LOADING...

6 ngữ cảnh phổ thông mà mọi ngôi nhà thông minh nên có.

Một trong những điểm khác biệt đáng kể nhất giữa hệ thống tự động hóa gia đình được thiết kế tốt và hệ thống được thiết kế kém là ngữ cảnh. Tệ hơn nữa, bạn có thể không thiết lập ngữ cảnh nào cả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét ngữ cảnh là gì, chọn 6 ngữ cảnh phổ biến mà mọi nhà nên có và nói về việc làm cho chúng phù hợp với bạn.

Ngữ cảnh là gì.

Trước tiên, Hãy xem ví dụ dưới đây từ một dự án gần đây của chúng tôi.

Sự khác biệt lớn giữa ngôi nhà được kết nối và ngôi nhà thông minh là cách tích hợp công nghệ bạn đã lắp đặt. Trong một “ngôi nhà được kết nối”, bạn có thể có nhiều “thiết bị thông minh” như hệ thống điều khiển HVAC, chiếu sáng thông minh, kiểm soát rèm, … nhưng chúng được điều khiển bằng điều khiển từ xa hoặc ứng dụng trên điện thoại của bạn. Bạn phải phối hợp các ứng dụng này để hoạt động cùng nhau. Làm cho tất cả các thiết bị riêng biệt này hoạt động cùng nhau có thể phức tạp và khó quản lý, và thông thường, chủ nhà sẽ phát hiện ra rằng mặc dù họ có thiết bị thông minh nhưng họ không có ngôi nhà thông minh.

Để biến một ngôi nhà được kết nối thành một ngôi nhà thông minh, cần có một nền tảng tự động hóa toàn bộ ngôi nhà: điển hình và phổ biến nhất là KNX. KNX kết nối và tích hợp công nghệ để cho phép các thiết bị thông minh khác nhau hoạt động liền mạch với nhau. Nó cũng cung cấp nhiều cách điều khiển ngôi nhà thông qua bảng điều khiển cảm ứng, điều khiển từ xa và ứng dụng trên điện thoại của bạn. Để thuận tiện hơn và dễ sử dụng hơn, mỗi giao diện khác nhau này trông giống nhau và hoạt động như nhau, nghĩa là bạn chỉ cần học cách sử dụng một hệ thống chứ không phải một ứng dụng riêng cho từng thiết bị thông minh.

Gần đây, HDL đã cho ra mắt bảng điều khiển Source 7, với hàng loạt các tính năng được nâng cấp từ nghiên cứu trải nghiệm của người dùng. Source 7 được cho là bảng điều khiển ưu việt và “chiều chuộng” khách hàng nhất thị trường.

Source 7 đã giành được sáu giải thưởng thiết kế danh giá. Được kết hợp thân kim loại bóng bẩy với vẻ ngoài tinh tế toát lên vẻ sang trọng. Thiết kế núm sáng tạo và lựa chọn màu sắc sang trọng của nó càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó, làm cho nó trở nên nổi bật thực sự với màn hình cảm ứng. Tìm hiểu thêm về Source 7 tại đây.

Cách tiếp cận toàn diện hơn này có nghĩa là bạn có thể làm cho các thiết bị thông minh khác nhau hoạt động liền mạch với nhau và tích hợp chúng vào cuộc sống của bạn. Ví dụ, khi thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể muốn mở rèm trong phòng ngủ, bật đèn nhà bếp và bắt đầu TV phát kênh yêu thích của mình – đây sẽ là ngữ cảnh “Buổi sáng” của bạn.

Ngữ cảnh có thể được thiết kế dành cho sở thích của nhiều người khác nhau, với các thiết bị khác nhau được điều khiển, trong nhiều ngày khác nhau hoặc bất kỳ sự kết hợp nào bạn có thể tưởng tượng. Ngữ cảnh có thể được kích hoạt bởi bạn, thậm chí bởi các sự kiện như mặt trời mọc ở một địa điểm. Mỗi chủ nhà có một nhóm ngữ cảnh khác nhau quan trọng đối với họ, nhưng đây là sáu ngữ cảnh mà chúng tôi thấy hầu hết các ngôi nhà đều có thể sử dụng.

6 ngữ cảnh phổ biến

  • Chào buổi sáng – ngữ cảnh này có thể bật đèn, mở rèm, bật đài hoặc TV trong phòng tắm, đặt khí hậu cho ban ngày và chuẩn bị sẵn sàng cho cả ngày. Các thành viên khác nhau trong nhà có thể có những nhu cầu khác nhau và mỗi phòng ngủ hoặc dãy phòng có thể cần chương trình Chào buổi sáng của riêng mình.
  • Chúc ngủ ngon – đảo ngược của Chào buổi sáng, ngữ cảnh Chúc ngủ ngon có thể đưa ngôi nhà của bạn vào trạng thái khóa, kích hoạt hệ thống giám sát an ninh.
  • Đi vắng – người cuối cùng rời khỏi nhà có thể nhấn nút Đi vắng. Bạn có thể định cấu hình ngữ cảnh này để tắt tất cả đèn bên trong. Và nếu cần, đèn bên ngoài, đóng rèm, tắt nhạc, tivi, đặt điều khiển khí hậu, đảm bảo tắt lò sưởi và kích hoạt hệ thống an ninh.
  • Tắt đèn – ngữ cảnh này sẽ đảm bảo tất cả đèn trong nhà đều tắt nhưng không làm thay đổi rèm hoặc các hệ thống khác.
  • Về nhà – ngược lại với Đi vắng và chuẩn bị sẵn nhà cho bạn.
  • Tiệc tùng hoặc Giải trí – chỉ bằng một nút bấm, toàn bộ ngôi nhà của bạn hoặc chỉ những phòng quan trọng có thể chuyển sang khu vực tiệc tùng hoặc ‘thư giãn’. Đèn, rèm, âm nhạc, TV hoặc bất kỳ hệ thống nào khác có thể được kết hợp để tạo ra bầu không khí phù hợp.

Tôi có thể tự làm việc này không?

Nếu bạn có một căn hộ nhỏ với bốn bộ rèm và ba công tắc đèn, thì việc tự động hóa hoàn toàn ngôi nhà dường như là quá mức cần thiết. Người ta ước tính rằng hơn 75% thời gian, những chủ nhà lắp đặt rèm vận hành thủ công không bao giờ mở chúng ra. Tuy nhiên, nếu những rèm đó nằm trên một bức tường hướng Tây với tầm nhìn tuyệt vời, thì việc tự động để mở và đóng chúng có sẽ rất hữu ích. Nó gia tăng trải nghiệm sống của con người trong căn nhà đó.

Hầu hết các ngữ cảnh nên được lập trình sẵn bởi nhà tích hợp công nghệ của bạn. Tuy nhiên, với một số hệ thống, bạn có thể chỉ cần nhấn một nút để nắm bắt trạng thái của tất cả công nghệ trong một khu vực và đặt tên cho ngữ cảnh đó. Điều này cho phép bạn sống trong nhà của mình và thực hiện các thay đổi đơn giản mà không cần gọi ai đó để thay đổi chương trình. Một ví dụ điển hình có thể là thiết lập phòng để xem TV. Mặc dù bạn có thể thiết lập ngữ cảnh ‘Thời gian TV’ cho mình, nhưng vào các thời điểm khác nhau trong năm, mặt trời có thể chiếu qua các cửa sổ khác vào các thời điểm khác nhau và ban đầu bạn có thể không thấy điều đó. Khi bạn phát hiện ra nó, bạn có thể muốn nhanh chóng cập nhật chương trình để nắm bắt được thực tế là bạn phải hạ thấp rèm hoặc tắt đèn.

Lưu ý nhanh về Apple HomeKit và các nền tảng khác tương tự: mặc dù bạn có thể sử dụng HomeKit để tạo ngữ cảnh, nhưng đây là thứ bạn phải quản lý và duy trì. Điều này có thể tốn thời gian và gây nhầm lẫn – đáng kể khi các nhà sản xuất thay đổi công nghệ của họ (Google thường xuyên làm điều này). Điều hoạt động tốt với các nền tảng này là kích hoạt bằng giọng nói và hầu hết các Nền tảng tự động hóa gia đình sẽ liên kết với các thiết bị Siri, Alexa và Google của bạn.

Vì vậy, có một ngôi nhà thông minh là một chuyện; sử dụng nó có thể là một chuyện khác. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sự khác biệt giữa hai điều này là công việc thiết lập bối cảnh trong nhà đã được thực hiện tốt như thế nào. Hợp tác với một công ty như Next Home đảm bảo bạn không chỉ có được công nghệ phù hợp với ngôi nhà của mình mà còn là một bước tiến phù hợp với phong cách sống hiện đại và tiện nghi.

Nhận tư vấn và thiết kế miễn phí từ Next Home

Next Home – là đơn vị phân phối các sản phẩm KNX và cũng là nhà tư vấn thiết kế nhà thông minh KNX. Cho dù bạn là ai, là chủ nhà, kiến trúc sư hay đơn vị tư vấn xây lắp cơ điện. Nếu bạn đang muốn triển khai KNX cho dự án sắp tới của mình, hãy liên hệ với Next Home. Bằng kinh nghiệm và thế mạnh của mình, chúng tôi cam kết cùng bạn hoàn thành dự án một cách liền mạch và chất lượng.