì tín hiệu buồn ngủ được gửi đến não của bạn. Ngược lại, ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Người ta đã phát hiện ra rằng khi người lao động được nghỉ ngơi đầy đủ, với hơn 6 giờ ngủ mỗi đêm, năng suất sẽ tăng lên cùng với sự cải thiện về mức độ tập trung và tâm trạng.

Nếu có thể, nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là ở những không gian có không gian mở hoặc được sử dụng nhiều trong văn phòng. Việc lắp đặt các cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn và cửa sổ mái trung tâm có thể mang lại khả năng chiếu sáng tuyệt vời kết hợp với các kỹ thuật chiếu sáng nhân tạo để tạo ra một không gian làm việc lành mạnh, hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Đối với môi trường văn phòng không thể tiếp cận ánh sáng tự nhiên do hạn chế về vị trí hoặc cấu trúc, hãy xem xét thiết kế chiếu sáng mô phỏng ánh sáng ban ngày để tái tạo các tác động tích cực của ánh sáng tự nhiên đối với nhịp sinh học. Đèn ánh sáng tự nhiên là một lựa chọn tuyệt vời. Mức độ ánh sáng, màu sắc và vị trí đều sẽ góp phần tạo ra ánh sáng mong muốn. Một nhà tư vấn chiếu sáng tốt có thể giúp bạn đạt được những kết quả này.

Nhìn chung, với mối liên hệ đã được chứng minh giữa ánh sáng và nhịp sinh học ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và sức khỏe của nhân viên, cần phải tập trung mạnh vào việc kết hợp ánh sáng tự nhiên vào nơi làm việc của bạn để tạo ra một môi trường hạnh phúc và hiệu quả.

Làm cho nơi làm việc tiết kiệm năng lượng

Ngoài năng suất và lợi ích sức khỏe tổng thể của ánh sáng tốt cho nhân viên, bạn có thể tiết kiệm đáng kể bằng cách sử dụng ánh sáng tiết kiệm năng lượng, bằng cách điều tiết và sử dụng ánh sáng tự nhiên một cách khoa học.

Có một số tùy chọn để giảm năng lượng tiêu thụ bởi ánh sáng văn phòng. Chúng có thể bao gồm:

 • Sử dụng bóng đèn LED
 • Thiết lập ánh sáng cảm biến chuyển động ở những khu vực ít sử dụng
 • Cài đặt bộ điều chỉnh độ sáng khi không cần chiếu sáng tối đa
 • Bật đèn hẹn giờ để tự động tắt vào những thời điểm được chỉ định

Cùng với việc tối đa hóa ánh sáng tự nhiên, việc đầu tư vào công nghệ chiếu sáng tiết kiệm năng lượng sẽ cho phép nơi làm việc của bạn giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng đồng thời tận dụng tối đa nhiều lợi ích của ánh sáng ban ngày tự nhiên.

Làm việc tại nhà (WFH) hoặc chiếu sáng cho văn phòng tại nhà

Sau các sự kiện trong vài năm qua, nhiều người đã dần triển khai sắp xếp làm việc lâu dài tại nhà, đặc biệt một số người làm việc tự do (freelance). Điều này có nghĩa là nhân viên của bạn yêu cầu thiết lập văn phòng tại nhà, nhưng việc có được ánh sáng tốt nhất cho văn phòng tại nhà là điều không nên bỏ qua chỉ vì bạn không còn chia sẻ cùng một không gian.

Hệ thống chiếu sáng xung quanh nhà hiện tại sẽ không đủ để chiếu sáng chức năng trong văn phòng tại nhà. Nhân viên của bạn sẽ cần thực hiện các khái niệm chiếu sáng thường dành cho nơi làm việc, chẳng hạn như thêm ánh sáng nhiệm vụ vào không gian của họ. Đèn bàn cung cấp ánh sáng trực tiếp cho công việc đang làm. Nhân viên có thể thấy việc đặt một nguồn sáng có thể điều chỉnh được ở những khu vực mà họ sẽ thực hiện công việc là vô cùng hữu ích.

Ánh sáng trên bàn làm việc có thể tạo ra ánh sáng chói. Do đó, tìm cách khuếch tán ánh sáng xung quanh sẽ làm giảm bớt các hiệu ứng khắc nghiệt, chẳng hạn như sử dụng đèn sàn hướng lên trên để phản chiếu ánh sáng từ tường và trần nhà.

Điều quan trọng cần nhớ là ánh sáng trong văn phòng tại nhà có tác động nhiều đến năng suất và sức khỏe của nhân viên cũng như ảnh hưởng của không gian làm việc có không gian mở rộng lớn.

Cần thiết kế ánh sáng chuyên nghiệp cho ngôi nhà của bạn?

Next Home là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp. Chúng tôi mang lại cảm giác sang trọng và đổi mới cho mọi dự án thiết kế. Từ những ngôi nhà tuyệt đẹp đến các không gian thương mại, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp bạn từ việc lập kế hoạch cho đến lắp đặt và hơn thế nữa.

Next Home có thể làm gì cho bạn?

Dịch vụ đầu cuối: Chúng tôi cung cấp dịch vụ đầu cuối. Điều đó có nghĩa là chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn ngay từ thiết kế đến lắp đặt hệ thống chiếu sáng của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm cho nhiệm vụ của bạn trở nên đơn giản. Bạn chỉ cần giao dịch với một công ty (không phải 3-4 công ty) cho tất cả các nhu cầu chiếu sáng của mình.

Yên tâm: Bạn nhận được thiết kế 100% – hoàn lại toàn bộ phí thiết kế nếu bạn không hài lòng với thiết kế sau khi quá trình thiết kế hoàn tất. (Trong ngành của chúng tôi, không ai có được sự đảm bảo chắc chắn như vậy.)

Thiết kế trong phạm vi ngân sách của bạn: Một phần trong quy trình thiết kế của bạn đảm bảo rằng toàn bộ dự án kết thúc trong ngân sách hợp lý mà không làm giảm chất lượng. Chúng tôi có lịch sử hợp tác với nhiều nhà cung cấp, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể cung cấp các tùy chọn ở các phụ kiện cấp thấp, trung cấp và cao cấp để bạn đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt cho dự án của mình.