LOADING...

7 cách để tối ưu hóa kế hoạch thiết kế chiếu sáng cho cửa hàng hoặc phòng trưng bày

Bạn không cần phải là một nhà thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp để hiểu tầm quan trọng của việc tạo ra hệ thống chiếu sáng chất lượng và hiệu quả cho các không gian bán lẻ.

Người mua hàng bị thu hút và hấp dẫn bởi điều này, ngay cả khi họ không hiểu tại sao. Một cửa hàng được chiếu sáng tốt mang lại bầu không khí ấm áp và hấp dẫn cho khách hàng và các sản phẩm được chiếu sáng phù hợp sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng. Trên thực tế, 80% của tất cả các ấn tượng giác quan đến từ thị giác chúng ta. Do đó, nên tận dụng tối đa sức mạnh của ánh sáng làm cho sản phẩm của bạn hấp dẫn hơn trong môi trường bán lẻ.

Có hai thống kê nhấn mạnh tầm quan trọng này:

 • Nghiên cứu cho thấy rằng hệ thống chiếu sáng bán lẻ hiệu quả có thể nâng cao doanh số bán hàng lên tới 40%.
 • Một nghiên cứu của ENERGY STAR về các cửa hàng tạp hóa ở Mỹ cho thấy việc chuyển đổi sang đèn LED chất lượng cao đã tăng doanh số bán hàng lên 19%.

Trong bài đăng viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ bảy hướng dẫn thiết kế hệ thống chiếu sáng bán lẻ để tối ưu hóa không gian bán lẻ của bạn và cũng bổ sung cho thiết kế nội thất.

Tạo sự cân bằng khi chiếu sáng cho cửa hàng bán lẻ.

Ánh sáng bừa bãi không có lợi cho việc trưng bày sản phẩm trong môi trường mua sắm. Tuy nhiên, thiết kế chiếu sáng bán lẻ phù hợp làm nổi bật các sản phẩm hoặc khu vực khác nhau của cửa hàng và cho phép khách hàng tập trung vào một thứ tại một thời điểm.

Khi tạo sơ đồ chiếu sáng cân bằng cho cửa hàng bán lẻ, nó sẽ giúp tập trung vào trải nghiệm của khách hàng. Hệ thống chiếu sáng bán lẻ hiệu quả sẽ tạo ra một bầu không khí hấp dẫn khuyến khích mọi người duyệt qua và khám phá cửa hàng của bạn.

Ánh sáng của cửa hàng bán lẻ quá sáng hoặc sử dụng quá nhiều nhiệt độ màu tương phản có thể lấn át các giác quan của người mua sắm. Thay vào đó, hãy tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa ánh sáng xung quanh và ánh sáng tạo điểm nhấn.

Ánh sáng phù hợp có thể mang lại sự cân bằng cho thiết kế ánh sáng của cửa hàng và tập trung sự chú ý của khách hàng

Việc chọn nhiệt độ màu chính xác, được đo bằng độ K (kelvin), của bóng đèn LED là không thể thiếu đối với không gian bán lẻ. Nhiệt độ màu có thể tạo ra môi trường ấm hoặc lạnh và ảnh hưởng đến cách hiển thị sản phẩm.

Để tạo ra hiệu ứng ánh sáng thuần khiết và tự nhiên hơn — lý tưởng cho phòng thay quần áo và cửa hàng tạp hóa — hãy cân nhắc lắp bóng đèn 4000-4500K. Các cửa hàng trang sức có thể sử dụng bóng đèn có độ sáng lên đến 5000K dẫn đến màu trắng xanh. Nói chung, CRI càng cao, màu sắc của sản phẩm xuất hiện dưới ánh sáng đó càng trung thực.

Hệ thống chiếu sáng tạo điểm nhấn (Focal light) được bố trí hợp lý có thể giúp thu hút sự chú ý đến các mặt hàng hoặc màn hình cụ thể, trong khi hệ thống chiếu sáng xung quanh (Ambient lighting) có thể mang lại tâm trạng tổng thể khiến người mua sắm cảm thấy thoải mái trong không gian. Điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng phù hợp giữa việc làm nổi bật sản phẩm và không làm choáng ngợp người mua sắm bằng quá nhiều ánh sáng.

Ví dụ: bạn có thể thêm hệ thống chiếu sáng bằng đèn ray sáng hơn để trưng bày các sản phẩm chính như sản phẩm đang giảm giá và hệ thống chiếu sáng mờ hơn, chẳng hạn như đèn treo tường, ở những khu vực ít quan trọng hơn như phòng thử đồ:

Chiếu sáng phòng thay đồ đúng cách có thể giúp tăng doanh thu

Ngoài ra, khi sử dụng các nhiệt độ màu khác nhau, hãy cố gắng giữ chúng nhất quán trong toàn bộ cửa hàng để không làm sao lãng thiết kế tổng thể. Nói chung, phạm vi nhiệt độ màu để bán lẻ nên nằm trong khoảng từ 2700K đến 4000K (xem mẹo #5 bên dưới để biết thêm về nhiệt độ màu).

Nghiên cứu được thực hiện bởi Greenlite Group cho thấy hệ thống chiếu sáng bán lẻ được thiết kế tốt có thể tăng doanh số bán hàng lên tới 264%. Điều đó nghe có vẻ giống như một cú hích doanh thu quá hời, nhưng vấn đề là: với việc lập kế hoạch cẩn thận, kế hoạch chiếu sáng cửa hàng bán lẻ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc tăng cường sự chú ý của khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Sử dụng ánh sáng xung quanh (Ambient lighting) để thiết lập tâm trạng.

Hệ thống chiếu sáng tạo điểm nhấn (Focal light) có thể thú vị, nhưng nếu bạn nhấn mạnh mọi thứ, thì cuối cùng bạn sẽ không làm nổi bật bất cứ thứ gì. Bạn cản trở khả năng làm cho sản phẩm trở lên nổi bật. Sử dụng ánh sáng xung quanh phù hợp chỉ với một vài điểm nhấn là chìa khóa để chiếu sáng cửa hàng bán lẻ, như cửa hàng Starbucks này:

Các nhà thiết kế cửa hàng Starbucks sử dụng ánh sáng xung quanh để tạo bầu không khí hấp dẫn và giúp làm nổi bật sản phẩm

Hệ thống chiếu sáng xung quanh hiệu quả trong cửa hàng bán lẻ chỉ nên đủ sáng để chiếu sáng sản phẩm mà vẫn mang lại bầu không khí thoải mái. Nó sẽ không làm mất màu cũng như không làm cho các vật dụng trông quá tối hoặc xỉn màu.

Bạn có thể sử dụng đèn downlight, đèn ray, hoặc đèn rọi treo tường và thậm chí cả đèn trần trang trí để tạo ra một bầu không khí hấp dẫn. Sau đó, bạn có thể tập trung ánh sáng thực hiện nhiệm vụ chính cho một hoặc hai khu vực của cửa hàng nơi người mua sắm cần nhiều ánh sáng trực tiếp hơn, chẳng hạn như bàn dịch vụ khách hàng hoặc quầy thanh toán:

Với việc lựa chọn và lắp đặt cẩn thận ánh sáng xung quanh, không gian bán lẻ của bạn sẽ được chiếu sáng theo cách làm cho tất cả các sản phẩm của bạn tỏa sáng.

Lập kế hoạch chiếu sáng cửa hàng cho sự độc đáo của không gian

Lập kế hoạch cho các nhu cầu riêng của một không gian cụ thể là một phần quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế chiếu sáng bán lẻ hiệu quả.

Khi xem xét các tùy chọn chiếu sáng khác nhau, hãy nghĩ về kích thước và hình dạng của mặt bằng cửa hàng cũng như loại sản phẩm bạn đang trưng bày. Không gian lớn hay nhỏ như thế nào? Bạn bán loại hàng hóa nào? Các thiết bị chiếu sáng được đặt ở đâu? Có quá nhiều đồ đạc khác nhau được đặt ngẫu nhiên trong không gian không? Nếu vậy, điều này có thể gây ra sự hỗn loạn thị giác.

Tránh hiệu ứng hỗn loạn này bằng cách:

 • Thay đổi cường độ chiếu sáng để làm nổi bật một số sản phẩm nhất định và tránh đặt đèn ở cùng một mức độ.
 • Lắp đặt hệ thống chiếu sáng thể tích , tạo ra một hình nón rộng cung cấp ánh sáng chung
 • Bố trí từng đèn sao cho tăng cường sự hiện diện của sản phẩm mà không làm mất đi màu sắc hoặc chi tiết của sản phẩm
 • Sử dụng đèn downlight có thể điều chỉnh hoặc đèn ray, giúp sơ đồ chiếu sáng linh hoạt hơn.
 • Sử dụng đồ đạc bổ sung cho trang trí nội thất và thẩm mỹ tổng thể của cửa hàng.

Chú ý đến bề mặt vật liệu trong chiếu sáng bán lẻ

Bề mặt vật liệu đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế ánh sáng bán lẻ, vì nó giúp thiết lập tông màu của không gian và tạo ra sự thú vị về mặt thị giác.

Ví dụ: khi chọn vật liệu cho trần cửa hàng của bạn, hãy tránh các bề mặt sáng bóng hoặc bề mặt tối màu — phản chiếu ánh sáng trần — vì chúng có thể gây mất tập trung hoặc mất phương hướng trực quan. Thay vào đó, hãy sử dụng các bề mặt mờ, giúp khuếch tán ánh sáng và tạo bầu không khí ấm áp khắp không gian.

Ngoài ra, họa tiết có thể được sử dụng để thêm chiều sâu và kích thước cho các sản phẩm được trưng bày bằng cách làm nổi bật các tính năng của chúng. Khi ánh sáng khuếch tán nhiều hơn, kết cấu của đối tượng được chiếu sáng sẽ ít nổi bật hơn. Mặt khác, khi bạn sử dụng ánh sáng rọi, nó sẽ tạo ra bóng và do đó tạo ra sự sắc nét của chất liệu.

Các ví dụ khác nhau về bề mặt vật liệu được tạo bằng các thiết kế ánh sáng khác nhau bao gồm:

 • Đồ đạc bằng kính mờ khuếch tán ánh sáng và tạo bầu không khí ấm áp, hấp dẫn
 • Chiếu sáng bằng đèn ray làm nổi bật các tính năng của sản phẩm và tạo ra sự quan tâm trực quan ở những khu vực nhỏ
 • Đèn âm trần được đặt xung quanh để thu hút sự chú ý đến sản phẩm mà không quá chói mắt
 • Chiếu sáng tạo điểm nhấn với đèn rọi làm nổi bật kết cấu của vải và các vật liệu khác
 • Đèn chiếu sáng cung cấp ánh sáng dịu nhẹ, gián tiếp và tạo bầu không khí ấm áp khắp không gian

Sử dụng Độ sáng, Nhiệt độ màu và CRI cao để tăng cường chiếu sáng cho cửa hàng bán lẻ

Lumen đầu ra và CRI là hai trong số những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi nói đến chiếu sáng cửa hàng.

Để tạo bầu không khí hấp dẫn và làm bừng sáng ngay cả những góc tối nhất trong cửa hàng của bạn, hãy nghĩ về lumen và tính diện tích không gian bán lẻ của bạn. Đối với mỗi mét vuông, chỉ định một số lumen nhất định.

 • Một mét vuông ở sàn cần 200 lumens
 • Một cái bàn hoặc bề mặt nâng cao có thể cần 300 lumens
 • Không gian làm việc hoặc không gian bán lẻ có thể sử dụng từ 500 đến 700 lumen trên mỗi mét vuông

Việc chọn nhiệt độ màu chính xác, được đo bằng độ K (kelvin) của bóng đèn LED là không thể thiếu đối với không gian bán lẻ. Nhiệt độ màu có thể tạo ra môi trường ấm hoặc lạnh và ảnh hưởng đến cách hiển thị sản phẩm.

Để tạo ra hiệu ứng ánh sáng thuần khiết và tự nhiên hơn — lý tưởng cho phòng thay quần áo và cửa hàng tạp hóa — hãy cân nhắc lắp bóng đèn 4000-4500K. Cửa hàng trang sức có thể sử dụng bóng đèn có cường độ sáng lên đến 5000K dẫn đến màu trắng xanh.
Nói chung, chỉ số hoàn màu (CRI) của nguồn sáng càng cao thì màu của sản phẩm xuất hiện dưới ánh sáng đó càng trung thực hoặc trông tự nhiên hơn.

Hệ thống chiếu sáng thông minh cho các cửa hàng bán lẻ.

Đèn LED chiếu sáng hiện là một trong những lựa chọn phổ biến và linh hoạt nhất cho cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là vì nó đáp ứng hầu hết các yêu cầu kỹ thuật chiếu sáng cửa hàng bán lẻ.

Đây là loại ánh sáng tiết kiệm năng lượng, lâu dài và có thể tùy chỉnh để phù hợp. Bóng đèn LED mang lại hiệu quả và lượng ánh sáng vượt trội so với bóng đèn truyền thống: Một bóng đèn LED có tuổi thọ khoảng 50.000 giờ, trái ngược với bóng đèn sợi đốt có tuổi thọ khoảng 2.000 giờ.

Hệ thống chiếu sáng thông minh dựa trên đèn LED là một loại hệ thống chiếu sáng tiên tiến sử dụng bóng đèn LED. Khả năng điều chỉnh cường độ ánh sáng và màu sắc cho phép các nhà bán lẻ tạo ra bầu không khí thu hút khách hàng và khuyến khích họ ở lại lâu hơn.

Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể được lập trình để kiểm soát, giám sát và điều chỉnh mức độ chiếu sáng theo mùa hoặc thời gian trong ngày hoặc để tập trung ánh sáng vào các sản phẩm hoặc khu vực cụ thể trong cửa hàng. Chúng cũng có thể tự động làm mờ đèn khi không cần thiết, giúp tiết kiệm năng lượng tới 50% so với các hệ thống sử dụng điều khiển thủ công.

Các nhà bán lẻ có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh như một phần trong chiến lược tiếp thị của họ bằng cách làm nổi bật các sản phẩm hoặc chương trình khuyến mãi cụ thể trong cửa hàng vào những thời điểm khác nhau. Bằng cách sử dụng cảm biến chuyển động và lập trình các kiểu ánh sáng, bạn có thể thu hút sự chú ý đến các mặt hàng, chẳng hạn như hàng mới về hoặc mặt hàng giảm giá mà không cần phải liên tục sắp xếp lại màn hình hoặc biển báo.

Hệ thống chiếu sáng thông minh còn giúp hiểu rõ hơn về sở thích và nhu cầu của khách hàng. Bằng cách sử dụng dữ liệu do hệ thống chiếu sáng thông minh thu thập, các nhà bán lẻ có thể cải thiện vị trí sản phẩm trong cửa hàng, mức tồn kho và tương tác giữa nhân viên và khách hàng.

Tâng bốc khách hàng với ánh sáng phòng thay đồ

Khi nói đến ánh sáng cho phòng thay đồ bán lẻ, điều quan trọng là tạo ra một bầu không khí dễ chịu và hấp dẫn.

Đây là không gian quan trọng nhất trong shop quần áo của bạn. Khi một người mua sắm bước vào phòng thử đồ, cơ hội để họ mua bộ quần áo mà họ đang thử tăng từ 10 lên 67% – nếu khách hàng thích những gì họ nhìn thấy. Nhưng nếu ánh sáng quá gay gắt trông giống như phòng thẩm vấn của cảnh sát, họ có thể sẽ không hài lòng và rời khỏi cửa hàng của bạn càng nhanh càng tốt.

Trước tiên, chúng ta hãy xem loại ánh sáng nào không được sử dụng trong phòng thay đồ:

 • Ánh sáng trên cao: Ánh sáng gắn trên trần tạo ra những bóng tối không đẹp mắt trên khuôn mặt và cơ thể, làm nổi bật những khuyết điểm tồi tệ nhất của một người.
 • Ánh sáng huỳnh quang: Ánh sáng huỳnh quang trong phòng thay đồ dẫn đến ánh sáng nhấp nháy trên mặt, có thể làm cho mặt có màu xanh.
 • Đèn huỳnh quang trên cao: Chỉ sử dụng loại đèn này trong phòng thử đồ nếu bạn không muốn bán quần áo.

Tóm lại, tránh ánh sáng có CRI thấp (dưới 90), trên cao, đèn huỳnh quang hoặc đèn halogen vì điều này sẽ tạo ra bóng tối gắt và màu sắc không đẹp mắt.

Vậy điều gì sẽ là tốt nhất? Ánh sáng dịu, khuếch tán từ các nguồn gián tiếp sẽ cung cấp ánh sáng rực rỡ, dễ nhìn, tôn lên hình dáng vật lý của người mua sắm (nghĩa là không có bóng mờ) và vẫn cho phép họ nhìn thấy những gì họ đang thử.

Tư vấn và thiết kế ánh sáng miễn phí với Next Home

Tại Next Home, chúng tôi chuyên thiết kế và tích hợp các hệ thống điều khiển chiếu sáng hoàn chỉnh trong nhà sử dụng các sản phẩm của các thương hiệu toàn cầu như HDL. Để biết thêm thông tin về chủ đề này, hãy truy cập hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi về điều khiển chiếu sáng trong nhà hoặc liên hệ với nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay và sắp xếp tư vấn thiết kế chiếu sáng miễn phí cho bạn. Chúng tôi rất muốn giúp bạn khai thác tối đa hiệu quả kinh doanh cho cửa hàng, showroom của bạn.